fbpx

สิ้นสุดการรอคอย ชมภาพ Night Mode จากกล้องของ iPhone 11

หลังจากเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่อย่าง iPhone 11 เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา หนึ่งในฟีเจอร์น่าสนใจที่ Apple ทำให้ iPhone 11 มีความแตกต่างจากไอโฟนรุ่นก่อนหน้านี้ทั้งหมดคือการปรับปรุงการถ่ายภาพในที่มืด ด้วยฟีเจอร์ Night Mode

Night Mode ใน iPhone 11 คือการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ machine learning ของ Apple มาช่วยปรับปรุงคุณภาพของรูปถ่ายในบริเวณที่สภาพแสงน้อย

จากภาพตัวอย่างที่ Apple ได้แสดงในการงานเปิดตัวนั้นสามารถมองเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนเมื่อเปิดและปิดการใช้งาน Night Mode ใน iPhone 11

ภาพตัวอย่างจาก Apple

แล้วในโลกความเป็นจริงล่ะ Night Mode ของ Apple จะทำได้อย่างที่คุยไว้หรือเปล่า ล่าสุดมีผู้ใช้ทวิตเตอร์บัญชี Coco Rocha ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นผู้ก่อตั้ง Canadian model and Nomad Management Modeling Agency ได้ทวิตภาพถ่ายในเวลาค่ำคืนที่ถ่ายด้วย iPhone 11 Pro Max เปรียบเทียบกับภาพที่ได้จาก iPhone X

ชัดเจนว่าภาพที่ได้จาก iPhone 11 Pro Max ดูสวยงามกว่า สว่างกว่า ทั้งยังเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าทั้งในบริเวณที่เป็นไฮไลต์ และที่เป็นเงามืด โดยที่ไม่ต้องเปิดใช้แฟลช

ฟีเจอร์ Night Mode นี้มีมาในไอโฟนรุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่น ไม่ว่าจะเป็น iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max และจะเปิดใช้งานอัตโนมัติเมื่อตรวจจับได้ว่าอยู่ในสภาพแสงน้อย

Apple ยังได้อธิบายการทำงานของ Night Mode ว่าเมื่อถ่ายในโหมดนี้กล้องจะทำการเก็บภาพทีละหลาย ๆ ช็อตอย่างรวดเร็วโดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งอาศัยระบบกันสั่นแบบออปติค (Optical Image Stabilization, OIS) ช่วยป้องกันการสั่นไหว

จากนั้นซอฟต์แวร์ในไอโฟนรวมภาพจำนวนหลาย ๆ ช็อตนั้นให้เป็นภาพเดียวโดยที่ไม่นับรวมภาพที่พบว่ามีการเบลอของภาพมากเกินไป จากนั้นก็ทำการปรับคอนทราสต์และสีสันในภาพให้เหมาะสม เพื่อให้ได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ ขั้นตอนสุดท้ายคือการลดสัญญาณรบกวนในภาพ

ปัจจุบันโหมดถ่ายภาพกลางคืนเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของกล้องในสมาร์ทโฟนระดับกลางถึงระดับเรือธงหลาย ๆ ยี่ห้อที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ การที่ Apple ตัดสินใจใส่คุณสมบัตินี้มาใน iPhone 11 จึงเป็นการปิดอีกหนึ่งจุดอ่อนของไอโฟนรุ่นที่ผ่านมาทั้งหมด แม้ว่า Apple จะยอมรับจุดอ่อนนี้ช้าไปเสียหน่อยก็ตาม

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ