fbpx
NEWS

เปิดตัวแล้ว KEF LSX ลำโพงไร้สายรุ่นย่อส่วนมาจาก LS50 Wireless

ในปีที่ผ่านมาผู้ผลิตลำโพงชื่อดังจากอังกฤษอย่าง KEF ได้เปิดตัว LS50 Wireless ลำโพงไร้สายรุ่นแรกที่สร้างความสั่นสะเทือนให้วงการเครื่องเสียงไฮไฟ และเป็นการนำเสนอรูปแบบการฟังเพลงในระบบเสียงสเตริโอคุณภาพสูงที่มาพร้อมกับความล้ำสมัยในเวลาเดียวกัน

ล่าสุด KEF ได้เปิดตัว KEF LSX ลำโพงรุ่นย่อส่วนของ LS50 Wireless ออกมาในราคาที่ถูกลงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้สินค้าสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ได้กว้างขึ้น ซึ่งแนวคิดนี้พ้องกันกับผู้ผลิตลำโพงสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Devialet ที่เพิ่งเปิดตัวลำโพง Phantom Reactor ซึ่งเป็นรุ่นย่อส่วนของรุ่น Phantom ออกมาก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่สัปดาห์

ลำโพง KEF LSX ยังคงเลือกใช้ไดรเวอร์แบบ Uni-Q driver array ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสิทธิบัตรของทาง KEF เอง แต่ในรุ่นนี้ตัวไดรเวอร์จะมีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับ LS50 Wireless เป็นไดรเวอร์ขนาด 4 นิ้วไดอะแฟรมทำจากแมกนีเซียมอัลลอย และมีโดมทวีตเตอร์อะลูมิเนียมขนาด 19 มิลลิเมตรอยู่ที่ใจกลางตัวไดรเวอร์

ตัวไดรเวอร์ Uni-Q driver array ทำงานร่วมกับภาคขยายเสียงระบบแอคทีฟไบแอมป์แบบ Class D แยกขับไดรเวอร์ส่วนของเสียงกลาง/ทุ้ม และเสียงแหลมอิสระจากนั้น กำลังขับรวมข้างละ 230 วัตต์

รูปร่างหน้าตาของ LSX นั้นถอดแบบมาจาก LS50 Wireless โดยตรง แผงหน้าออกแบบให้มีลักษณะลาดเทเหมือนลำโพงรุ่นพี่

สำหรับจุดที่ KEF LSX แตกต่างไปจากรุ่นพี่คือตัวตู้ลำโพงที่ทำจากพลาสติก ไม่ได้ใช้วัสดุ MDF (ผงไม้อัดแน่น) เหมือนกับ LS50 Wireless ผิวตู้ส่วนใหญ่ห่อหุ้มด้วยผ้าเพื่อให้ดูโมเดิร์นไปตามยุคสมัยเหมือนลำโพงประเภท Smart Speaker หลาย ๆ รุ่น ลำโพงรุ่นนี้มีสีสันให้เลือกมากถึง 5 สีด้วยกันได้แก่ สีนำ้ตาลแดง (maroon), สีฟ้า (blue), สีดำ (black), สีเขียวมะกอก (olive) และ สีพิเศษนั่นคือสีขาวไฮกลอสที่ไม่มีผ้าหุ้มผิวตู้

ในส่วนของคุณสมบัติด้านการเชื่อมต่อนั้น KEF เคลมว่า LSX ไม่ได้ด้อยไปกว่า LS50 Wireless ให้มาครบทั้งพอร์ต Ethernet และ Dual-band Wi-Fi (2.4GHz/5GHz) สามารถสตรีมเพลงมาฟังได้จากทั้งมิวสิกเซิฟเวอร์ DLNA และ TIDAL พร้อมภาคประมวลผลสัญญาณดิจิทัลที่รองรับสัญญาณ Hi-Res Audio 24bit/192kHz

นอกจากนั้นยังรองรับการเชื่อมต่อ aptX Bluetooth และเตรียมจะอัปเดตให้รองรับ Apple AirPlay 2 และ Spotify Connect ในเร็ว ๆ นี้

 

ลำโพงรุ่นนี้ยังคงมีขั้วต่อรับสัญญาณ Optical และ AUX 3.5mm ให้มาด้วยสำหรับเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณภายนอกไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแบบพกพา, เครื่องเสียงที่มีอยู่เดิม หรือว่าทีวี ยังมีขั้วต่อเอาต์พุตสำหรับเชื่อมต่อกับลำโพงซับวูฟเฟอร์

ลำโพง KEF LSX ออกแบบให้การเชื่อมต่อระหว่างลำโพงทั้ง 2 ข้างเป็นระบบไร้สาย ไม่ต้องมีสายเชื่อมต่อเหมือนในรุ่น LS50 Wireless การเซ็ตอัปและควบคุมการทำงานสามารถทำผ่านแอปฯ ของ KEF เองในสมาร์ทโฟน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ