iOS 13 กับการรองรับ External USB Drive คุณสมบัติใหม่ที่คนใช้ iPhone ควรรู้

หลังจากที่ Apple ได้เผยคุณสมบัติต่าง ๆ ของระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดอย่าง iOS 13 ล่าสุดระบบปฏิบัติการนี้ได้เปิดให้อัปเดตเรียบร้อยแล้ว และผมเองก็ได้ลองใช้งานคุณสมบัติหนึ่งที่คิดว่าน่าสนใจ มีประโยชน์ในวงกว้าง และเป็นครั้งแรกที่ระบบปฏิบัติการ iOS สามารถทำแบบนี้ได้

คุณสมบัติที่ว่านี้คือ External drive support หรือการรองรับไดร์ฟสื่อบันทึกข้อมูลที่เชื่อมต่อจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดไดร์ฟ, แฟลชไดร์ฟ หรือว่า SD Card Reader ที่เชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB มาตรฐาน

ที่ผ่านมาการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ iOS และไดร์ฟสื่อบันทึกข้อมูลภายนอก จำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์พิเศษ หมายความว่าไดร์ฟสื่อบันทึกข้อมูลนั้น ๆ จำเป็นต้องออกแบบมาเป็นพิเศษและทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันเฉพาะของผู้ผลิตไดร์ฟสื่อบันทึกข้อมูลนั้น ๆ ตัวอย่างอุปกรณ์ที่ว่านี้ก็อย่างเช่น SanDisk iXpand 

แต่จากนี้เป็นต้นไป iOS (iOS 13) ในไอโฟน จะรองรับการใช้งานร่วมกับ USB External Storage ทั่วไปได้โดยตรง 

สิ่งที่ต้องมี
นอกจากอุปกรณ์ iOS ที่ได้อัปเดตเป็น iOS 13 แล้ว การใช้งานร่วมกับ USB External Storage นั้นจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมตัวหนึ่งนั่นคือ 

โดยอาศัยแค่ตัวแปลงที่เป็น อะแดปเตอร์กล้อง Lightning เป็น USB แบบที่มีพอร์ต Lightning ตัวเมียให้เสียบชาร์จไฟหรือเสียบไฟเลี้ยงได้ด้วย เนื่องจาก USB External Storage ส่วนใหญ่จะใช้พลังงานไฟฟ้าเกินกว่าที่จะดึงไฟเลี้ยงจากไอโฟนมาได้โดยตรง 

หากเป็นตัวแปลง Lightning to USB Camera Adapter รุ่นนี้ ซึ่งไม่มีพอร์ต Lightning ตัวเมียให้เสียบชาร์จไฟเลี้ยง เท่าที่ได้ลองเสียบใช้งานกับแฟลชไดร์ฟตัวเล็ก ๆ ที่ตัวไอโฟนจะฟ้องว่าอุปกรณ์ภายนอกใช้กำลังไฟฟ้ามากเกินไป และไม่สามารถใช้งานได้

การใช้งานและข้อจำกัด
จากที่ได้ลองใช้งาน พบว่าไอโฟนที่ทำงานกับ iOS 13 สามารถเข้าถึงไฟล์ที่อยู่ใน USB External Storage ประเภทโซลิดสเตททั้งหลายได้ ไม่ว่าจะเป็นแฟลชไดร์ฟ หรือว่าไดร์ฟประเภท SSD (Solid State Drive) ทั่วไป

แต่ไม่รองรับพวกไดร์ฟประเภทจานหมุนหรือ HDD (Hard Disk Drive) ซึ่งเข้าใจได้ในเบื้องต้นว่าคงเพราะตัวอุปกรณ์กินไฟเยอะเกินไป ถึงเสียบสายชาร์จที่มาจากหัวชาร์จที่จ่ายกำลังไฟฟ้าได้สูงแล้วก็ยังไม่ไหวครับ แม้ว่าจะเป็น HDD ตัวเล็กขนาด 2.5 นิ้วแล้วก็ตาม

ลองใช้งานกับ External SSD แบบพกพารุ่น T3 ของ Samsung ใช้งานได้ไม่มีปัญหา
ลองใช้อ่านไฟล์จาก SSD ความจุ 1TB สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาเช่นกัน การอ่านหรือเขียนไฟล์รวดเร็วทันใจอย่างที่ควรจะเป็น

สำหรับไฟล์ที่ไอโฟนสามารถเข้าถึงและมองเห็นใน USB External Storage นั้นสามารถเปิด แชร์ เซฟ หรือ copy เข้าไปในแอปฯ ‘File’ ของ iPhone ได้ เช่นเดียวกันไฟล์ที่อยู่ในแอปฯ ‘File’  ก็สามารถ copy เข้าไปใน USB External Storage ได้ด้วยเช่นกัน

แล้วไอโฟนสามารถมองเห็นและเข้าถึงไฟล์ประเภทไหนใน USB External Storage ได้บ้าง ?

เท่าที่ได้ลองพบว่าไอโฟนสามารถมองเห็น เข้าถึงและเปิดไฟล์ยอดนิยมทั่วไปที่เป็นภาพนิ่ง วิดีโอ หรือเสียง ได้ครับ แถมยังสามารถเปิดและเล่นเสียง (playback) จากไฟล์ .flac ได้จากแอปฯ ‘File’ ได้โดยตรงด้วยครับ (แต่อย่าคาดหวังเรื่องคุณภาพเสียงหรืออะไรมากนะ แค่เอาไว้เช็คไฟล์ก็พอ)

สามารถมองเห็นและเล่นได้แม้แต่ไฟล์ .dsf หากว่ามีแอปฯ ที่รองรับไฟล์ประเภทนี้ได้

ทีน่าสนใจกว่านั้น ใน iOS 13 ยังสามารถ playback ไฟล์ flac ที่เป็น hi-res audio ได้ด้วยครับ ในกรณีถ้าเจอไฟล์ที่ iOS 13 ไม่สามารถ playback ได้โดยตรง เช่น ไฟล์ .dsf (ไฟล์เสียงในฟอร์แมต DSD) และระบบพบว่าในไอโฟนของเรามีแอปฯ ที่เล่นไฟล์นั้น ๆ ได้ ระบบจะปรากฏโลโก้ของแอปฯ นั้นขึ้นมาแนะนำด้วยครับ

ก็คร่าว ๆ ประมาณนี้ก่อนนะครับ ถ้าได้ลองเล่นแล้วพบอะไรน่าสนใจมาแชร์มาบอกกันได้นะครับ ขอให้สนุกกับ iOS 13 ครับ

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์