fbpx
NEWS

เผยภาพหลุดมือถือ Nokia รุ่นใหม่ มีกล้องหลังมากถึง 5 ตัว!

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวลือว่า HMD Global เจ้าของแบรนด์สมาร์ทโฟน Nokia ในปัจจุบัน กำลังจะพาแบรนด์โนเกียกลับมาทวงคืนบัลลังก์สมาร์ทโฟนกล้องเทพอีกครั้ง

หลังจากนั้นไม่นานก็มีภาพหลุดเป็นแบบร่างที่อ้างว่าเป็นแบบร่างของสมาร์ทโฟนโนเกียรุ่นใหม่ที่ยังไม่ได้เปิดตัว เผยให้เห็นตำแหน่งของกล้องที่ฝาหลังของเครื่องวางเรียงเป็นวงกลมมากถึง 5-6 ตำแหน่งออกมา

ล่าสุด IT Home เว็บไซต์ข่าวเกี่ยวกับสินค้าเทคโนโลยีในประเทศจีนได้เผยแพร่ภาพเครื่องต้นแบบของสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่ง ซึ่งในภาพได้เผยให้เห็นถึงกล้องหลังที่มีจำนวนมากถึง 5 ตัว พร้อมทั้งแฟลชและเซ็นเซอร์ช่วยโฟกัสอีก 1 จุด วางเรียงกันเป็นวงกลม ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ตรงกันกับภาพร่างที่ถูกเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้

กล้องทั้ง 5 ตัวในภาพสมาร์ทโฟนที่หลุดมานี้ทำหน้าที่แตกต่างกันอย่างเช่น เป็นกล้องสำหรับถ่ายภาพระยะไกล, กล้องถ่ายภาพขาวดำ รวมถึงกล้องสำหรับถ่ายภาพสี ถ้าโนเกียทำออกมาอย่างนี้จริง ๆ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการออกแบบสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ที่นิยมมีกล้องหลังมากกว่า 1 ตัว

ภาพหลุดที่ออกมาล่าสุด (ซ้าย) กับภาพร่างที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ (ขวา)

อย่างไรก็ดีในขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนออกมาว่าเหตุใดสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จึงต้องใช้กล้องมากถึง 5 ตัว แต่สำนักข่าวออนไลน์ The Next Web ก็ให้ความเห็นว่า เทคนิคการใช้กล้องจำนวนหลายตัวเช่นนี้มีชื่อเรียกว่า “multi-lens pixel synthesis” เลนส์กล้องแต่ละชุดจะถูกใช้ทำหน้าที่ต่างกันและผสสานการทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพ

อ้างอิงจากข้อมูลของเซ็บไซต์ IT Home สมาร์ทโฟนรุ่นนี้น่าจะเป็น Nokia 9 หรือ Nokia 10 ซึ่งทั้ง 2 รุ่นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ทาง Nokia ได้ร่วมมือพัฒนาระบบถ่ายภาพรวมกับยี่ห้อผู้ผลิตเลนส์ถ่ายภาพชื่อดังอย่าง Zeiss หลังจากที่เคยได้ร่วมกันมาก่อนในปีที่แล้ว

Light กำลังพัฒนามือถือที่มีกล้อง 16 ตัว

HMD Global (Nokia) ไม่ได้เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายเดียวที่พัฒนากล้องมือถือแบบใช้เลนส์จำนวนมาก เพราะบริษัทสตาร์ทอัปอย่าง Light ก็กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีเลนส์กล้องมากมายถึง 16 ตัว หลังจากในปีก่อนพวกเขาพยายามนำเสนอสมาร์ทโฟนที่มีกล้องมากถึง 9 ตัวมาแล้ว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ