fbpx
KNOWLEDGENEWS

iOS 13 อาจทำให้ iPhone สองเครื่องสามารถถ่ายโอนข้อมูลระหว่างกันได้ด้วยสายเส้นเดียว !

มีรายงานจากสื่อต่างประเทศถึงความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายในระบบปฏิบัติการ iOS 13 beta ตัวล่าสุด หนึ่งในนั้นคือ การที่ Apple อาจเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ 2 เครื่องได้ด้วยสายสัญญาณเพียงเส้นเดียว เมื่อจะทำการเซ็ตอัปเครื่องใหม่ หรือมีการรีสโตร์เครื่องจากไฟล์ที่แบ็คอัปไว้

โดยปกติแล้ว ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS มีสองตัวเลือกในการรีสโตร์เมื่อจะทำการตั้งค่าอุปกรณ์ใด ๆ ตัวเลือกแรกจำเป็นต้องดาวน์โหลดและติดตั้งข้อมูลที่ได้สำรองเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ผ่านทาง iTunes

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตหลายอย่างที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 13 beta ซึ่งพบโดยนาย Guilherme Rambo จากเว็บไซต์ 9to5Mac หนึ่งในนั้นคือ การมีไอคอนที่ดูเหมือนกับ iPhone ที่มี Face ID กำลังเชื่อมต่อกับ iPhone อีกเครื่องที่มี Touch ID ผ่านสายเคเบิล บ่งบอกว่าจะมีตัวเลือกในการโอนย้ายข้อมูลโดยตรงผ่านการเชื่อมต่อด้วยสาย ในขั้นตอนของการติดตั้งอุปกรณ์ใหม่

ทว่าก็ยังคงไม่ชัดเจนนักเกี่ยวกับเรื่องของการเชื่อมต่อสายระหว่างไอโฟนสองเครื่อง เนื่องจาก Apple เองยังไม่เคยทำหรือว่ามีสายประเภท Lightning to Lightning ออกวางจำหน่ายมาก่อน บางที Apple อาจเปิดตัวสายที่ว่านี้ในวันที่ iOS 13 พร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการก็เป็นได้

หรืออีกหนึ่งความเป็นไปได้ก็คือ ไอโฟนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ อาจเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning มาเป็นพอร์ต USB Type-C ก็เป็นได้ ถ้าเป็นเช่นนั้น Apple เองก็มีสาย Lightning-to-USB-C ให้พร้อมใช้งานอยู่แล้ว

สาย Lightning-to-USB-C ที่ Apple มีอยู่แล้วในเวลานี้

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า Apple กำลังทดสอบ iPhone ใหม่รุ่นปี 2019 และมีต้นแบบบางเวอร์ชันที่ใช้ขั้วต่อ USB Type-C แทน Lightning ซึ่งสุดท้ายแล้วยังไม่แน่ใจว่า Apple จะตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ขั้วต่อ USB Type-C กับไอโฟนรุ่นใหม่ทั้งหมดเลยหรือไม่ ทว่านักวิเคราะห์คนดังสาย Apple อย่าง Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple จะยังคงใช้พอร์ต Lightning กับสินค้ารุ่นใหม่ในปีนี้เหมือนเดิม


ที่มา: MacRumours, 9to5Mac

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ