fbpx

Jelco บริษัทผลิตชิ้นส่วนเครื่องเล่นแผ่นเสียงอายุกว่า 100 ปีในญี่ปุ่นประกาศปิดกิจการ

บริษัท Ichikawa Jewel จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องเล่นแผ่นเสียงสัญชาติญี่ปุ่นผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์ Jelco ซึ่งรับผลิตตั้งแต่หัวเข็ม, โทนอาร์ม และชิ้นส่วนสำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีอายุกว่า 100 ปีได้ประกาศปิดกิจการแล้ว

นาย Takako Ichikawa ประธานและซีอีโอของ Ichikawa Jewel ได้ส่งอีเมลเรียนแจ้งการปิดกิจการไปยังตัวแทนจำหน่ายทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่ามีสาเหตุสำคัญมาจากทั้งการแพร่ระบาดของ COVID-19 ตลอดจนความยากลำบากในการซ่อมบำรุงเครื่องจักรของทางบริษัท

“จากการระบาดของไวรัสโคโรน่าในเวลานี้อย่างที่เราทราบกันดี มันส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสายการผลิตของเรา ดังนั้นผมจึงตัดสินใจที่จะยุติการดำเนินธุรกิจของเรา และให้มีผลทันที” นี่คือข้อความบางส่วนที่นาย Takako Ichikawa ได้ระบุไว้ในอีเมล

“ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ธุรกิจของเราประสบปัญหาการลดลงของปริมาณการผลิตเนื่องมาจากปัญหาทางด้านสุขภาพของวิศวกรผู้ชำนาญการของเราซึ่งมีอายุมากขึ้น นอกจากนั้นเครื่องจักรที่เราใช้งานอยู่ซึ่งตกรุ่นไปหมดแล้วก็ยังประสบปัญหาในการซ่อมบำรุงที่ทำได้ยากมากขึ้น

อย่างไรก็ดีผมก็ต้องขอขอบพระคุณการสนับสนุนจากทุกท่านในตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมอยากจะแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อความมีน้ำใจของท่าน และขอให้ท่านทั้งหลายมุ่งมั่นในการพัฒนาสิ่งที่ดีที่สุดกันเหมือนอย่างที่เคยได้ทำมาตลอดไป”

ปัจจุบันมีผู้ผลิตเทิร์นเทเบิ้ลหลายยี่ห้อที่เลือกใช้โทนอาร์มที่ผลิตโดย Jelco อย่างเช่น Luxman PD-151 ดังนั้นเครื่องเล่นเหล่านั้นจะได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการของทาง Ichikawa Jewel ด้วยเช่นกัน


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ