นักพัฒนาพบ iOS 14 มาพร้อมกับ Safari ที่สามารถดูคลิปจาก YouTube แบบซ้อนหน้าจอ (Picture in Picture) ได้

หลังจากที่ Apple ได้เกริ่นแนะนำระบบปฏิบัติการใหม่ iOS 14 ในงาน WWDC2020 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งแนะนำคุณสมบัติหรือฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือ Picture in Picture หรือการรับชมวิดีโอแบบซ้อนหน้าจอได้ ซึ่ง Apple ได้สาธิตให้ผู้ชมงานแบบออนไลน์ได้เห็นคุณสมบัตินี้ด้วยโดยเปิดชมวิดีโอผ่านแอปฯ Apple TV

ทว่าหลังจากนั้นสื่อออนไลน์หลายสำนักที่มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน iOS 14 เวอร์ชั่นพิเศษสำหรับนักพัฒนาได้ค้นพบว่าฟีเจอร์ Picture in Picture นี้ยังสามารถใช้งานได้เมื่อเปิดชมคลิปวิดีโอใน YouTube ด้วย เมื่อผู้ใช้รับชมยูทูบผ่านบราวเซอร์ Safari ของ Apple เอง

ทีมงานของเราได้ทดลองใช้งานแล้วพบว่าเมื่อเข้าเว็บไซต์ YouTube โดยใช้บราวเซอร์ Safari เราสามารถรับชมคลิปวิดีโอใน YouTube ได้ในรูปแบบ Picture in Picture ได้เหมือนกับที่ Apple ได้สาธิตกับแอปฯ Apple TV โดยที่ไม่จำเป็นต้อง login เข้าบัญชีใน YouTube นั่นหมายความว่าคุณสมบัตินี้ไม่ต้องอาศัยบัญชี YouTube Premium ด้วย

อย่างไรก็ดีอาจต้องรอลุ้นอีกครั้งว่า iOS 14 เวอร์ชั่นที่เปิดใช้งานจริงกับสำหรับบุคคลทั่วไป คุณสมบัตินี้จะถูกตัดออกไปหรือไม่ หรือว่าจะเพิ่มการรองรับ Picture in Picture บนแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงอื่น ๆ เข้ามาอีก ต้องรอลุ้นกันต่อไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide