fbpx

Miyajima ผู้ผลิตหัวเข็มจากญี่ปุ่นเปิดตัว Saboten L หัวเข็มที่ก้านเข็มทำจากหนามกระบองเพชร !

ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งดินแดงที่เป็นแหล่งผลิตหัวเข็มสำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับ exotic ที่มักจะมีความพิเศษ โดดเด่นไปจากหัวเข็มทั่วไป

นาย Noriyuki Miyajima ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Miyajima ผู้เคยฝากผลงานไว้กับหัวเข็มรุ่น Madake ซึ่งมีก้านเข็มทำจากไม้ไผ่มาแล้ว

ล่าสุดเขาได้ทำหัวเข็มรุ่นใหม่ในชื่อรุ่น Saboten L ออกแบบเป็นหัวเข็มแบบ MC low-output ปลายเข็มเป็นรูปทรงแบบ line-contact พร้อมทั้งก้านเข็มที่ทำจากวัสดุที่ไม่เหมือนใครนั่นคือ ‘หนามกระบองเพชร’ ซึ่งคำว่า Saboten ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า กระบองเพชร

เหตุผลที่เลือกใช้หนามกระบองเพชร นาย Miyajima เล่าว่าได้ใช้เวลาอยู่หลายปีเพื่อเฟ้นหาต้นกระบองเพชรที่มีความเหมาะสม และมีคุณสมบัติตรงกับความต้องการในการออกแบบ เมื่อเขาพบมันแล้ว ก็ต้องใช้เวลาอีกหลายปีในการเพาะปลูกต้นกระบองเพชรเพื่อให้ได้คุณสมบัติเป็นไปตามที่ต้องการ

ข้อมูลจากบริษัทผู้ผลิตแจ้งว่า ปลายเข็มของหัวเข็มรุ่นนี้ที่เป็นเพชรรูปทรงแบบ line-contact ถูกยึดติดกับส่วนปลายก้านเข็ม โดยยึดอยู่ที่ปลายปลอกอะลูมิเนียมสั้น ๆ ที่สวมอยู่กับปลายก้านเข็มหนามกระบองเพชรอีกที

การออกแบบและเลือกใช้วัสดุก้านเข็มในลักษณะนี้จะได้ประโยชน์ในแง่ของการแดมป์แรงสั่นสะเทือนส่วนเกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ขณะที่มีน้ำหนักเบา ไม่นำไฟฟ้าและไม่รบกวนการทำงานของกลไกสร้างสัญญาณเสียงภายในตัวหัวเข็ม

เช่นเดียวกับหัวเข็มสเตริโอรุ่นอื่น ๆ ของ Miyajima หัวเข็มรุ่นนี้เป็นดีไซน์แบบ cross-ring วางสมดุลตำแหน่งขดลวดเอาไว้ในใจกลางของสนามแม่เหล็ก การออกแบบเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความเที่ยงตรงแม่นยำในการตอบสนองไดนามิกคอนทราสต์ให้ดีกว่าหัวเข็มแบบ MC ทั่วไป

หัวเข็มรุ่นนี้มีตัวถังทำจากวัสดุไม้อีโบนี่จากประเทศแคเมอรูน ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้รับการพิสูจน์และยอมรับกันในหมู่นักเล่นนักฟังแล้วว่ามีคุณสมบัติทางอะคูสติกและน้ำเสียงที่ไม่มีวัสดุใดเสมอเหมือน

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ