fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เผยภาพหลุดมือถือ Nokia รุ่นใหม่ มีกล้องหลังมากถึง 5 ตัว!

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวลือว่า HMD Global เจ้าของแบรนด์สมาร์ทโฟน Nokia ในปัจจุบัน กำลังจะพาแบรนด์โนเกียกลับมาทวงคืนบัลลังก์สมาร์ทโฟนกล้องเทพอีกครั้ง

หลังจากนั้นไม่นานก็มีภาพหลุดเป็นแบบร่างที่อ้างว่าเป็นแบบร่างของสมาร์ทโฟนโนเกียรุ่นใหม่ที่ยังไม่ได้เปิดตัว เผยให้เห็นตำแหน่งของกล้องที่ฝาหลังของเครื่องวางเรียงเป็นวงกลมมากถึง 5-6 ตำแหน่งออกมา

ล่าสุด IT Home เว็บไซต์ข่าวเกี่ยวกับสินค้าเทคโนโลยีในประเทศจีนได้เผยแพร่ภาพเครื่องต้นแบบของสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่ง ซึ่งในภาพได้เผยให้เห็นถึงกล้องหลังที่มีจำนวนมากถึง 5 ตัว พร้อมทั้งแฟลชและเซ็นเซอร์ช่วยโฟกัสอีก 1 จุด วางเรียงกันเป็นวงกลม ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ตรงกันกับภาพร่างที่ถูกเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้

กล้องทั้ง 5 ตัวในภาพสมาร์ทโฟนที่หลุดมานี้ทำหน้าที่แตกต่างกันอย่างเช่น เป็นกล้องสำหรับถ่ายภาพระยะไกล, กล้องถ่ายภาพขาวดำ รวมถึงกล้องสำหรับถ่ายภาพสี ถ้าโนเกียทำออกมาอย่างนี้จริง ๆ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการออกแบบสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ที่นิยมมีกล้องหลังมากกว่า 1 ตัว

ภาพหลุดที่ออกมาล่าสุด (ซ้าย) กับภาพร่างที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ (ขวา)

อย่างไรก็ดีในขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนออกมาว่าเหตุใดสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จึงต้องใช้กล้องมากถึง 5 ตัว แต่สำนักข่าวออนไลน์ The Next Web ก็ให้ความเห็นว่า เทคนิคการใช้กล้องจำนวนหลายตัวเช่นนี้มีชื่อเรียกว่า “multi-lens pixel synthesis” เลนส์กล้องแต่ละชุดจะถูกใช้ทำหน้าที่ต่างกันและผสสานการทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพ

อ้างอิงจากข้อมูลของเซ็บไซต์ IT Home สมาร์ทโฟนรุ่นนี้น่าจะเป็น Nokia 9 หรือ Nokia 10 ซึ่งทั้ง 2 รุ่นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ทาง Nokia ได้ร่วมมือพัฒนาระบบถ่ายภาพรวมกับยี่ห้อผู้ผลิตเลนส์ถ่ายภาพชื่อดังอย่าง Zeiss หลังจากที่เคยได้ร่วมกันมาก่อนในปีที่แล้ว

Light กำลังพัฒนามือถือที่มีกล้อง 16 ตัว

HMD Global (Nokia) ไม่ได้เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายเดียวที่พัฒนากล้องมือถือแบบใช้เลนส์จำนวนมาก เพราะบริษัทสตาร์ทอัปอย่าง Light ก็กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีเลนส์กล้องมากมายถึง 16 ตัว หลังจากในปีก่อนพวกเขาพยายามนำเสนอสมาร์ทโฟนที่มีกล้องมากถึง 9 ตัวมาแล้ว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ