AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

LG เปิดตัวชิป AI ที่พัฒนาขึ้นเองสำหรับสินค้าสมาร์ทโฮม ขณะที่ธุรกิจมือถือยังนิ่ง

LG ประกาศเปิดตัวชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของตัวเองที่จะนำมาใช้สำหรับผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮม การเปิดตัวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่แผนกโทรศัพท์มือถือยังคงดิ้นรนเอาตัวรอด ทำให้เห็นได้ชัดว่าภาคธุรกิจสมาร์ทโฮมกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก

การย้ายฝั่งการดำเนินธุรกิจมายังกลุ่มสมาร์ทโฮมในครั้งนี้ทำให้ LG มีชื่อติดทำเนียบ ผู้ผลิตชิป AI และชิป ML (Machine Learning) เช่นเดียวกับ Intel, ARM และ Nvidia รวมถึงเหล่า Start-ups ชื่อดังอย่าง Graphcore, Cerebras และ Wave Computing ซึ่งหลังจากนี้คงจะได้ยินชื่อ LG smart product กันบ่อยขึ้น

ชิป AI ของ LG นั้นออกแบบระบบสมองกลเป็นของตัวเอง ด้วยการเร่งอัลกอริทึมการเรียนรู้แบบลึกซึ้งให้เหมาะกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในอนาคต

สำหรับผลิตภัณฑ์ สมาร์ทโฮม ที่จะนำชิปดังกล่าวมาใช้ ประกอบด้วยหุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่น, เครื่องซักผ้า, ตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศ โดยการทำงานของชิปไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เนื่องจากมีความสามารถในการประมวลผลได้ด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ยังมี “ส่วนรักษาความปลอดภัยให้กับฮาร์ดแวร์แยกเป็นอิสระ” เพื่อใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยเฉพาะ ส่วนหนึ่งของประกาศจากทาง LG ระบุว่า

“ชิป AI ประกอบด้วยระบบตรวจจับภาพอัจฉริยะ ใช้เพื่อจดจำและแยกแยะความแตกต่างของพื้นที่, ตำแหน่งวัตถุและผู้ใช้งานได้อย่างชัดเจน

ในส่วนของความชาญฉลาดทางด้านเสียง ตัวชิปสามารถจดจำลักษณะเสียงและแยกแยะสัญญาณรบกวนออกจากเสียงที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ และในส่วนของความอัจฉริยะของตัวผลิตภัณฑ์เองนั้นสามารถตรวจจับลักษณะทางกายภาพและการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสภาพแวดล้อมได้อีกด้วย”

และเมื่อมองสินค้าภายในบ้านของ LG จากยอดขายและกำไรสูงสุดในไตรมาสนี้เมื่อปีก่อน จะพบว่ากำไรอยู่ที่ 2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากสินค้าในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและกลุ่มโฮมเอ็นเตอร์เทน จึงทำให้สินค้าทั้ง 2 กลุ่มนี้ กลายเป็นสินค้ากลุ่มหลักในการนำ AI เข้ามาใช้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ