fbpx
NEWS

Sony Walkman รุ่นใหม่จะรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth 5.0

เว็บไซต์ The Walkman Blog รายงานเครื่องเล่น Digital Audio Player ตระกูล Walkman รุ่นใหม่ของ Sony จะรองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth 5.0

ยกตัวอย่างเช่น Walkman ตระกูล A-Series อย่างรุ่น NW-A100 ที่มีชื่อปรากฏอยู่ในเอกสารของ Federal Communications Commission (FCC) หรือคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐอเมริกาแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา เครื่องเล่น Walkman รุ่นนี้ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นเครื่องเล่นที่มีคุณภาพดีที่สุดเท่าที่ตระกูล A-Series เคยมีออกมา

แม้ว่ารายละเอียดที่ปรากฏยังมีค่อนข้างจำกัด แต่จากเอกสารของ FCC ก็ทำให้ทราบว่าเครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้จะมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง WiFi 2.4/5.0Ghz, NFC และ Bluetooth 5.0 ซึ่งสเปคฯ อย่างนี้ไม่เคยมีในเครื่องเล่น A-Series ของโซนี่มาก่อน โดยเฉพาะการเชื่อมต่อ Wi-Fi

ด้านความจุข้อมูลในตัวเครื่องนั้นยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็น 16, 32, 64GB หรือมากกว่านั้น และแน่นอนว่ามันน่าจะมาพร้อมกับช่องใส่การ์ด microSD เหมือนเช่นเคย ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีนและอาจดีไซน์แตกต่างจากรุ่น A50 Series

สำหรับขั้วต่อนั้นทาง The Walkman Blog คาดหวังว่าอยากเห็นโซนี่เปลี่ยนมาใช้ขั้วต่อ USB Type-C เหมือนกับหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ ๆ อย่างเช่น WH-1000XM3 และ WF-1000XM3

นอกจาก Walkman A-Series แล้ว เครื่องเล่น Walkman ในระดับมิดเรนจ์อย่าง ZX Series อย่างรุ่น ZX 500 Series ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะมาแทนที่รุ่น ZX300 ก็มีข้อมูลปรากฏในเอกสารของ FCC ด้วยเช่นกัน โดยมาในชื่อรุ่น NW-ZX507 และมีข้อมูลยืนยันว่ามีคุณสมบัติการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง WiFi 2.4/5.0Ghz, NFC และ Bluetooth 5.0 ด้วยเช่นกัน

เป็นที่คาดหมายว่า Sony จะเปิดตัวเครื่องเล่น Walkman รุ่นใหม่นี้ในงาน IFA 2019 และวางจำหน่ายหลังจากนั้นไม่นาน จากนี้คงมีรายละเอียดเพิ่มเติมเล็ดลอดออกมาเป็นระยะ ๆ จนกว่าจะถึงวันเปิดตัว

ที่น่าสนใจคือ การเชื่อมต่อ Wi-Fi นั้นจะทำให้เครื่องเล่น Walkman รุ่นใหม่สามารถฟังเพลงแบบสตรีมมิงจากผู้ให้บริการรายใดได้บ้าง จะรองรับการสตรีมมิงคุณภาพสูงอย่าง TIDAL Master (MQA) ด้วยหรือไม่ และจะรองรับระบบเสียง hi-res audio แบบมัลติรูมด้วยหรือเปล่า คำตอบของคำถามเหล่านี้ อีกไม่นานคงได้ทราบกันครับ !


ที่มา: The Walkman Blog

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ