fbpx
ภาพจาก macrumors
NEWS

[ลือ] iPhone 15 และ iPad รุ่นประหยัดจะเลิกใช้พอร์ต Lightning แล้วเปลี่ยนไปใช้ USB-C ในปีหน้า

Apple จะเลิกใช้พอร์ต Lightning ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตนและเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C กับ iPhone 15 ทุกรุ่นหรือบางรุ่นซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 ตามข้อมูลจากรายงานล่าสุดโดยนายหมิง ชี่ กั๋ว นักวิเคราะห์คนดังซึ่งมักจะออกมาคาดการณ์ผลิตภัณฑ์ของ Apple Ming-Chi Kuo

ตั้งแต่ iPhone 5 เป็นต้นมา Apple ได้ออกแบบให้ไอโฟนทกุรุ่นมาพร้อมกับพอร์ต Lightning แม้ว่าคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันส่วนใหญ่จะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C กันแล้ว ในทวีตวันนี้นายหมิง ชี่ กั๋ว กล่าวว่าการสำรวจซัพพลายเชนล่าสุดระบุว่า Apple จะเลิกใช้ Lightning แล้วแทนที่ด้วย USB-C ในปี 2023 นอกจากนั้นยังตั้งข้อสังเกตว่าพอร์ต USB-C จะทำให้ไอโฟนมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่สูงขึ้น รวมถึงความเร็วในการชาร์จไฟ

นายหมิง ชี่ กั๋วเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า Apple จะยังคงเก็บพอร์ต Lightning สำหรับไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะออกมาในปีนี้ (iPhone 14) โดยกล่าวว่าการเปลี่ยนไปใช้ USB-C จะกระทบต่อรายได้ค่าสิทธิบัตรการรับรอง MFi (Made for iPhone) และทำให้เครื่องมีคุณสมบัติกันน้ำได้น้อย ทว่าตอนนี้ Apple อาจต้องคิดใหม่เสียแล้วและเหตุผลหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับการเปลี่ยนใจของ Apple ในครั้งนี้ก็คือแรงกดดันจากสหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปยังคงเดินหน้าต่อไปด้วยการผ่านกฎหมายใหม่ที่จะบังคับให้ Apple นำ USB-C มาใช้ใน iPhone, iPads และ AirPods ทั้งหมดที่จำหน่ายในยุโรป หากกฎหมายดังกล่าวผ่านแล้วและ Apple ยังไม่เปลี่ยนใจ พวกเขาอาจจำเป็นต้องทำรุ่นพิเศษที่เป็นพอร์ต USB-C สำหรับวางจำหน่ายในยุโรป ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในโลกก็ยังคงได้ใช้เครื่องที่เป็นพอร์ต Lightning หรือถ้า Apple เปลี่ยนใจทั้งยุโรปและภูมิภาคอื่น ๆ ก็จะได้ใช้สินค้าของ Apple ที่มาพร้อมกับพอร์ต USB-C เหมือน ๆ กันทั้งโลก

ปัจจุบันกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPad ของ Apple ส่วนใหญ่มีพอร์ต USB-C อยู่แล้วเพื่อความเร็วในการถ่ายโอนที่เร็วขึ้นจากอุปกรณ์เสริม เช่น กล้อง เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับช่างภาพและนักถ่ายภาพยนตร์ ขณะที่พอร์ต Lightning ในไอโฟนนั้นหลายเป็นคอขวดในการถ่ายโอนไฟล์วิดีโอและรูปภาพขนาดใหญ่ การย้ายไปยัง USB-C จะทำให้ขั้นตอนการทำงานง่ายขึ้น ทำให้ถ่ายโอนไฟล์ได้ง่ายขึ้น และได้รับการสนับสนุนจากระบบนิเวศที่กว้างขึ้นของอุปกรณ์เสริม USB-C ที่มีจำนวนมากกว่า

ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่า Apple อาจจะเก็บพอร์ต Lightning ไว้กับ iPhone จนกว่าไอโฟนรุ่นที่ไร้พอร์ตเชื่อมต่อนั้นพร้อมวางขายในตลาด โดยจะอาศัยเพียง MagSafe ในการชาร์จและถ่ายโอนไฟล์

MagSafe เปิดตัวครั้งแรกบน iPhone กับ iPhone 12 ในปี 2020 ดังนั้นจึงยังคงเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่สำหรับ iPhone

จะพร้อมใช้งานโดยไม่ต้องใช้พอร์ตทั้งหมด โดยอาศัย และแรงกดดันจากสหภาพยุโรปอาจทำให้ Apple ต้องทบทวนไทม์ไลน์สำหรับการรอไอโฟนที่ไร้พอร์ตเชื่อมต่อ วิธีง่ายที่สุดคือการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับที่อาจจะเกิดขึ้นและเลือกใช้พอร์ต USB-C ในไอโฟนแทน


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ