โปรเจ็คต์ระดมทุนใน KickStarter ช่วยให้การทำแผ่นเสียงใช้เองที่บ้าน เป็นงานง่ายกว่าที่เคย

ในยุคดิจิทัล เทคโนโลยีอะนาล็อกที่เก่าแก่อย่างแผ่นเสียงยังสามารถอยู่ยงคงกระพันมาได้ก็ด้วยเพราะจุดเด่นหลาย ๆ ประการ แต่ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีจุดด้อยหรือข้อจำกัดบางประการ เรื่องหนึ่งนั้นก็คือ เราไม่สามารถทำหรือบันทึกเสียงลงในแผ่นเสียงได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้านเหมือนกับการบันทึกเสียงลงในม้วนเทปคาสเส็ตเปล่า

ทว่าล่าสุดมีโปรเจ็คต์ระดมทุนตัวหนึ่งใน KickStarter ชื่อ ‘Phonocut’ ซึ่งเป็นชื่อเรียกของสินค้าตัวหนึ่งที่เป็นเครื่องตัดแผ่นไวนิล และถือได้ว่าเป็นเครื่องตัดแผ่นเสียงรุ่นแรกที่ออกแบบมาสำหรับผู้บริโภคทั่วไป ให้สามารถทำแผ่นเสียงของตัวเองที่บ้านได้ โดยลงทุนค่าเครื่องประมาณ $1,100 หรือราว ๆ 3 หมื่นกว่าบาท

Phonocut สามารถตัดแผ่นเสียงไวนิลขนาด 10 นิ้วได้ โดยแผ่นแต่ละหน้าสามารถบันทึกเสียงเพลงได้ราว ๆ 10-15 นาที เมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่จะส่งสัญญาณเสียงมาเข้าที่ตัว Phonocut แล้ว

จากนั้นก็เพียงแค่เปิดแอปฯ ในสมาร์ทโฟนขึ้นมาเพื่อเลือกรูปแบบและการจัดลำดับเพลงที่ต้องการบันทึกเสียงลงบนแผ่นเสียงแต่ละหน้าแล้วก็กดปุ่มเริ่มตัดแผ่น

ตัวเครื่องตัดแผ่นจะใช้เวลาทำงานตามเวลาจริงของเพลง หัวตัดแผ่นที่เป็นเพชรจะทำหน้าที่เซาะร่องเสียงลงไปบนผิวหน้าของแผ่นไวนิลแต่ละด้านให้สอดคล้องไปตามรับสัญญาณเสียงที่เข้ามา

Phonocut มีขนาดเท่า ๆ กับเทิร์นเทเบิ้ลทั่วไป มีแท่นเครื่องเป็นกล่องโลหะที่มีน้ำหนักประมาณ 18 ปอนด์ เริ่มเปิดรับสั่งจองล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันนี้ เริ่มจัดส่งได้ในเดือนธันวาคมปีหน้า โดยมีราคาอยู่ที่เครื่องละ $1,100 หรือประมาณสามหมื่นกว่าบาท


ที่มา: PhonoCut

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide