เผยภาพขนาดเซ็นเซอร์คู่ความละเอียด 40MP ของกล้องใน Huawei Mate 30 Pro

ก่อนที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ของ Huawei อย่าง Mate 30 Pro จะเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้ มีหลายเรื่องราวเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ออกมาเป็นระยะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอแบบขอบโค้งที่เก็บซ่อนกรอบหน้าจอเสียมิดชิด หรือว่าจะเป็นเรื่องของกล้องที่ว่ากันว่าจะเป็นการปฏิวัติวงการกล้องถ่ายรูปในสมาร์ทโฟนอีกครั้ง

นอกจากข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่ากล้องหลักของสมาร์ทโฟน Huawei Mate 30 Pro จะมีเซ็นเซอร์ 40 ล้านพิกเซลให้มาถึง 2 ตัว และมีกล้องเลนส์ซูมแบบ periscope ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลรวมอยู่ด้วย โดยเจ้าของทวิตเตอร์ชื่อ @Rodent950 ได้เผยรายละเอียดของกล้องทั้งหมดดังนี้

– เซ็นเซอร์ 40MP ขนาด 1/1.5 นิ้ว เลนส์ f/1.6 – f/1.4 จัดวางพิกเซลแบบ RYYB มาพร้อมกับชุดเลนส์ Cine lens ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานเวลาถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ

– เซ็นเซอร์ 40MP อีกตัวมีขนาด 1/1.7 นิ้ว มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้างพิเศษ 120 องศา มาพร้อมกับชุดเลนส์ Cine lens ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานเวลาถ่ายวิดีโอเช่นกัน

– เซ็นเซอร์ขนาด 8MP อีกตัวมาพร้อมกับเลนส์ซูมที่มีกำลังขยายถึง 5 เท่า

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับภาพที่ทางเจ้าของบัญชี Ice Universe ที่มักจะมีภาพหลุดหรือข่าวลือที่เชื่อถือได้ออกมาอยู่เนือง ๆ ได้โพสต์ในทวิตเตอร์แสดงให้เห็นถึงขนาดของเซ็นเซอร์ 40 ล้านพิกเซลทั้ง 2 ตัวใน Huawei Mate 30 Pro เปรียบเทียบกับเซ็นเซอร์ที่ใช้งานอยู่ในสมาร์ทโฟนคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy Note 10

จากภาพจะเปรียบเทียบ ในทางทฤษฎีก็ต้องบอกว่าในแง่ของฮาร์ดแวร์นั้น Samsung Galaxy Note 10 นั้นเป็นรอง Huawei Mate 30 Pro อย่างมาก เนื่องจากเป็นทราบกันโดยทั่วไปว่ากล้องถ่ายรูปดิจิทัลที่มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่กว่านั้นมีโอกาสจะให้ภาพที่ดีกว่าได้ง่าย

ที่ผ่านมากล้องดิจิทัลหรือกล้องในสมาร์ทโฟนที่พัฒนาโดยการเพิ่มจำนวนพิกเซลเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ได้เพิ่มขนาดของตัวเซ็นเซอร์ตามเท่าที่สมควรมีโอกาสจะสูญเสียความไวแสง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้อาจเป็นภาพถ่ายที่มีคุณภาพแย่กว่ากล้องที่มีพิกเซลน้อย ๆ ก็เป็นได้

นอกจากเรื่องที่กล่าวมาแล้ว มีความชัดเจนว่า Huawei Mate 30 Series จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตตัวใหม่อย่าง HiSilicon Kirin 985 ที่มีโมเดมรองรับ 5G ในตัว รองรับการชาร์จเร็วระดับ 55 วัตต์และชาร์จแบบไร้สายขนาด 10 วัตต์พร้อมฟังก์ชัน wireless reverse charging


ที่มา: Mashable India

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide