fbpx
นาย T Bone Burnett กับแผ่นดิสก์แบบใหม่ของเขา (ภาพโดยนาย Jason Myers)

เปิดตัว Ionic Original สื่อบันทึกเสียงอะนาล็อกแบบใหม่ รวมจุดเด่นของ LP และ CD ไว้ด้วยกัน

นายที โบน เบอร์เนทท์ ‘T Bone Burnett’ โปรดิวเซอร์ นักดนตรีและนักแต่งเพลงชาวอเมริกันที่เคยฝากผลงานไว้กับศิลปินอย่าง Robert Plant and Alison Krauss, Counting Crows รวมทั้งงานเพลงซาวด์แทร็คชุด O Brother, Where Are Thou? ได้ประกาศเปิดตัวสื่อบันทึกเสียงแบบอะนาล็อกดิสก์แบบใหม่ที่เขาได้พัฒนาออกมา สื่อบันทึกเสียงแบบใหม่นี้มีชื่อว่า “Ionic Original”

ตามรายงานของ Variety ระบุว่า ทางผู้พัฒนาได้คุยว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะก้าวข้ามคุณภาพเสียงของแผ่นซีดี (CD) และไวนิล (LP) และไม่ต้องพูดถึงการสตรีมดิจิทัลหรือสื่ออื่น ๆ

ในภาพประกอบการแถลงข่าวสำหรับสื่อมวลชน แผ่นดิสก์ต้นแบบที่นายที โบน เบอร์เนทท์ ถืออยู่นั้นดูเหมือนแผ่นเสียงไวนิลสีเงินมาก แผ่นดิสก์แบบใหม่นี้ผลิตขึ้นโดยการเคลือบแล็กเกอร์ลงบนแผ่นอะลูมิเนียมที่ได้บันทึกเสียงเอาไว้แล้วโดยการกัดลงในร่องเสียงที่วนเป็นเกลียวก้นหอย

โดยพื้นฐานแล้วแผ่นเสียงไวนิลนั้นประกอบด้วยพลาสติกพีวีซี (โพลีไวนิลคลอไรด์) โดยไม่มีส่วนประกอบที่เป็นโลหะ ขณะที่แผ่นซีดีหรือคอมแพคดิสก์มาตรฐานประกอบด้วยพลาสติกโพลีคาร์บอเนตที่มีชั้นโลหะ โดยปกติแล้วจะเป็นอะลูมิเนียมเคลือบอยู่บาง ๆ

ดูเหมือนว่ากระบวนการแผ่นดิสก์ชนิดใหม่นี้เป็นรวมการผลิตไวนิลในปัจจุบันเข้ากับวิธีผลิตแม่พิมพ์ “เมทัลสแตมเปอร์” เพื่อใช้ในกระบวนการผลิตหรือปั๊มแผ่นเสียง โดยปกติแล้วเมทัลสแตมเปอร์นั้นถูกใช้งานเป็นแม่พิมพ์ในการปั๊มแผ่นเสียง โดยแม่พิมพ์ตัวนี้จะถูกผลิตออกมาในจำนวนไม่มาก และไม่ได้ผลิตออกจำหน่ายให้ผู้ใช้งานทั่วไป

ในเอกสารการแถลงข่าวนายเบอร์เนทท์ ได้จำกัดความให้แผ่น Ionic Original เป็นสื่อบันทึกอีกประเภทหนึ่ง และบอกว่านี่คือ “ความก้าวหน้าครั้งเเรกสำหรับบันทึกและนำกลับคืนเสียงอะนาล็อก (analog sound reproduction) ในรอบกว่า 70 ปี”

Ionic Original “เป็นจุดสุดยอดของการบันทึกเสียง” เขากล่าวต่อว่า “มันเป็นคุณภาพของการเก็บบันทึก มันคือสื่อบันทึกเสียงแห่งอนาคต”

นายเบอร์เนทท์ มีศิลปินในใจที่สำหรับการนำเสนอผลงานในรูปแบบของแผ่น Ionic Original เป็นครั้งแรกอยู่แล้ว โดยข้อมูลจาก Pitchfork เผยว่าทางโปรดิวเซอร์เพิ่งทำงานร่วมกับบ็อบ ดีแลน โดยได้มีการบันทึกเสียงงานเก่า ๆ บางส่วนขึ้นใหม่อีกครั้งสำหรับใช้นำเสนอในรูปแบบของแผ่น Ionic Original (ทว่ายังไม่ได้ระบุวันวางจำหน่าย)

ขณะเดียวกันนายเบอร์เนทท์ ยังได้ก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า NeoFidelity Inc. เพื่อจัดการกับการจัดจำหน่ายแผ่นดิสก์ Ionic Original โดยเขายังหวังว่าจะทำให้แผ่นดิสก์บันทึกเสียงคุณภาพสูงสามารถกลับมามีมูลค่าที่เหมาะสมได้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่มูลค่าเหล่านั้นได้หายไปในยุคของสตรีมมิง

ข้อมูบางส่วนจากข่าวประชาสัมพันธ์ของ Ionic Original ระบุว่า

Ionic Original คือจุดสุดยอดของสื่อบันทึกเสียง เป็นสื่อบันทึกที่มีคุณภาพ เมื่ออธิบายคุณภาพที่ทำให้เสียงอะนาล็อกเหนือกว่าระบบเสียงดิจิทัลเรามักใช้คำว่า ‘ความอบอุ่น’ เสียงอะนาล็อกยังสามารถถ่ายทอดความลึกได้ดีกว่า สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงที่สอดประสานกัน ถ่ายทอดเรโซแนนซ์และมิติของเสียงได้ดีกว่า เสียงอะนาล็อกยังถ่ายทอดความรู้สึกได้มากขึ้น รับรู้ได้ถึงตัวตนและสัมผัสของเสียงได้ดีขึ้น ขณะที่เสียงดิจิทัลนั้นเย็นชา และเสียงอะนาล็อกนั้นมีชีวิตชีวา


ที่มา: loudwire

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ