fbpx
ภาพจาก macrumors
HOW TOKNOWLEDGE

คุณสมบัติใหม่ iOS 15: ‘Live Text’ ให้ Copy and Paste ตัวอักษรที่อยู่ในรูปภาพได้

ในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดของไอโฟนอย่าง iOS 15 นั้น Apple ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่เรียกว่า ‘Live Text’ ซึ่งสามารถจดจำข้อความจากช่องมองภาพของกล้องหรือจากรูปภาพที่เราถ่ายเอาไว้ได้ และเปิดโอกาสให้เราสามารถดำเนินการได้หลายอย่างในทำนองเดียวกับการข้อความ text ทั่วไป

ตัวอย่างเช่น หากเราถ่ายภาพหน้าร้านที่แสดงหมายเลขโทรศัพท์ เราสามารถจับภาพหมายเลขนั้นเพื่อโทรออกหรือเพิ่มในรายชื่อติดต่อของเราได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถคัดลอก Live Text จากรูปภาพนั้นเพื่อนำไปใช้ที่อื่นได้ เป็นคุณลักษณะที่เรียบง่ายและมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ และนี่คือวิธีการทำงานในรูปแบบที่ง่ายที่สุด

1. เปิดแอปฯ Photos ใน iPhone หรือ iPad

2. มองหาภาพที่มีข้อความหรือตัวอักษรปรากฏอยู่ เช่น ป้ายร้านอาหารหรือป้ายแสดงข้อมูลสินค้า

3. ซูมภาพนั้นให้ใหญ่ขึ้นหากว่าตัวอักษรมีขนาดเล็ก

4. แตะค้างที่ข้อความนั้นแล้วลากเครื่องมือเลือกข้อความไปจนสิ้นสุดตัวอักษรที่เราต้องการ copy

5. ยกนิ้วออกจากหน้าจอแล้วเลือก copy ในเมนู pop-up ที่ปรากฏขึ้นมา

6. จากนั้นให้สลับไปยังแอปฯ ที่รองรับการใส่ตัวอักษร แตะค้างในตำแหน่งที่ต้องการวางตัวอักษร แล้วเลือก Paste ที่เมนู pop-up

iOS 15 how to copy and paste text from photos

นอกจากนั้น ทราบหรือไม่ว่า Live Text นั้นยังมีคุณความสามารถในการรู้จำตัวอักขระด้วยการใช้ตัวอ่าน optical ด้วย ซึ่งหมายความว่าหากเรามีรูปภาพของบันทึกย่อที่เขียนด้วยลายมือ เรายังสามารถคัดลอกตัวอักษรในภาพเหล่านั้นแล้ววางเป็นข้อความดิจิทัลได้ด้วย

Live Text ยังใช้งานได้กับแอปฯ กล้องและรูปภาพอื่น ๆ บน iPhone และยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ นอกเหนือจากการคัดลอก/วาง รวมถึง Look Up and Translate ดังนั้นคุณจึงสามารถแปลข้อความภาษาต่างประเทศที่พบในรูปภาพได้

Live Text ใช้งานได้กับการค้นหา Spotlight บน iPhone เช่นกัน ซึ่งช่วยให้เราสามารถค้นหาข้อความในรูปภาพผ่านการค้นหามาตรฐานของ iPhone ได้ด้วย

ข้อสังเกตจากการลองใช้งานจริง
แม้ว่า iOS 15 สามารถอัปเดตได้ตั้งแต่ iPhone 6S แต่ Live Text นั้นจะใช้งานได้เฉพาะในไอโฟนที่ใช้ชิป A12 Bionic เท่านั้น นั่นหมายความว่าต้องเป็นไอโฟนรุ่นตั้งแต่ iPhone XS, iPhone XR หรือใหม่กว่าเท่านั้น

ณ ​เวลาปัจจุบันคือวันที่ 9 ตุลาคม 2564 เราพบว่า Live Text นั้นยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาเยอรมัน,​ ภาษาโปรตุเกส และภาษาสเปน ยังไม่รองรับภาษาไทย


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ