AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Apple เปิดตัวฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวบน iOS 14 แจ้งให้ผู้ใช้ทราบหากแอปฯ กำลังติดตามตำแหน่งของพวกเขา

ด้วยตามมาตรการความเป็นส่วนตัว แบรนด์ดังอย่าง Apple ได้กำหนดให้นักพัฒนาแอปฯ ใน iPhone และ iPad จำเป็นต้องขออนุญาตจากผู้ใช้เพื่อติดตามกิจกรรมของพวกเขา

ก่อนหน้านี้ข้อความแจ้งให้ผู้ใช้อนุญาตหรือปฏิเสธการติดตาม ได้เริ่มปรากฏขึ้นในเวอร์ชันเบต้าแรกของระบบปฏิบัติการ iOS 14.4 ซึ่งได้เริ่มต้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยภาพหน้าจอที่แชร์ในฟอรัม MacRumors แสดงให้เห็นแอป NBA ที่ขอติดตามกิจกรรมของผู้ใช้ โดยได้มีการระบุเพิ่มเติมว่าข้อมูลจะถูกใช้เพื่อมอบ “ประสบการณ์โฆษณาที่ดีขึ้นและเป็นส่วนตัว” ให้กับผู้ใช้

แอปฯ นั้นสามารถแจ้งขออนุญาตติดตามผู้ใช้มาได้ตั้งแต่ตอนที่ iOS 14 เปิดตัวในเดือนกันยายนที่ผ่านมา และแอปฯ บางตัวได้ใช้ระบบขออนุญาตก่อน iOS 14.4 เบต้า

iOS 14 new user privacy focused tracking prompt appearing

ขณะที่ทาง Facebook อ้างว่าข้อกำหนดใหม่ของ Apple จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็ก โดยเสริมว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นเรื่องของ “ผลกำไรมากกว่าความเป็นส่วนตัว”

ทาง Facebook ถึงขนาดลงทุนซื้อหน้าในโฆษณาหนังสือพิมพ์แบบเต็มหน้าเพื่อกล่าวหาว่า การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของ Apple จะบังคับให้ธุรกิจขนาดเล็กหันไปสมัครสมาชิกและการชำระเงินในแอปฯ อื่น ๆ เพื่อสร้างรายได้ ซึ่งนั่นจะทำให้ Apple ได้กำไรมากขึ้น

“พวกเขากำลังทำลายธุรกิจขนาดเล็กและผู้เผยแพร่โฆษณาที่ในเวลานี้กำลังประสบปัญหาโรคระบาดอยู่แล้ว” Facebook กล่าวในบล็อกโพสต์ “การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะส่งผลโดยตรงต่อความสามารถในการใช้งบประมาณโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล”

ในการตอบสนองต่อ Facebook ทาง Apple เผยว่าผู้ใช้สมควรได้รับการควบคุมดูแลและความโปร่งใส “เราเชื่อว่านี่เป็นเรื่องสำคัญที่ทำเพื่อผู้ใช้ของเรา”

Apple กล่าวเสริมว่า “ผู้ใช้ควรทราบว่า ข้อมูลของตนจะถูกรวบรวมและแชร์ในแอปฯ หรือเว็บไซต์อื่น ๆ เมื่อใด และพวกเขาควรมีทางเลือกที่จะอนุญาตหรือไม่อนุญาต”

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Electronic Frontier Foundation (EFF) หน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร ได้ออกมาเรียกแคมเปญของ Facebook ที่ต่อต้าน Apple ว่าเป็นเรื่องที่ “น่าขำขันนัก” และได้ยกย่อง Apple สำหรับการเปลี่ยนแปลงมาตรการความเป็นส่วนตัวในครั้งนี้

โดยได้เผยว่าเมื่อทางบริษัท Apple ได้ทำสิ่งที่ถูกต้องให้กับผู้ใช้งาน ทาง EFF ก็จะยืนหยัดกับมันเช่นเดียวกัน และยืนยันว่า “กรณีนี้ Apple ทำถูกแล้ว อย่าไปฟัง Facebook”


ที่มา: MacRumors

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ