fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony Walkman รุ่นใหม่จะรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth 5.0

เว็บไซต์ The Walkman Blog รายงานเครื่องเล่น Digital Audio Player ตระกูล Walkman รุ่นใหม่ของ Sony จะรองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth 5.0

ยกตัวอย่างเช่น Walkman ตระกูล A-Series อย่างรุ่น NW-A100 ที่มีชื่อปรากฏอยู่ในเอกสารของ Federal Communications Commission (FCC) หรือคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐอเมริกาแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา เครื่องเล่น Walkman รุ่นนี้ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นเครื่องเล่นที่มีคุณภาพดีที่สุดเท่าที่ตระกูล A-Series เคยมีออกมา

แม้ว่ารายละเอียดที่ปรากฏยังมีค่อนข้างจำกัด แต่จากเอกสารของ FCC ก็ทำให้ทราบว่าเครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้จะมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง WiFi 2.4/5.0Ghz, NFC และ Bluetooth 5.0 ซึ่งสเปคฯ อย่างนี้ไม่เคยมีในเครื่องเล่น A-Series ของโซนี่มาก่อน โดยเฉพาะการเชื่อมต่อ Wi-Fi

ด้านความจุข้อมูลในตัวเครื่องนั้นยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็น 16, 32, 64GB หรือมากกว่านั้น และแน่นอนว่ามันน่าจะมาพร้อมกับช่องใส่การ์ด microSD เหมือนเช่นเคย ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีนและอาจดีไซน์แตกต่างจากรุ่น A50 Series

สำหรับขั้วต่อนั้นทาง The Walkman Blog คาดหวังว่าอยากเห็นโซนี่เปลี่ยนมาใช้ขั้วต่อ USB Type-C เหมือนกับหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ ๆ อย่างเช่น WH-1000XM3 และ WF-1000XM3

นอกจาก Walkman A-Series แล้ว เครื่องเล่น Walkman ในระดับมิดเรนจ์อย่าง ZX Series อย่างรุ่น ZX 500 Series ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะมาแทนที่รุ่น ZX300 ก็มีข้อมูลปรากฏในเอกสารของ FCC ด้วยเช่นกัน โดยมาในชื่อรุ่น NW-ZX507 และมีข้อมูลยืนยันว่ามีคุณสมบัติการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง WiFi 2.4/5.0Ghz, NFC และ Bluetooth 5.0 ด้วยเช่นกัน

เป็นที่คาดหมายว่า Sony จะเปิดตัวเครื่องเล่น Walkman รุ่นใหม่นี้ในงาน IFA 2019 และวางจำหน่ายหลังจากนั้นไม่นาน จากนี้คงมีรายละเอียดเพิ่มเติมเล็ดลอดออกมาเป็นระยะ ๆ จนกว่าจะถึงวันเปิดตัว

ที่น่าสนใจคือ การเชื่อมต่อ Wi-Fi นั้นจะทำให้เครื่องเล่น Walkman รุ่นใหม่สามารถฟังเพลงแบบสตรีมมิงจากผู้ให้บริการรายใดได้บ้าง จะรองรับการสตรีมมิงคุณภาพสูงอย่าง TIDAL Master (MQA) ด้วยหรือไม่ และจะรองรับระบบเสียง hi-res audio แบบมัลติรูมด้วยหรือเปล่า คำตอบของคำถามเหล่านี้ อีกไม่นานคงได้ทราบกันครับ !


ที่มา: The Walkman Blog

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ