fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

iOS 13 อาจทำให้ iPhone สองเครื่องสามารถถ่ายโอนข้อมูลระหว่างกันได้ด้วยสายเส้นเดียว !

มีรายงานจากสื่อต่างประเทศถึงความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายในระบบปฏิบัติการ iOS 13 beta ตัวล่าสุด หนึ่งในนั้นคือ การที่ Apple อาจเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ 2 เครื่องได้ด้วยสายสัญญาณเพียงเส้นเดียว เมื่อจะทำการเซ็ตอัปเครื่องใหม่ หรือมีการรีสโตร์เครื่องจากไฟล์ที่แบ็คอัปไว้

โดยปกติแล้ว ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS มีสองตัวเลือกในการรีสโตร์เมื่อจะทำการตั้งค่าอุปกรณ์ใด ๆ ตัวเลือกแรกจำเป็นต้องดาวน์โหลดและติดตั้งข้อมูลที่ได้สำรองเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ผ่านทาง iTunes

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตหลายอย่างที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 13 beta ซึ่งพบโดยนาย Guilherme Rambo จากเว็บไซต์ 9to5Mac หนึ่งในนั้นคือ การมีไอคอนที่ดูเหมือนกับ iPhone ที่มี Face ID กำลังเชื่อมต่อกับ iPhone อีกเครื่องที่มี Touch ID ผ่านสายเคเบิล บ่งบอกว่าจะมีตัวเลือกในการโอนย้ายข้อมูลโดยตรงผ่านการเชื่อมต่อด้วยสาย ในขั้นตอนของการติดตั้งอุปกรณ์ใหม่

ทว่าก็ยังคงไม่ชัดเจนนักเกี่ยวกับเรื่องของการเชื่อมต่อสายระหว่างไอโฟนสองเครื่อง เนื่องจาก Apple เองยังไม่เคยทำหรือว่ามีสายประเภท Lightning to Lightning ออกวางจำหน่ายมาก่อน บางที Apple อาจเปิดตัวสายที่ว่านี้ในวันที่ iOS 13 พร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการก็เป็นได้

หรืออีกหนึ่งความเป็นไปได้ก็คือ ไอโฟนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ อาจเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning มาเป็นพอร์ต USB Type-C ก็เป็นได้ ถ้าเป็นเช่นนั้น Apple เองก็มีสาย Lightning-to-USB-C ให้พร้อมใช้งานอยู่แล้ว

สาย Lightning-to-USB-C ที่ Apple มีอยู่แล้วในเวลานี้

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า Apple กำลังทดสอบ iPhone ใหม่รุ่นปี 2019 และมีต้นแบบบางเวอร์ชันที่ใช้ขั้วต่อ USB Type-C แทน Lightning ซึ่งสุดท้ายแล้วยังไม่แน่ใจว่า Apple จะตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ขั้วต่อ USB Type-C กับไอโฟนรุ่นใหม่ทั้งหมดเลยหรือไม่ ทว่านักวิเคราะห์คนดังสาย Apple อย่าง Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple จะยังคงใช้พอร์ต Lightning กับสินค้ารุ่นใหม่ในปีนี้เหมือนเดิม


ที่มา: MacRumours, 9to5Mac

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ