fbpx
NEWS

LG เปิดตัวชิป AI ที่พัฒนาขึ้นเองสำหรับสินค้าสมาร์ทโฮม ขณะที่ธุรกิจมือถือยังนิ่ง

LG ประกาศเปิดตัวชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของตัวเองที่จะนำมาใช้สำหรับผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮม การเปิดตัวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่แผนกโทรศัพท์มือถือยังคงดิ้นรนเอาตัวรอด ทำให้เห็นได้ชัดว่าภาคธุรกิจสมาร์ทโฮมกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก

การย้ายฝั่งการดำเนินธุรกิจมายังกลุ่มสมาร์ทโฮมในครั้งนี้ทำให้ LG มีชื่อติดทำเนียบ ผู้ผลิตชิป AI และชิป ML (Machine Learning) เช่นเดียวกับ Intel, ARM และ Nvidia รวมถึงเหล่า Start-ups ชื่อดังอย่าง Graphcore, Cerebras และ Wave Computing ซึ่งหลังจากนี้คงจะได้ยินชื่อ LG smart product กันบ่อยขึ้น

ชิป AI ของ LG นั้นออกแบบระบบสมองกลเป็นของตัวเอง ด้วยการเร่งอัลกอริทึมการเรียนรู้แบบลึกซึ้งให้เหมาะกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในอนาคต

สำหรับผลิตภัณฑ์ สมาร์ทโฮม ที่จะนำชิปดังกล่าวมาใช้ ประกอบด้วยหุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่น, เครื่องซักผ้า, ตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศ โดยการทำงานของชิปไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เนื่องจากมีความสามารถในการประมวลผลได้ด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ยังมี “ส่วนรักษาความปลอดภัยให้กับฮาร์ดแวร์แยกเป็นอิสระ” เพื่อใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยเฉพาะ ส่วนหนึ่งของประกาศจากทาง LG ระบุว่า

“ชิป AI ประกอบด้วยระบบตรวจจับภาพอัจฉริยะ ใช้เพื่อจดจำและแยกแยะความแตกต่างของพื้นที่, ตำแหน่งวัตถุและผู้ใช้งานได้อย่างชัดเจน

ในส่วนของความชาญฉลาดทางด้านเสียง ตัวชิปสามารถจดจำลักษณะเสียงและแยกแยะสัญญาณรบกวนออกจากเสียงที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ และในส่วนของความอัจฉริยะของตัวผลิตภัณฑ์เองนั้นสามารถตรวจจับลักษณะทางกายภาพและการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสภาพแวดล้อมได้อีกด้วย”

และเมื่อมองสินค้าภายในบ้านของ LG จากยอดขายและกำไรสูงสุดในไตรมาสนี้เมื่อปีก่อน จะพบว่ากำไรอยู่ที่ 2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากสินค้าในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและกลุ่มโฮมเอ็นเตอร์เทน จึงทำให้สินค้าทั้ง 2 กลุ่มนี้ กลายเป็นสินค้ากลุ่มหลักในการนำ AI เข้ามาใช้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ