fbpx

เปิดตัว KEF LSX II ลำโพงไร้สายรุ่นใหม่รองรับการสตรีม hi-res audio (PCM, DSD) และ MQA

KEF บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ของอังกฤษเปิดตัว KEF LSX II ลำโพงรุ่นที่สองซึ่งได้รับการพัฒนาต่อยอดจาก KEF LSX โดยลำโพงรุ่นใหม่นี้มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ในราคาขายปลีกที่ $1,400 หรือประมาณ 48,500 บาท

ลำโพงรุ่นใหม่นี้ยังคงใช้แพลตฟอร์มสตรีมมิงไร้สาย W2 ของทางบริษัทเอง ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในลำโพงไร้สายรุ่นใหญ่กว่าอย่าง LS50 Wireless II และลำโพงตั้งพื้นไร้สาย LS60 Wireless II ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

KEF LSX II สามารถทำงานร่วมกับแอปฯ KEF Connect ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสตรีมเพลงจาก Qobuz, TIDAL, Deezer, Amazon Music, สถานีวิทยุอินเทอร์เน็ต และพอดแคสต์ สามารถใช้งานเทคโนโลยี Apple AirPlay 2 และ Google Chromecast เพื่อสตรีมเสียงจากอุปกรณ์ที่เข้ากันได้ นอกจากนั้นยังสามารถสตรีมไร้สาย Bluetooth ได้ด้วยเช่นกัน

KEF introduce new LSX II upgrade hi-res audio streaming and MQA support

หากต้องการใช้งานแอปฯ เดิม ๆ จากผู้ให้บริการ KEF LSX II ก็ยังสามารถสตรีมโดยตรงจาก Spotify Connect, TIDAL และ Qobuz หรือในระบบ Roon Ready ได้ด้วยเช่นกัน และถ้าหากเป็น AirPlay 2, Chromecast หรือ Roon ผู้ใช้งานยังสามารถใช้งานแบบมัลติรูมสตรีมมิงได้ด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นผู้ใช้ยังสามารถเล่นเพลงจากไดรฟ์ NAS หรือเซิร์ฟเวอร์เพลงได้อีกด้วย หากชื่นชอบเสียงรายละเอียดสูงลำโพงรุ่นใหม่ของ KEF สามารถรองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงถึงระดับ 24bit/384kHz (PCM), DSD รวมถึงการเรนเดอร์ MQA อย่างเต็มรูปแบบ

KEF LSX II มาพร้อมภาคขยายเสียงในตัวกำลังขับรวม 200 วัตต์ เลือกใช้ตัวขับเสียง Uni-Q รุ่นที่ 11 ของ KEF ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในลำโพงรุ่นนี้โดยเฉพาะ

KEF introduce new LSX II upgrade hi-res audio streaming and MQA support
Soundwave by Terence Conran Edition

ในด้านการเชื่อมต่อมาพร้อมขั้วต่อ HDMI ARC สำหรับเชื่อมต่อกับทีวี และพอร์ต USB-C สำหรับเชื่อมต่อลำโพงเพื่อเล่นเพลงจากคอมพิวเตอร์ นอกจากนั้นยัวมีขั้วต่อ optical และ AUX หากต้องการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง, เครื่องเล่นซีดีหรือเกมคอนโซล นอกจากนั้นยังมีขั้วต่อเอาต์พุตสำหรับเพิ่มลำโพงซับวูฟเฟอร์

การออกแบบตัวตู้ลำโพงยังคงได้รับความร่วมมือจากนักออกแบบอุตสาหกรรมที่มีถิ่นพำนักในฮ่องกงอย่างนาย Michael Young โดยตัวลำโพงมีให้เลือก 5 สี คือ สีขาว Mineral White และสีแดง Lava Red ซึ่งทำผิวมาในแบบด้านผสมกับพ่นเคลือบเงา ขณะที่สีดำ Carbon Black และสีฟ้า Cobalt Blue นั้นห่อหุ้มด้วยผ้า Kvadrat ลวดลายพิเศษจากประเทศเดนมาร์ก

ขณะที่อีกรุ่นที่เหลือคือ Soundwave by Terence Conran Edition เลือกห่อหุ้มด้วยผ้าที่มีลวดลายเป็นคลื่นเสียงฝีมือนักออกแบบระดับตำนานชาวอังกฤษ


ที่มา: techhive

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ