AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เปิดตัวแล้ว KEF LSX ลำโพงไร้สายรุ่นย่อส่วนมาจาก LS50 Wireless

ในปีที่ผ่านมาผู้ผลิตลำโพงชื่อดังจากอังกฤษอย่าง KEF ได้เปิดตัว LS50 Wireless ลำโพงไร้สายรุ่นแรกที่สร้างความสั่นสะเทือนให้วงการเครื่องเสียงไฮไฟ และเป็นการนำเสนอรูปแบบการฟังเพลงในระบบเสียงสเตริโอคุณภาพสูงที่มาพร้อมกับความล้ำสมัยในเวลาเดียวกัน

ล่าสุด KEF ได้เปิดตัว KEF LSX ลำโพงรุ่นย่อส่วนของ LS50 Wireless ออกมาในราคาที่ถูกลงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้สินค้าสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ได้กว้างขึ้น ซึ่งแนวคิดนี้พ้องกันกับผู้ผลิตลำโพงสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Devialet ที่เพิ่งเปิดตัวลำโพง Phantom Reactor ซึ่งเป็นรุ่นย่อส่วนของรุ่น Phantom ออกมาก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่สัปดาห์

ลำโพง KEF LSX ยังคงเลือกใช้ไดรเวอร์แบบ Uni-Q driver array ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสิทธิบัตรของทาง KEF เอง แต่ในรุ่นนี้ตัวไดรเวอร์จะมีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับ LS50 Wireless เป็นไดรเวอร์ขนาด 4 นิ้วไดอะแฟรมทำจากแมกนีเซียมอัลลอย และมีโดมทวีตเตอร์อะลูมิเนียมขนาด 19 มิลลิเมตรอยู่ที่ใจกลางตัวไดรเวอร์

ตัวไดรเวอร์ Uni-Q driver array ทำงานร่วมกับภาคขยายเสียงระบบแอคทีฟไบแอมป์แบบ Class D แยกขับไดรเวอร์ส่วนของเสียงกลาง/ทุ้ม และเสียงแหลมอิสระจากนั้น กำลังขับรวมข้างละ 230 วัตต์

รูปร่างหน้าตาของ LSX นั้นถอดแบบมาจาก LS50 Wireless โดยตรง แผงหน้าออกแบบให้มีลักษณะลาดเทเหมือนลำโพงรุ่นพี่

สำหรับจุดที่ KEF LSX แตกต่างไปจากรุ่นพี่คือตัวตู้ลำโพงที่ทำจากพลาสติก ไม่ได้ใช้วัสดุ MDF (ผงไม้อัดแน่น) เหมือนกับ LS50 Wireless ผิวตู้ส่วนใหญ่ห่อหุ้มด้วยผ้าเพื่อให้ดูโมเดิร์นไปตามยุคสมัยเหมือนลำโพงประเภท Smart Speaker หลาย ๆ รุ่น ลำโพงรุ่นนี้มีสีสันให้เลือกมากถึง 5 สีด้วยกันได้แก่ สีนำ้ตาลแดง (maroon), สีฟ้า (blue), สีดำ (black), สีเขียวมะกอก (olive) และ สีพิเศษนั่นคือสีขาวไฮกลอสที่ไม่มีผ้าหุ้มผิวตู้

ในส่วนของคุณสมบัติด้านการเชื่อมต่อนั้น KEF เคลมว่า LSX ไม่ได้ด้อยไปกว่า LS50 Wireless ให้มาครบทั้งพอร์ต Ethernet และ Dual-band Wi-Fi (2.4GHz/5GHz) สามารถสตรีมเพลงมาฟังได้จากทั้งมิวสิกเซิฟเวอร์ DLNA และ TIDAL พร้อมภาคประมวลผลสัญญาณดิจิทัลที่รองรับสัญญาณ Hi-Res Audio 24bit/192kHz

นอกจากนั้นยังรองรับการเชื่อมต่อ aptX Bluetooth และเตรียมจะอัปเดตให้รองรับ Apple AirPlay 2 และ Spotify Connect ในเร็ว ๆ นี้

 

ลำโพงรุ่นนี้ยังคงมีขั้วต่อรับสัญญาณ Optical และ AUX 3.5mm ให้มาด้วยสำหรับเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณภายนอกไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแบบพกพา, เครื่องเสียงที่มีอยู่เดิม หรือว่าทีวี ยังมีขั้วต่อเอาต์พุตสำหรับเชื่อมต่อกับลำโพงซับวูฟเฟอร์

ลำโพง KEF LSX ออกแบบให้การเชื่อมต่อระหว่างลำโพงทั้ง 2 ข้างเป็นระบบไร้สาย ไม่ต้องมีสายเชื่อมต่อเหมือนในรุ่น LS50 Wireless การเซ็ตอัปและควบคุมการทำงานสามารถทำผ่านแอปฯ ของ KEF เองในสมาร์ทโฟน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ