Kozmophone Holographic, Bluetooth Turntable เทิร์นเทเบิ้ลไฮเทคยุค 4.0

ที่ผ่านมาเราอาจจะเคยเห็นเทิร์นเทเบิ้ลรุ่นใหม่ที่มีพอร์ต USB สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ เราอาจจะเคยเห็นเทิร์นเทเบิ้ลที่สามารถควบคุมการเล่นด้วยแอปฯ ในสมาร์ทโฟนได้

ทว่าโครงงานระดมทุนล่าสุดใน Kickstarter ที่ถูกเปิดเผยออกมาเป็นอะไรที่ได้รับการต่อยอดไปจากนั้นอีก เพราะมันเป็นเทิร์นเทเบิ้ลที่มีฟังก์ชันสารพัดนอกเหนือไปจากการเล่นแผ่นเสียง ดีไซน์ยังสวยสะดุดตาสามารถใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

โครงงานนี้เป็นการระดมทุนสำหรับสินค้าที่มีชื่อว่า “Kozmophone” มองเผิน ๆ มันดูคล้ายเครื่องเล่นแผ่นเสียงแกรมโมโฟนที่มีมาตั้งแต่ในยุคโบราณ แต่ที่จริงแล้วมันกลับเป็นเล่นแผ่นเสียงที่ผสมผสานความไฮเทคหลายส่วนเลยทีเดียว

อย่างเช่นส่วนของปากแตรที่เห็นนั้นแท้จริงแล้วเป็นลำโพงไร้สายที่สามารถถอดออกไปใช้งานโดยไม่ต้องติดอยู่ที่ตัวเครื่องได้ มีภาคขยายเสียงกำลังขับ 30 วัตต์และลำโพงขนาด 3 นิ้วในตัว สามารถเชื่อมต่อ bluetooth กับอุปกรณ์ภายนอกได้ แบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 12 ชั่วโมง

หากต่อใช้งานอยู่ที่ตัวเครื่องมันสามารถหมุนได้ 360 องศารอบตัวเพื่อยิงเสียงไปยังตำแหน่งที่ต้องการฟังได้ ตัวเครื่องเล่นเองมีขั้วต่อสัญญาณไลน์เอาต์พุตแบบ RCA มีช่องเสียบหูฟังเพื่อการฟังแบบส่วนตัว นอกจากนั้นยังใช้งานเป็นแท่นวางหูฟังได้ด้วย

หัวเข็มที่มาพร้อมกับเครื่องเป็นหัวเข็มแบบแม่เหล็กเคลื่อนที่ Audio Technica รุ่น AT91 มันยังทำหน้าที่เป็นแท่นชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายให้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สายอย่างเช่น iPhone X ได้ด้วย ด้านใต้ของตำแหน่งชาร์จไฟแบบไร้สายเป็นเครื่องฉายภาพแบบโฮโลกราฟฟิกที่ดูแปลกตา นอกจากนั้นยังมีไฟสร้างบรรยากาศส่องสว่างอยู่ด้านล่าง

“Kozmophone” มีสีให้เลือกทั้งสีแดง, สีดำ, สีฟ้า, สีเหลือง, สีเขียว หรือสีขาว นอกจากนั้นยังมีรุ่นพิเศษที่ทำเป็นสีทองเคลือบด้วยทองคำ 18 กะรัตให้เลือกด้วย สนนราคาของมันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นผู้สนับสนุนในช่วงใด เพราะมีตั้งแต่เครื่องละ สองร้อยกว่าไปจนถึงสามร้อยกว่าเหรียญสหรัฐ ส่งมอบเครื่องได้ประมาณเดือนธันวาคมปีนี้ สำหรับรุ่นทองคำ 18 กะรัตราคาจะกระโดดไปที่ $4,999

ในความเห็นของเรา หากพิจารณาในแง่ของคุณภาพเสียงนั่นอาจจะไม่ใช่เป้าหมายหลักของการออกแบบเทิร์นเทเบิ้ลชุดนี้ แต่ถ้ามองในแง่ของงานศิลปะร่วมสมัย “Kozmophone” เป็นการออกแบบที่ดูน่าสนใจจริง ๆ

 

Good taste is hard to come by, but we think we nailed it. Check out our Kickstarter Page http://kck.st/2yoO2KZ

Posted by Kozmophone on Wednesday, June 20, 2018

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide