มั่นใจของดี LG ประกาศพร้อมให้ผู้ผลิตทีวียี่ห้ออื่นได้ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS ด้วย

ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไปเราอาจได้เห็นแพลตฟอร์มระบบปฏิบัติการ webOS ของ LG ในทีวีของยี่ห้ออื่น ๆ ด้วย นี่จะเป็นครั้งแรกที่แพลตฟอร์มสมาร์ททีวีอย่าง webOS ถูกนำไปใช้งานในทีวีที่ไม่ใช่ยี่ห้อ LG โดย 2 ยี่ห้อแรกที่ได้รับใบอนุญาตคือ Konka และ Blaupunkt

นอกจากสินค้าในกลุ่มทีวีแล้ว LG ยังตั้งเป้าให้แพลตฟอร์ม webOS ถูกนำไปใช้ในสินค้าอื่น ๆ เช่น เครื่องฉาย, แผงควบคุมในรถยนต์ หรือแม้แต่แผงควบคุมที่อยู่บนตู้เย็น ในปี 2018 ที่ผ่านมาทางบริษัทยังได้ปล่อยซอฟต์แวร์ webOS ในรูปแบบของโอเพ่นซอร์สให้บรรดานักพัฒนาได้นำไปศึกษาใช้งานมาแล้ว

ในแพลตฟอร์ม webOS ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงแอปฯ ต่าง ๆ เช่น Disney+, HBO, Netflix, Apple TV และ YouTube ตลอดจนฟังก์ชันอัจฉริยะอื่น ๆ ที่มีในสมาร์ททีวีของ LG อย่างไรก็ดียังไม่ชัดเจนว่าทีวียี่ห้ออื่น ๆ ที่ใช้ซอฟต์แวร์ webOS นั้นจะได้รับฟีเจอร์เทียบเท่ากับทีวีของ LG เองหรือไม่

ในเบื้องต้น LG ได้ออกใบอนุญาตการใช้งาน webOS ให้กับผู้ผลิตยี่ห้อ Konka และ Blaupunkt โดย Konka นั้นได้นำ webOS ไปใช้งานในรุ่น U4 series และรุ่น US series ซึ่งเป็น 4K LCD TV ขนาดหน้าจอตั้งแต่ 43-75 นิ้ว นอกจากนั้น Konka ยังมีทีวีรุ่น H2 series ที่ใช้แพลตฟอร์ม webOS ด้วย ในขณะที่รุ่นอื่น ๆ ของบริษัทนั้นเป็น Android TV

LG begin license webOS to other TV brand

สำหรับ Blaupunkt ยี่ห้อนี้ใช้งาน webOS 5.0 (มาตั้งแต่ปีที่แล้ว) ใน LCD TV ขนาดหน้าจอตั้งแต่ 42-75 นิ้ว ในงาน CES 2021 ที่ผ่านมาทางบริษัท LG ก็ยังไม่ได้มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการเพิ่มเติมว่าจะมีผู้ผลิตทีวียี่ห้อใดอีกที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้งานแพลตฟอร์ม webOS

ที่ผ่านมา Amazon (Fire TV), Google (Android TV) และ Roku (Roku OS) ต่างก็ได้ให้ใบอนุญาตใช้งานระบบปฏิบัติการในสมาร์ททีวีของตัวเองให้กับบรรดาผู้ผลิตทีวีมาแล้วหลายปี ในปี 2019 Samsung เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่วางแผนจะเปิดให้ผู้ผลิตทีวียี่ห้ออื่นได้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Tizen ของตัวเองด้วย อย่างไรก็ดีจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการพูดถึงยี่ห้อของผู้ผลิตรายอื่นที่ได้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้ออกมา

ในขณะที่ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการหลัก 2 ระบบในเวลานี้มีแค่ Android และ iOS แต่ในอุตสาหกรรมทีวียังคงมีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะว่าบริการสตรีมมิงทั้งหลายได้ผลักดันอุตสาหกรรมทีวีก้าวพ้นจากขอบเขตการใช้งานเดิม ๆ ดังนั้นผู้สร้างแพลตฟอร์มต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องขยับขยายเครือข่ายในส่วนเกี่ยวข้องกับนักพัฒนาและผู้ใช้งานให้เติบโตมากขึ้นด้วย

จากแนวโน้มในอดีตและสิ่งที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟน มีความเป็นไปได้สูงว่าเราอาจได้เห็นการควบรวมกันของระบบปฏิบัติการทีวีในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า


ที่มา: flatpanelshd

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide