พาชม Apple Store ในวันที่ iPhone 11 เปิดขายในไทยอย่างเป็นทางการ

วันนี้ (18 ตุลาคม 2562) เป็นวันแรกที่ Apple ได้เปิดจำหน่ายไอโฟนรุ่นใหม่อย่าง iPhone 11 (iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ทีมงานของเรามีโอกาสได้ไปเก็บภาพบรรยากาศและรายะเอียดที่น่าสนใจมาฝากกันครับ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีไหนสวยกว่า, ซื้อที่ไหนแบบไหนได้เครื่องเร็ว, ซื้อกับ Apple Store ดียังไง คุ้มไหมที่เสียเวลามายืนรอคิว ฯลฯ

สำหรับบรรยากาศโดยรวมในวันนี้ทาง Apple Store สาขา ICONSIAM ซึ่งเป็น Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย ได้เปิดทำการเร็วกว่าปกติ คือเปิดบริการตั้งแต่เวลา 8 นาฬิกา

ผู้เขียนได้เดินทางไปถึงเวลาประมาณ 10 นาฬิกา พบว่าทาง Apple Store และ ICONSIAM ได้เตรียมการรับมือเป็นอย่างดี โดยได้เตรียมเจ้าหน้าที่มาช่วยจัดคิวและกันพื้นที่สำหรับผู้ที่สนใจไปซื้อเครื่องที่ Apple Store ตั้งแต่วันแรก

คิวลูกค้าที่สั่งซื้อออนไลน์มาก่อนครับ รอประมาณ 5-10 นาทีเท่านั้น

เนื่องจากพื้นที่บริเวณหน้าร้าน Apple Store มีจำกัด ทางเจ้าหน้าที่เขาเลยจัดให้มีการเข้าคิวในบริเวณพื้นที่ว่าง ๆ ที่ห่างออกมาจากหน้าร้าน เพื่อความเป็นระเบียบและไม่รบกวนผู้ค้าร้านอื่น ๆ ใครเดินทางไปถึงแล้ว คงมองหาไม่ยากครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการเครื่องเร็วและสะดวกไม่ต้องรอคิวนาน สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์กับทาง Apple Store ทางหน้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน แล้วเลือกตัวเลือกมารับเครื่องเองได้เลยครับ วิธีการนี้จะเร็วกว่าการวอล์คอินเข้ามาโดยตรงครับ เพราะการเข้าคิวจะเป็นอีกคิวหนึ่งอยู่ตรงหน้าร้าน Apple Store เลย คิวสั้นกว่ามากครับ

ส่วนหนึ่งของคิวสำหรับลูกค้าวอล์คอิน

นอกจากนั้นการสั่งซื้อจากหน้าเว็บไซต์หรือในแอปฯ ยังสามารถเลือกเวลาเดินทางมารับเครื่องเองได้ด้วย ที่สำคัญมันเป็นการรับประกันว่าเราจะได้รับเครื่องที่เราต้องการแน่นอน ไม่ต้องเสี่ยงว่าของจะหมดครับ

อ้อ เวลามารับอย่าลืมแสดงหมายเลขหรือรหัสตอบรับการสั่งซื้อที่เขาส่งมาให้ในอีเมลด้วยนะครับ แล้วก็ต้องแสดงหลักฐานยืนยันตัวตนที่ออกโดยเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น บัตรประชาชน ใบขับขี่ หรือพาสปอร์ตด้วยครับ (ในกรณีชาวต่างชาติ)

การซื้อที่ Apple Store จะรับทั้งบัตรเครดิตและเงินสด เมื่อถึงคิวเราจะมีเจ้าหน้าที่มาประกบดูแลเราตั้งแต่ต้นจนจบครับ เริ่มตั้งแต่การคอนเฟิร์มการสั่งซื้อ รับเครื่อง ตรวจเครื่อง ตั้งค่า (เอากลับไปตั้งเองก็ได้)

สำหรับคนที่จะติดฟิล์มกันรอยหน้าจอ ผู้เขียนแนะนำให้ติดฟิล์มกระจกของ Belkin ครับ ซึ่งที่ Apple Store เขามีบริการให้เลย ที่แนะนำตัวนี้เพราะเขาติดด้วยเครื่อง ทุกอย่างมันจะเป๊ะมาก ไม่ต้องมาเล็ง มาแปะเอาฝุ่นออก เหมือนร้านทั่วไป ที่สำคัญลองดูในหัวข้อที่ 7 “คำถามที่พบบ่อย” ครับ

เคสมีให้เลือกทุกแบบ ทุกสี

ส่วนคนที่ยังไม่มีเคสใช้ จะดูเคสที่ขายอยู่ใน Apple Store เลยก็ได้ครับ ‘ทุกแบบ ทุกสี’ มีตัวจริงให้ลองจับ ลองใส่ เล็งดูสี ดูฟิลลิงในการคลิก ในการจับถือ ลองจนพอใจค่อยตัดสินใจซื้อกัน

ซึ่งเคสที่เขาขายก็ไม่ได้มีแค่ของ Apple เองนะครับ ยังมีของยี่ห้ออื่น ๆ ให้เลือกประมาณหนึ่งด้วยครับ บริการแบบนี้คงหาไม่ได้จากร้านขายเคสทั่วไปแน่นอนครับ

เรียกว่าหลังจากรูดปรืีด ๆ กันไปแล้ว เดินออกจากร้านไปก็พร้อมใช้งานกันเลยครับ ไม่ต้องไปวิ่งหาร้านติดฟิล์ม ร้านขายเคสให้เสียเวลา แล้วของที่ Apple เขาคัดมาขายในร้าน ก็เรียกว่าเป็นสินค้าระดับ B+ ขึ้นไปล่ะครับ ประเภทฟิล์มกันรอยติดแล้วไม่เรียบ ติดแล้วมีฝุ่น มีรอยน้ำ หรือเคสใส่ไม่พอดี วัสดุแย่ คงไม่ได้เจอกัน

เครื่องติดฟิล์มกระจกของ Belkin

หลังจากที่ผู้เขียนได้โพสต์เรื่องราวบางส่วนลงใน social media ส่วนตัว พบว่ามีผู้ติดตามสอบถามมาหลายเรื่อง เลยรวบรวมมาเขียนลงในที่นี้อีกทีครับ

คำถามที่พบบ่อย

1. วอล์คอินไปซื้อได้เลยไหม (เครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา) ?
ได้ครับ มาดูก่อนแล้วค่อยต่อคิวก็ได้ แต่คิวจะยาวหน่อย ช่วงเย็นหลังเลิกงานคิดว่าคนจะพีคอีกรอบ แต่ถ้ามั่นใจว่าจะเอารุ่นไหน แนะนำให้สั่งออนไลน์กับ Apple แล้วเลือกมารับที่ ICONSIAM ได้ครับ ดูวันที่เขาระบุให้ดี

2. เครื่องมีเยอะไหม จะหมดไหม ?
เท่าที่ดูมีเยอะครับ ถ้าไม่รีบ ขี้เกียจรอคิว วันอื่นมาซื้อก็มีครับ แต่สีและความจุยอดนิยม อาจขาดตลาดบางช่วงได้

3. iPhone 11 สีเขียวกับสีม่วง อันไหนสวย ?
สวยทั้งคู่ครับ เขียวจะดูวัยรุ่นกว่า สดหวือหวากว่า ม่วงจะดูได้นาน สรุปสวยทั้งคู่ครับ สวยมากกกก

iPhone 11 ทั้งสีเขียวและสีม่วง ผู้เขียนยืนยันว่าของจริงสีสวยกว่าในรูปเยอะเลยครับ

4. มาดูเครื่องก่อนได้ไหม ต้องต่อคิวไหม ?
ใครมาดูเครื่อง แนะนำที่ Apple Store ICONSIAM เลยครับ เดินเข้าไปดูได้เลย ไม่ต้องต่อคิว เครื่องมีเยอะมากกกกก และมีทุกสี เลือกเล่นตามใจชอบ ตามโอเปอร์เรอเตอร์ทั่วไป ถ้าไม่ใช่ flagship store มักจะมีเครื่องน้อยและไม่ค่อยว่างครับ แต่ถ้าดูแล้วถูกใจ จะซื้อ ซื้อเลยไม่ได้นะครับ อันนี้ต้องต่อคิวเหมือนคนที่วอล์คอินมา ถ้าไม่รีบมาวันหลังหรือซื้อกับโอเปอร์เรเตอร์ค่ายต่าง ๆ ได้ครับ

ถ้ามาดูของจริง มาลองเล่นเครื่อง สามารถเข้ามาลองได้เลยครับ ไม่ต้องต่อคิว

5. วันนี้ Apple Store เปิด 8.00 น. แล้วพรุ่งนี้ล่ะ ?
พรุ่งนี้เปิดเวลาปกติครับ 10:00 น.

6. ซื้อที่ Apple Store มีโปรฯ ส่วนลดอะไรมั้ย ?
ไม่มีครับ มีแค่ผ่อน 0% แล้วแต่บัตรเครดิตครับ

7. ซื้อกับ Apple Store นอกจากได้เครื่องเร็ว บริการขั้นเทพ ยังมีดีอะไรอีก ทำไมต้องยอมมาต่อคิวรอ ?
ซื้อกับ Apple Store เครื่องมีปัญหา สามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ภายใน 14 วันครับ อีกประสบการณ์ที่ได้พบเจอกับตัวเอง คือความใจป้ำแบบ Apple ครับ

คือผมได้ให้ทางร้านติดฟิล์มกระจกแบบมีเครื่องติดพิเศษของ Belkin ให้กับ iPhone 11 Pro Max พนักงานติดแล้ว ยกขึ้นมาเล็ง พบว่ามีฝุ่นจิ๋ว 1 เม็ด ไม่มียกแล้วแปะเทปเอาฝุ่นออกครับ แต่ได้แจ้งผมและแกะเปลี่ยนกระจกกันรอยแผ่นใหม่ให้ทันทีเลย ประทับใจมากครับ


พิเศษ: สำหรับวันแรกที่เปิดจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ ทาง ICONSIAM ได้จัดรายการ… ช้อปโทรศัพท์มือถือครั้งนี้ คุ้มกว่าครั้งไหนๆ!! ที่ไอคอนสยาม รับฟรี!! Siam Gift Card มูลค่า 2,000 บาท เมื่อซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นใดก็ได้ ราคา 24,900 บาทขึ้นไป/เครื่อง (จำกัด 500 สิทธิ์แรกเท่านั้น 1 ท่าน / 1 สิทธิ์ / ตลอดรายการ) ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 62 – 31 ตุลาคม 62 เท่านั้น 

โดยในวันแรกที่จำหน่าย iPhone 11 นี้ทางห้างได้นำเจ้าหน้าที่มาให้บริการที่หน้าร้าน Apple Store เลยครับ ลองสอบถามกันดูครับ

เพิ่มเติม: ซื้อไอโฟนที่นี่แล้ว อย่าลืมเอาใบเสร็จ (เกิน 20,000 บาท) ไปทำบัตร VIZ Card ของทางห้างได้ที่ชั้น M นะครับ ใช้เวลา 5 นาที ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ อันนี้ผู้เขียนไปสแตมป์บัตรจอดรถแล้วทางเจ้าหน้าที่เขาแนะนำครับ

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์