fbpx
NEWS

Lenco-MD เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นแรกของโลกที่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

Lenco-MD เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นแรกของโลกที่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ถูกประกาศเป็นโครงการระดมทุนผ่าน Kickstarter แล้ว โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง Qeske เครือข่ายแบ่งปันความรู้ในเนเธอร์แลนด์, Lenco ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟมาตรฐานสวิส และผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติยี่ห้อ Reprap Universe (RRU)

Lenco-MD เครื่องต้นแบบได้รับรางวัลเป็น 1 ใน 3 นวัตกรรมยอดเยี่ยมจากงาน IFA 2018 ที่เบอร์ลิน ตัวเครื่องประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนย่อย ๆ ที่ออกแบบมาในลักษณะของโมดูล และเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเลือกออกแบบหรือเลือกออปชันในแบบที่ต้องการได้

ยกตัวอย่างเช่น การเพิ่ม Solar Module และ Speaker Module สำหรับการนำไปใช้งานกลางแจ้ง หรือเพิ่ม Bluetooth Module เพื่อการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบไร้สาย อย่างไรก็ดีโมดูลเสริมเหล่านี้ยังคงอยู่ในช่วงของการพัฒนาร่วมกับออปชั่นอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง

ผู้ที่สนใจเครื่องเล่นแผ่นเสียง Lenco-MD สามารถซื้อได้ทั้งแบบเป็นชิ้นส่วนที่พิมพ์ 3 มิติออกมาแล้วด้วยวัสดุ PLA (Polylactide) ไบโอเกรดด้วยเครื่องพิมพ์ของ RRU หรือจะสั่งซื้อแบบเป็นชุดคิทไปพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติของตัวเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน

ชิ้นส่วนต่าง ๆ สามารถนำมาประกอบให้ทำงานร่วมกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์จาก Lenco ได้อย่างลงตัว สำหรับโทนอาร์มจะเป็นดีไซน์แบบ uni-pivot เพื่อให้มีความเสียดทานต่ำ

หัวเข็มที่ให้มาใน Lenco-MD เป็นหัวเข็มรุ่น AT3600 ของยี่ห้อ Audio Technica นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถเปลี่ยนไปใช้งานหัวเข็มอื่น ๆ ได้ตามความประสงค์

ตัวเครื่องออกแบบเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยสายพาน พร้อมด้วยระบบซึมซับแรงสั่นสะเทือนทั้งจากภายนอกและการทำงานของมอเตอร์ นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับปรีแอมป์ในตัวและช่องสัญญาณไลน์เอาต์แบบ RCA รวมถึงช่องเสียบหูฟัง ตัวเครื่องมีสีมาตรฐานให้เลือก 6 สี ได้แก่ สีเชียวแอปเปิ้ล, สีฟ้าสกายบลู, สีขาว, สีแดง, สีส้ม, สีเหลืองและสีชมพู

โครงการระดมทุนเครื่องเล่นแผ่นเสียงผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Lenco-MD จะพร้อมให้สั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม ปีหน้า หลังจากหมดช่วงการระดมทุนแล้ว Lenco-MD จะเริ่มกระบวนการผลิตและพร้อมส่งมอบในช่วงกลางปี 2019

สำหรับผู้ที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดใหญ่กว่า 330 x 330 x 100 mm สามารถเลือกสั่งแบบเป็นชุดคิท Lenco-MD Kit ซึ่งจะมีชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่จำเป็น และแบบพิมพ์ 3 มิติให้ไปพิมพ์ชิ้นส่วนที่เหลือได้เองในราคาเพียง 99 ยูโร

สำหรับผู้ที่ต้องการชุดคิทแบบที่มีการพิมพ์ชิ้นส่วนแพลตเตอร์และโทนอาร์มมาพร้อมใช้งานแล้ว ราคาจะอยู่ที่ 149 ยูโร สำหรับผู้ที่ไม่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถสั่งซื้อแบบที่มีชิ้นส่วนทั้งหมดมาให้พร้อมประกอบใช้งานในราคา 199 ยูโร

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ