fbpx

OLED TV รุ่นใหม่ในอนาคตจะสว่างขึ้น 2 เท่า ทนกว่าเดิม 3 เท่า และประหยัดพลังงานมากขึ้น

Japan Display ผู้ผลิตจอแสดงผลชื่อดังอีกรายหนึ่งได้เปิดเผยว่ากำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการผลิตจอภาพ OLED โดยคุยว่าเทคโนโลยีใหม่นี้ทำให้จอ OLED มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น 3 เท่าและความสว่างเพิ่มเป็น 2 เท่าของเทคโนโลยีในปัจจุบันของ LG Display

เทคโนโลยีใหม่ที่ว่านี้รู้จักกันในชื่อ eLEAP เป็นเทคโนโลยีที่มีอัตราส่วนการให้แสงที่มากกว่าจอภาพ OLED แบบเดิม ๆ โดยเพิ่มพื้นที่แต่ละพิกเซลที่ใช้ในการผลิตแสงให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

โดย Japan Display กล่าวว่า OLED แบบดั้งเดิมมีอัตราส่วนการให้แสงสว่างอยู่ที่ 28% ขณะที่เทคโนโลยี eLEAP นั้นเพิ่มขึ้นเป็น 60% การที่แต่ละพิกเซลมีประสิทธิภาพการให้แสงที่สูงขึ้นเช่นนี้เป็นการช่วยเพิ่มระดับความสว่างของ OLED TV ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเพิ่ม

จุดเด่นของ eLEAP นั้นสรุปไว้ในชื่อของมันเองแล้ว โดย eLEAP นั้นย่อมาจาก Environment positive, Lithography with maskless deposition, Extreme long life, low power, high luminance and any shape Patterning

Japan Display revealed future OLED TV could be twice as brightness and 3 times longer lasting and more energy efficient
สว่างกว่าเดิม 2 เท่า

จอแสดงผล OLED นั้นได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ด้วยสีสันที่เป็นธรรมชาติ สดใส และระดับสีดำที่เข้มลึกดำสนิท แต่ละพิกเซลใน OLED ต่างจากทีวี LCD ทั่วไปที่ใช้ไฟแบ็คไลท์ส่องแสงส่งผ่านเลเยอร์ของแต่ละพิกเซล แต่ละพิกเซลใน OLED นั้นทำหน้าที่ทั้งการให้ความสว่างและการถ่ายทอดภาพ

เนื่องจากแต่ละพิกเซลเป็นแหล่งกำเนิดแสงในตัวเองและสามารถปิดมืดสนิทได้หากต้องการ พิกเซลที่สว่างสามารถแสดงผลถัดจากพิกเซลที่เป็นสีดำโดยไม่ส่งผลกระทบซึ่งกันและกัน ทำให้เกิดคอนทราสต์โดยรวมที่ยอดเยี่ยม ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นสร้างชื่อให้กับเทคโนโลยี OLED มาโดยตลอด

ขณะที่ข้อด้อยของ OLED TV คือ การให้ความสว่างสูงสุดเท่า ๆ กับทีวีที่มีระบบแบคไลท์นั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เนื่องจากแต่ละพิกเซลถูกจำกัดด้วยปริมาณแสงที่สามารถผลิตได้ ผู้ผลิตพยายามเอาชนะสิ่งนี้ด้วยการเพิ่มพิกเซลย่อยสีขาวเพื่อเพิ่มระดับความสว่าง

แต่เนื่องจากวัสดุอินทรีย์ในพิกเซลของ OLED ไม่เสถียรอย่างถาวร อายุการใช้งานจึงลดลงในอัตราผกผันกับปริมาณความสว่างที่ผลิตได้ ยิ่งทำให้สว่างอายุใช้งานก็ยิ่งสั้นลง

ดังนั้นการใช้พิกเซลย่อยสีขาวเพื่อเพิ่มความสว่างนอกจากจะใช้พลังงานมากขึ้นแล้วและอาจทำให้อายุของทีวีนั้นสั้นลงไปอีก

ด้วยการสร้างจอภาพ OLED ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการเพิ่มระดับความสว่าง Japan Display กล่าวว่า eLEAP สามารถยืดอายุการใช้งานของจอแสดงผล OLED ได้นานกว่าเดิมถึง 3 เท่า และการผลิตความร้อนที่ลดลงก็ยังเป็นการลดโอกาสที่ภาพเบิร์นหรือภาพค้างบนหน้าจอ

แม้ว่าการเบิร์นอินจะไม่ใช่ปัญหาที่ใหญ่โตนักในเวลานี้ แต่ก็ยังเป็นข้อกังวลสำหรับผู้ซื้อที่ต้องการลงทุนในทีวีที่พวกเขาหวังว่าจะใช้งานได้หลายปี และบริษัทต่าง ๆ ให้ความสำคัญกับการสร้างคุณลักษณะพิเศษต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดเบิร์นอินขึ้นใน OLED TV ของตัวเอง

Japan Display revealed future OLED TV could be twice as brightness and 3 times longer lasting and more energy efficient
คงคุณภาพได้ยาวนานกว่า

Japan Display กล่าวว่าข้อดีของอัตราการให้แสงที่สูงขึ้น ความสว่างสูงสุดที่สูงขึ้น ความละเอียดที่สูงขึ้น และการใช้พลังงานต่ำสามารถทำได้ในขณะที่ยังคงคุณลักษณะที่ดีของจอภาพแบบ OLED เดิม ๆ เอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ความบาง, น้ำหนักที่เบา, คอนทราสต์ที่สูง และการตอบสนองที่รวดเร็วของแผงจอ OLED

บริษัทคาดหวังว่าจอภาพ OLED เทคโนโลยีใหม่นี้จะมีประโยชน์มากมายในการนำไปใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึง ทีวี, แท็บเล็ต, รถยนต์และสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าอุปกรณ์สวมใส่และชุดหูฟัง VR จะได้ประโยชน์ในการใช้งานสูงสุดจากประสิทธิภาพของจอแบบใหม่นี้

โชคดีที่ดูเหมือนเราไม่ต้องรอนานนักที่จะได้เห็นเทคโนโลยี eLEAP ด้วยตัวเราเอง Japan Display กล่าวว่า eLEAP จะทำงานร่วมกับโรงงานผลิตจอแสดงผล OLED เจนเนอเรชั่นที่ 8 ในปัจจุบัน และอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเริ่มการผลิตตัวอย่างหน้าจอภายในสิ้นปีนี้ บริษัทยังเผยว่าจอรุ่นใหม่นี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากลูกค้าและคาดว่าจะเผื่อแผ่เทคโนโลยีนี้ให้กับผู้ผลิตจอแสดงผลรายอื่น ๆ ด้วย

แม้ว่าคุณอาจคุ้นเคยกับผู้ผลิตรายใหญ่ในอุตสาหกรรมจอแสดงผล เช่น LG Display และ Samsung Display ทว่า Japan Display ซึ่งก่อตั้งขึ้นจากการควบรวมกิจการของบริษัทผลิตจอ LCD ในเครือของ Sony, Toshiba และ Hitachi ในปี 2011 ก็เป็นซัพพลายเออร์จอแสดงผลที่ได้รับการจับตามองเช่นกัน เนื่องจากเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ให้กับไอโฟนและสมาร์ทวอทช์ของบริษัท Apple


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ