fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Klipsch เปิดตัวลำโพงตั้งพื้น Reference RF-7 III ในสหราชอาณาจักร

มีลำโพงสัญชาติอเมริกันจำนวนไม่มากนักที่สามารถเข้าไปเบียดแย่งส่วนแบ่งในตลาดของสหราชอาณาจักรซึ่งเต็มไปด้วยลำโพงยี่ห้อเจ้าถิ่นดี ๆ มากมาย

แต่ล่าสุด Klipsch เปิดตัวลำโพงตั้งพื้น Reference RF-7 III ในสหราชอาณาจักร ตอกย้ำความนิยมในตลาดนี้ได้อีกครั้งโดยการส่งลำโพงรุ่นใหม่เข้ามาสานต่อความนิยมจาก Reference II ซึ่งได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา มาพร้อมกับลำโพงเซ็นเตอร์รุ่นใหม่ RC-64 III

Klipsch RF-7 III

ลำโพงทั้งสองเป็นรุ่นที่ได้รับการออกแบบและผลิตขึ้นที่โรงงานในเมือง Hope รัฐอาร์คันซอ (Arkansas) ต้นกำเนิดการเดินทางของ Klipsch มากว่า 70 ปี

ลำโพง RF-7 III มีคุณสมบัติที่น่าสนใจในหลายจุด เริ่มตั้งแต่ ทวีตเตอร์รุ่นใหม่แบบ compression ผลิตจาก titanium ขนาด 4.5 เซนติเมตร ติดตั้งมาพร้อม phase plug (เพื่อเพิ่มแรงผลักดันของเสียงในย่านสูงให้เรียบตรงยิ่งขึ้น) และปากฮอร์น Tractrix รุ่นใหม่ผลิตขึ้นจากยาง (ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงการตอบสนองและการกระจายเสียงในย่านความถี่สูง)

ทางตอนล่างของ RF-7 III ติดตั้งวูฟเฟอร์ Cerametallic ขนาด 25 ซม. รุ่นพัฒนาล่าสุดของ Klipsch ส่วนลำโพงเซ็นเตอร์ RC-64 III ใช้วูฟเฟอร์ขนาด 16.5 ซม. จำนวน 4 ตัว ในส่วนของกรอบโครงวูฟเฟอร์ผลิตจากอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป เพื่อช่วยในเรื่องการลดเสียงสะท้อน

อีกทั้งทาง Klipsch ยังให้ข้อมูลไว้ว่าการออกแบบลักษณะดังกล่าวช่วยเพิ่มความเที่ยงตรงของการเคลื่อนไหวของกรวยลำโพงให้สมดุลไปกับโครงสร้างแม่เหล็กวงแหวนคู่แบบแคบโดยนำมาใช้กับวูฟเฟอร์ทุกตัว

ภายในตู้ถูกออกแบบแยกเป็น 2 ส่วน เพื่อให้ไดรเวอร์และช่องระบายคลื่นความถี่ทำงานแยกออกจากกันอย่างอิสระ ตัวตู้ลำโพงมีให้เลือกทั้ง สีดำ เชอร์รี่ หรือ ไม้วอลนัท โดยมีราคาในต่างประเทศอยู่ที่ 3,750 ปอร์นต่อคู่ ส่วนลำโพงเซ็นเตอร์ RC-64 III นั้นราคาอยู่ที่ 1,450 ปอนด์

Klipsch RC-64 III

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ