fbpx
NEWS

Klipsch เปิดตัวลำโพงตั้งพื้น Reference RF-7 III ในสหราชอาณาจักร

มีลำโพงสัญชาติอเมริกันจำนวนไม่มากนักที่สามารถเข้าไปเบียดแย่งส่วนแบ่งในตลาดของสหราชอาณาจักรซึ่งเต็มไปด้วยลำโพงยี่ห้อเจ้าถิ่นดี ๆ มากมาย

แต่ล่าสุด Klipsch เปิดตัวลำโพงตั้งพื้น Reference RF-7 III ในสหราชอาณาจักร ตอกย้ำความนิยมในตลาดนี้ได้อีกครั้งโดยการส่งลำโพงรุ่นใหม่เข้ามาสานต่อความนิยมจาก Reference II ซึ่งได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา มาพร้อมกับลำโพงเซ็นเตอร์รุ่นใหม่ RC-64 III

Klipsch RF-7 III

ลำโพงทั้งสองเป็นรุ่นที่ได้รับการออกแบบและผลิตขึ้นที่โรงงานในเมือง Hope รัฐอาร์คันซอ (Arkansas) ต้นกำเนิดการเดินทางของ Klipsch มากว่า 70 ปี

ลำโพง RF-7 III มีคุณสมบัติที่น่าสนใจในหลายจุด เริ่มตั้งแต่ ทวีตเตอร์รุ่นใหม่แบบ compression ผลิตจาก titanium ขนาด 4.5 เซนติเมตร ติดตั้งมาพร้อม phase plug (เพื่อเพิ่มแรงผลักดันของเสียงในย่านสูงให้เรียบตรงยิ่งขึ้น) และปากฮอร์น Tractrix รุ่นใหม่ผลิตขึ้นจากยาง (ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงการตอบสนองและการกระจายเสียงในย่านความถี่สูง)

ทางตอนล่างของ RF-7 III ติดตั้งวูฟเฟอร์ Cerametallic ขนาด 25 ซม. รุ่นพัฒนาล่าสุดของ Klipsch ส่วนลำโพงเซ็นเตอร์ RC-64 III ใช้วูฟเฟอร์ขนาด 16.5 ซม. จำนวน 4 ตัว ในส่วนของกรอบโครงวูฟเฟอร์ผลิตจากอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป เพื่อช่วยในเรื่องการลดเสียงสะท้อน

อีกทั้งทาง Klipsch ยังให้ข้อมูลไว้ว่าการออกแบบลักษณะดังกล่าวช่วยเพิ่มความเที่ยงตรงของการเคลื่อนไหวของกรวยลำโพงให้สมดุลไปกับโครงสร้างแม่เหล็กวงแหวนคู่แบบแคบโดยนำมาใช้กับวูฟเฟอร์ทุกตัว

ภายในตู้ถูกออกแบบแยกเป็น 2 ส่วน เพื่อให้ไดรเวอร์และช่องระบายคลื่นความถี่ทำงานแยกออกจากกันอย่างอิสระ ตัวตู้ลำโพงมีให้เลือกทั้ง สีดำ เชอร์รี่ หรือ ไม้วอลนัท โดยมีราคาในต่างประเทศอยู่ที่ 3,750 ปอร์นต่อคู่ ส่วนลำโพงเซ็นเตอร์ RC-64 III นั้นราคาอยู่ที่ 1,450 ปอนด์

Klipsch RC-64 III

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ