fbpx
NEWS

iFi เปิดตัว NEO iDSD 2 อุปกรณ์ DAC+แอมป์หูฟังรุ่นใหม่ รองรับ hi-res audio เต็มระบบ รุ่นแรกของโลกที่รองรับ aptX Lossless Bluetooth

iFi Audio แบรนด์ไฮไฟสัญชาติอังกฤษได้ประกาศเปิดตัว NEO iDSD รุ่นที่สองซึ่งมีชื่อว่า NEO iDSD 2 โดยต่อยอดจากความสำเร็จของรุ่นก่อนหน้า

โดย DAC และแอมพลิฟายเออร์หูฟังใหม่นี้อัดแน่นไปด้วยการอัปเกรดและคุณสมบัติต่าง ๆ ที่มุ่งยกระดับประสบการณ์การฟังสำหรับผู้ชื่นชอบเสียงเพลงเสียงดนตรี

หนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของ NEO iDSD 2 คือการรวมเอา aptX Lossless ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเข้ารหัสสัญญาณเสียงแบบบลูทูธที่ก้าวล้ำ ช่วยให้การสตรีมแบบไร้สายสามารถเข้าถึงคุณภาพเสียงระดับแผ่นซีดีโดยไม่มีการสูญเสียข้อมูล (Lossless CD Quality)

ทาง iFi คุยว่านวัตกรรมนี้ทำให้ NEO iDSD 2 กลายเป็น DAC รุ่นแรกของโลกที่สามารถประมวลผล aptX Lossless ได้ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของเทคโนโลยี Bluetooth ของ iFi ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก สิ่งนี้แสดงถึงการปรับปรุงคุณภาพเสียงของ Bluetooth อย่างมีนัยสำคัญโดยเข้าถึงการใช้งานในบิตเรตระดับ 1.2Mbps เทียบเท่าบิตเรตของไฟล์เสียงจากแผ่นซีดี

iFi new NEO iDSD 2 ultra-res DAC/headphone amp feature the first aptX Lossless Bluetooth

NEO iDSD 2 ยังมาพร้อมกับ Bluetooth เวอร์ชัน 5.4 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุด เพื่อให้มั่นใจได้ถึงระยะเชื่อมต่อของสัญญาณแบบไร้สาย ความเสถียร ความเร็ว และความหน่วงในระดับต่ำที่สุด สามารถจดจำการจับคู่กับอุปกรณ์บลูทูธต้นทางได้สูงสุดถึงแปดเครื่องในหน่วยความจำเพื่อการสลับสับเปลี่ยนเครื่องที่รวดเร็วฉับไว นอกจากบลูทูธแล้ว NEO iDSD 2 ยังมีอินพุตดิจิทัลแบบ USB, optical และ coaxial อีกด้วย

iFi new NEO iDSD 2 ultra-res DAC/headphone amp feature the first aptX Lossless Bluetooth

NEO iDSD 2 ยังมาพร้อมกับการอัปเกรดในด้านการออกแบบ รวมถึงหน้าจอสีใหม่และตัวเลือกการปรับแต่งมากมายเพื่อปรับปรุงคุณภาพเสียง วงจรแอมป์หูฟังที่ออกแบบใหม่สามารถจ่ายกำลังขับได้มากกว่า 5,550mW ที่ 32 โอห์ม ผ่านเอาต์พุตบาลานซ์ 4.4 มม. ทำให้เป็นหนึ่งในแอมป์หูฟังที่ทรงพลังที่สุดในอุปกรณ์ประเภทเดียวกัน

ตัวเครื่องได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความคล่องตัว มีขนาดกะทัดรัดและสามารถเลือกวางในแนวนอนหรือแนวตั้งได้ จอแสดงผลสี TFT เกรดเรตินาดิสเพลย์ขนาด 2 นิ้ว ปรับมุมมองได้โดยอัตโนมัติเพื่อให้สอดคล้องกับการจัดวาง พร้อมปุ่มควบคุมแบบหมุนที่ออกแบบให้ใช้งานง่าย สะดวกและคล่องตัว

NEO iDSD 2 มีโหมดการทำงานสามโหมดเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย สามารถทำหน้าที่เป็น DAC ล้วน ๆ พร้อมเอาต์พุตอะนาล็อกทั้งแบบ fixed และ variable

iFi new NEO iDSD 2 ultra-res DAC/headphone amp feature the first aptX Lossless Bluetooth iFi new NEO iDSD 2 ultra-res DAC/headphone amp feature the first aptX Lossless Bluetooth

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของ NEO iDSD 2 คือ DAC ซึ่งเลือกใช้ชิปของ Burr-Brown พร้อมชิปไมโครคอนโทรลเลอร์ XMOS Cortex แบบ 16 บิตแบบ 32 บิต เพื่อประมวลผลข้อมูลเสียงที่ได้รับผ่านอินพุตดิจิทัลเพื่อให้มั่นใจถึงคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด นอกจากนั้นยังมีวงจรช่วยลดจิตเตอร์ล้ำสมัย รวมถึงสัญญาณนาฬิกาที่มีความแม่นยำระดับ GMT femtosecond และแคชการจัดเก็บข้อมูลอัจฉริยะของ iFi

ในแง่ของการรองรับรูปแบบเสียง NEO iDSD 2 รองรับไฟล์เสียง PCM สูงถึง 32bit/768kHz และ DSD ทุกระดับสูงถึง 22.5792MHz นอกจากนี้ยังรองรับ MQA อย่างครอบคลุม สามารถถอดรหัสและอัปแซมปลิงไฟล์ MQA ได้สูงสุด 384kHz

iFi new NEO iDSD 2 ultra-res DAC/headphone amp feature the first aptX Lossless Bluetooth

การออกแบบวงจรบาลานซ์เป็นจุดเด่นของ NEO iDSD 2 โดยมีวงจรอะนาล็อก PureWave ที่แบบฟูลบาลานซ์ ช่วยลดเสียงรบกวนและครอสทอล์คในทางเดินสัญญาณ นอกจากนั้นยังมีการเลือกใช้ส่วนประกอบคุณภาพสูงตลอดทั้งเครื่อง

iFi NEO IDSD 2 เตรียมวางจำหน่ายในราคา 899 ปอนด์ หรือประมาณ 40,000 บาท โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ