fbpx
NEWS

เปิดตัว iFi GO pod เปลี่ยนหูฟังอินเอียร์ตัวโปรดให้เป็นหูฟังไร้สาย hi-res ที่ใช้งานสะดวกมากขึ้น

หากคุณต้องการเปลี่ยนหูฟังอินเอียร์แบบมีสายของคุณให้เป็นคู่แบบไร้สาย (พร้อมด้วยคุณสมบัติพิเศษ) ล่าสุด iFi Audio มีทางเลือกที่น่าสนใจอย่าง iFi GO pod

iFi GO pod เป็นอุปกรณ์ใช้งานเป็นคู่ที่ดูคล้ายดองเกิลขนาดเล็ก ทว่าภายในบรรจุเอาไว้ด้วยเทคโนโลยีสตรีมไร้สายบลูทูธ, DAC ความละเอียดสูง และภาคขยายเสียงหูฟัง และเมื่อเชื่อมต่อกับหูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์แบบมีสายเดิม ๆ ของผู้ใช้ (ที่สามารถถอดสายออกได้) ก็สามารถเปลี่ยนหูฟังตัวเดิมให้กลายเป็นหูฟังไร้สายได้ทันที

ทาง iFi เผยแนวคิดว่า “หูฟังอินเอียร์ประสิทธิภาพสูง เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างหูฟังอินเอียร์ไร้สายที่ให้เสียงดีที่สุดในโลก” สิ่งนี้เป็นจริงได้เพราะองค์ประกอบสำคัญของเทคโนโลยีที่อยู่ใน iFi GO pod ได้แก่ Bluetooth, DAC และภาคขยายเสียง ที่ได้รับการปรับแต่งเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดเมื่อใช้ร่วมกับหูฟังแบบมีสายประสิทธิภาพสูง

ขนาดที่เล็กกะทัดรัดของ iFi GO pod ได้บรรจุเอาไว้ด้วยเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากมายไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ iFi ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth 5.2 ที่เลือกใช้โมดูล Qualcomm QCC5144 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมระบบประมวลผล 32 บิต 4 แกน รองรับ codecs คุณภาพสูง 24-bit ทั้ง aptX HD และ aptX Adaptive รวมถึง LDAC และ LHDC

iFi launch GO pod gives hi-res Bluetooth powers to your wired IEM

และใน iFi Go pod แต่ละข้างเลือกใช้งานชิป DAC รายละเอียดสูง Cirrus Logic MasterHIFI 32-bit สำหรับวงจรภาคขยายเสียงแบบบาลานซ์นั้นจ่ายกำลังได้ 120 มิลลิวัตต์ที่โหลด 32 โอห์ม นอกจากนั้น iFi GO pod ยังมีวงจรตรวจจับและปรับเปลี่ยนเป็นการตั้งค่าอิมพีแดนซ์ที่เหมาะที่สุดกับหูฟังแบบมีสายของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ

คุณสมบัติอื่นๆ ได้แก่ ไมโครโฟนในตัวสำหรับการโทรและคำสั่งเสียง และตัวเครื่องกันน้ำระดับ IPX5 ยังมีระบบควบคุมแบบสัมผัสอีกด้วย iFi GO pods สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้นานสูงสุด 7 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ในขณะที่เคสชาร์จที่ให้มาเพิ่มเวลาใช้งานรวมเป็น 35 ชั่วโมง ตัวเคสยังรองรับการชาร์จแบบไร้สาย Qi และการชาร์จแบบเร็ว USB-C

สำหรับข้อพิจารณาในด้านความสบายเมื่อสวมใส่ในระยะยาว iFi GO pod แต่ละข้างมีน้ำหนักเพียง 12 กรัม และมีส่วนคล้องรอบใบหูเพื่อให้การสวมใส่กระชับพอดี ส่วนของขั้วต่อกับหูฟังมีทั้งแบบ MMCX, 2pin, Pentaconn, T2 และ A2DC

iFi GO pod ถูกตั้งราคาเอาไว้ที่ $399 (ประมาณ 13,800 บาท) ราคานี้ดูค่อนข้างสูงสักนิดเนื่องจากเราสามารถหาหูฟังไร้สายได้โดยตรงในราคาที่ย่อมเยากว่านั้น อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่า iFi ตั้งใจจะให้ใช้งาน GO pod กับหูฟังอินเอียร์ประสิทธิภาพสูงมากกว่าหูฟังอินเอียร์ระดับเริ่มต้น

iFi launch GO pod gives hi-res Bluetooth powers to your wired IEM

ดังนั้นในเบื้องต้นทาง iFi ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตหูฟังระดับพรีเมียมจำนวนหนึ่งในการจำหน่าย GO pod จำนวน 1,000 คู่แรกไปในลักษณะขายพร้อมกับหูฟังบางรุ่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น Craft Ears Aurum, 64 Audio U4s, Meze Audio Ria Penta, Meze Audio Advar, Westone MACH 60 และ Symphonium Meteor

หลังจากนั้นรุ่นที่จำหน่ายทั่วไปจะเป็นขั้วต่อ MMCX หรือ 2-pin เท่านั้น ส่วนรุ่นที่เป็นขั้วต่อ Pentaconn, T2 และ A2DC จะจำหน่ายเป็นรุ่นที่ต้องสั่งพิเศษ


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ