AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

LG เผยจอทีวีหรือจอคอม ใช้จอแบบไหนเล่นเกมแล้วถึงใจกว่ากัน

กรุงเทพฯ, 24 ธันวาคม 2563 – ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในปัจจุบัน ประเภทของหน้าจอที่เหมาะกับการเล่นเกมไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่จอมอนิเตอร์เท่านั้น แต่จอทีวี หรือแม้กระทั่งโปรเจคเตอร์ ก็สามารถใช้เล่นเกมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเกมคอนโซล ทำให้เกิดคำถามอยู่บ่อย ๆ ว่าใช้จอมอนิเตอร์หรือจอทีวีเล่นเกมแล้วต่างกันอย่างไร และจอแบบไหนดีกว่ากัน วันนี้แอลจีจึงขอมาเทียบให้เห็นกันแบบชัด ๆ ว่าจอมอนิเตอร์กับจอทีวีให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมแตกต่างกันอย่างไร

ขนาดของหน้าจอ
สิ่งแรกที่ควรพิจารณาเมื่อต้องเปรียบเทียบระหว่างจอทั้งสองประเภทคือขนาดของหน้าจอ ซึ่งจอมอนิเตอร์มักจะมาในขนาดระหว่าง 21 – 32 นิ้ว ในขณะที่จอทีวีมีขนาดหลากหลายให้เลือกมากกว่า ตั้งแต่ 32 นิ้วจนถึง 65 นิ้วขึ้นไป ซึ่งจอทีวีที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นเกมได้สบาย ๆ จากโซฟาหรือบนเตียงนอน และยังสบายตามากกว่า โดยเฉพาะจอแบบ OLED ที่มีแสงสีฟ้าน้อยกว่า แต่สำหรับจอมอนิเตอร์ ผู้ใช้งานมักจะต้องนั่งเล่นเกมบนโต๊ะและต้องอยู่ใกล้หน้าจอตลอดเวลา
เทคโนโลยีภาพ ความคมชัด และสีสัน

LG guide tv vs monitor for gaming

มาตรฐานความละเอียดภาพก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญในการเล่นเกม จอมอนิเตอร์ที่แพร่หลายในทุกวันนี้ มีหลายระดับตั้งแต่ 1080p, 1440p ไปจนถึง 4K ส่วนจอทีวีนั้นได้ก้าวจากระดับ 4K ไปถึงระดับ 8K แล้ว ซึ่งสำหรับการเล่นเกม ความละเอียดระดับ 4K นับว่าเป็นความคมชัดที่ช่วยเติมเต็มประสบการณ์ในการเล่นเกมให้ถึงใจได้อย่างเหมาะสมที่สุด และเกมคอนโซลรุ่นใหม่ล่าสุดจาก PlayStation และ Xbox ก็ได้พัฒนาให้รองรับภาพระดับ 4K มาเป็นมาตรฐานแล้วเช่นกัน

LG guide tv vs monitor for gaming

ความแตกต่างในด้านการแสดงภาพที่สำคัญอีกข้อหนึ่งคือเทคโนโลยี HDR ซึ่งช่วยให้ภาพคมชัดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และได้กลายมาเป็นเทคโนโลยีภาพพื้นฐานของเกมคอนโซลรุ่นใหม่ ทำให้จอทีวีรุ่นใหม่ซึ่งมักจะมาพร้อมเทคโนโลยี HDR10 Pro ได้เปรียบเหนือกว่าจอมอนิเตอร์ โดยเฉพาะเมื่อทำงานควบคู่กับเทคโนโลยีจอภาพแบบ OLED จึงมอบมิติความคมชัดและสีสันที่มีคอนทราสต์ดำสนิทล้ำลึกยิ่งกว่า เพลิดเพลินกับเกมที่มีฉากมืดหรือการเล่นเกมในห้องที่มีแสงสว่างน้อยได้มากกว่าจอมอนิเตอร์ทั่วไปได้อย่างชัดเจน

LG guide tv vs monitor for gaming

อัตราการตอบสนองและการแสดงภาพเคลื่อนไหว
สำหรับเกมเมอร์ คงไม่มีสิ่งใดสำคัญไปกว่าการแสดงภาพเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว ไหลลื่น ไร้รอยสะดุด ซึ่งที่ผ่านมา จอมอนิเตอร์มีความเหนือกว่าจอทีวีในด้านการแสดงภาพเคลื่อนไหว

โดยเฉพาะในเรื่องอัตราการตอบสนองต่ำสุดที่ 1ms ความล่าช้าของอินพุตต่ำ และอัตราการรีเฟรชภาพสูงสุดถึง 240Hz และมักรองรับเทคโนโลยีอย่าง G-Sync และ FreeSync ที่ช่วยเสริมการตอบสนองให้รวดเร็วทันใจยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทีวีรุ่นใหม่ในปี 2020 นี้ได้พัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการแสดงภาพเคลื่อนไหวที่แทบจะเทียบเท่ากับจอมอนิเตอร์แล้ว ซึ่งทีวี OLED ซีรี่ส์ CX ขนาด 48 นิ้วจากแอลจี ถือว่ามีความโดดเด่นเหนือกว่าทีวีรุ่นอื่น ๆ ในด้านการเล่นเกม

LG guide tv vs monitor for gaming

โดยมาพร้อมอัตราการตอบสนองต่ำเท่าจอมอนิเตอร์ที่ 1ms ความล่าช้าของอินพุตต่ำ พร้อมรองรับเทคโนโลยี G-Sync และ VRR (Variable Refresh Rate) จึงเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วทันใจ เหมาะกับทั้งเกมคอนโซลและเกมพีซีทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเกมแข่งรถ เกมต่อสู้ เกมผจญภัย หรือเกมกีฬา และยังเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวที่ได้การรับรองจาก NVIDIA ว่าเหมาะสำหรับการเล่นเกมที่สุด

ทั้งนี้ ความเหมาะสมของการใช้จอมอนิเตอร์และจอทีวีในการเล่นเกม ยังขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และประเภทเกมที่ชื่นชอบ หากเป็นเกมเมอร์สายพีซีที่ต้องสลับไปมาระหว่างการทำงานและการเล่นเกมโดยไม่ต้องคอยเปลี่ยนอุปกรณ์ หรือมีพื้นที่จำกัด อาจเหมาะกับจอมอนิเตอร์มากกว่า

แต่สำหรับเกมเมอร์สายคอนโซลที่ชอบความสะดวกสบาย ให้ความสำคัญกับความคมชัดและสีสันของภาพ และยังชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ก็ควรเลือกจอทีวีสำหรับเล่นเกมอย่าง LG OLED TV ซีรี่ส์ CX ขนาด 48 นิ้ว ราคา 49,990 บาท ที่นอกจากจะเหมาะกับการเล่นเกมแล้วยังโดดเด่นด้วยการมอบประสบการณ์ความบันเทิงอย่างรอบด้าน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ