fbpx

เปิดตัว JBL 4309 ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ในสไตล์วินเทจ ย่อส่วนจาก JBL 4349

JBL ผู้ผลิตลำโพงชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่ JBL 4309 เป็นลำโพงรุ่นส่วนย่อมาจากรุ่น JBL 4349 โดยยังคงมีดีไซน์เป็นแนวย้อนยุคเหมือนกัน

JBL 4309 Studio Monitor ออกแบบเป็นลำโพงตู้เปิดแบบ 2 ทาง 2 ตัวขับเสียง มีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 42Hz – 30kHz (-6dB) อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 4 โอห์ม ความไว 87dB/2.83V/1m

ลำโพงรุ่นใหม่สไตล์วินเทจนี้มีความสูงประมาณ 16.5 นิ้ว น้ำหนักข้างละ 10.98 กิโลกรัม มาพร้อมกับคอมเพรสชันไดรเวอร์ขนาด 1 นิ้ว ทำงานร่วมกับปากแตร High-Definition Imaging (HDI) ทำหน้าที่ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงในย่านความถี่สูง โดยมีวูฟเฟอร์กรวยกระดาษขนาด 6.5 นิ้ว โครงโลหะหล่อทำงานในย่านความถี่ต่ำ

JBL launches retro looking 4309 Studio Monitor standmount loudspeakers

ในส่วนของวงจรตัดแบ่งความถี่เสียงประกอบไปด้วยขดลวดแกนอากาศ ตัวต้านทานไวร์วาวด์ และตัวเก็บประจุแบบเมทัลไลซ์ฟิล์มแบบ low-ESR ซึ่งทางเจบีแอลเผยว่าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ได้ถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับตัวขับเสียงทั้งหมดในตัวลำโพง โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่อยู่ที่ 1.6kHz

หน้าตู้ลำโพงออกแบบให้มีปุ่มปรับระดับเสียงในย่านความถี่สูงมาก ๆ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียงได้ตามรสนิยมในการฟัง ตัวตู้ลำโพงระบบเบสรีเฟลกซ์แบบพอร์ตคู่ ยิงออกทางด้านหน้า ภายในตู้เสริมความแข็งแกร่งด้วยชิ้นไม้หนา ¾ นิ้ว ขั้วต่อสายลำโพงด้านหลังตู้เป็นขั้วต่อแบบไบดิ้งโพสต์ 2 คู่ สามารถต่อใช้งานได้ทั้งแบบไบไวร์และซิงเกิลไวร์

JBL launches retro looking 4309 Studio Monitor standmount loudspeakers

ในปีค.ศ. 2021 นี้ ยังเป็นปีที่ครบรอบ 75 ปีแห่งการก่อตั้งของแบรนด์ บนแผงหน้าตู้ลำโพงจึงออกแบบให้เป็นสีฟ้าอันเป็นสีเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ ตู้ลำโพงตกแต่งด้วยผิวไม้วอลนัทพร้อมหน้ากากลำโพงที่หุ้มด้วยผ้าสีฟ้า หรือผิวไม้วอลนัททำสีดำด้านพร้อมทั้งหน้ากากลำโพงที่หุ้มด้วยผ้าสีดำ

ลำโพง JBL 4309 Studio Monitor พร้อมวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้ ในราคาคู่ละ $2,000 หรือประมาณ 63,000 บาท


ที่มา: JBL

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ