fbpx
NEWS

การจัดส่ง iPhone 15 Pro Max ล่าช้าทั่วโลก สาเหตุเป็นเพราะขายดีจนผลิตไม่ทัน

Apple เปิดตัว iPhone 15 series เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดประกอบด้วยรุ่น Standard, Plus, Pro และ Pro Max และได้เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้วในหลายประเทศทั่วโลก (รวมทั้งในประเทศไทย) ตามกำหนด Apple จะเริ่มจัดส่งอุปกรณ์ที่จองล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 22 กันยายนนี้

ไอโฟนรุ่นใหม่ทั้งรุ่นที่ไม่ใช่รุ่น Pro และรุ่น Pro ต่างเปิดตัวมาพร้อมกับการอัปเกรดในหลายส่วนเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ล่าสุดดูเหมือนว่า iPhone 15 series นั้นได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามความต้องที่สูงเกินคาดนี้ส่งผลทำให้เกิดปัญหาการจัดส่งที่ล่าช้าแล้ว

Apple เริ่มรับการสั่งจอง iPhone 15 series ล่วงหน้าเมื่อวานนี้ ภายในระยะเวลาสั้น ๆ พบว่าความต้องการของไอโฟนใหม่รุ่นเรือธงนั้นสูงเกินคาด ทำให้ผู้ซื้อหลายรายพูดถึงความล่าช้าในการจัดส่งคำสั่งซื้อของตัวเอง ล่าสุดวันที่จัดส่งโดยประมาณได้ถูกเลื่อนไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน อ้างอิงจากข้อมูลการจัดส่ง iPhone 15 Pro Max ในเว็บไซต์ของ Apple

นายมาร์ค เกอร์แมน นักข่าวของบลูมเบิร์กรายงานว่าเวลาในการจัดส่ง iPhone 15 Pro Max เริ่มล่าช้ามากขึ้น โดยจะล่าช้านานสุดถึง 8 สัปดาห์ในประเทศอินเดีย 6-7 สัปดาห์ในประเทศจีนและแคนาดา และ 7-8 สัปดาห์ในสหราชอาณาจักร

คำสั่งซื้อที่ล่าช้านี้เป็นผลกับทั้งการจัดส่งถึงบ้านและแบบมารับที่หน้าร้าน นอกเหนือจากรุ่น Pro แล้ว ในรุ่น iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ยังมีรายงานการจัดส่งล่าช้านานสุด 2 สัปดาห์ในบางประเทศ

iPhone 15 รุ่น Pro ของ Apple ผลิตเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น ดังนั้น Apple จึงไม่มีทางเลือกอื่นในการเพิ่มกำลังการผลิต การจัดส่งที่ล่าช้านี้มีแนวโน้มจะนานเพิ่มขึ้นไปอีกหากว่าความต้องการของ iPhone 15 Pro และ Pro Max ยังคงเพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ กรอบที่ผลิตจากวัสดุไทเทเนียมแล้ว ไอโฟนรุ่นโปรตัวล่าสุดซึ่งใช้ชิปประมวลผล A17 Pro ที่เป็นชิป 3 นาโนเมตรยังถือว่าเป็นเรื่องท้าทายในการผลิตด้วยเช่นกัน ขณะที่ iPhone รุ่นมาตรฐานที่ไม่ใช่รุ่นโปรนั้นมีการผลิตในประเทศอินเดียและเวียดนามด้วย ดังนั้นจึงสามารถช่วยบรรเทาปัญหาการผลิตที่ไม่เพียงพอกับความต้องการได้ง่ายกว่า


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ