fbpx
NEWS

iFi เปิดตัวสายไฟเอซีและอุปกรณ์ปรับสภาพไฟฟ้า SilentPower Series สำหรับ Audio/Video

iFi ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังจากสหราชอาณาจักรเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ SilentPower Series เป็นอุปกรณ์ช่วยลดสัญญาณรบกวนและปรับสภาพระบบไฟฟ้าเพื่อให้ชุดเครื่องเสียงหรือระบบภาพสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดย SilentPower Series รุ่นใหม่นี้ประกอบไปด้วยรุ่น DC Blocker, GND Defender รวมทั้งสายไฟเอซีรุ่น Nova และ SupaNova

ในด้านการออกแบบ DC Blocker และ GND Defender มีดีไซน์ที่ดูคล้ายกัน ออกแบบใช้เสียบคั่นระหว่างสายไฟเอซีและ AC INLET ของเครื่อง และสามารถเสียบพ่วงต่อกันได้

ตัว DC Blocker นั้นถูกออกแบบมีหน้าที่กำจัดไฟฟ้ากระแสตรงส่วนเกินที่ปะปนอยู่ในระบบไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งมักจะปรากฏเป็นปัญหาในลักษณะของเสียงฮัมที่ตัวหม้อแปลงภายในเครื่อง

iFi introduce SilentPower range aims to reduce mains noise DC component in audio video system

โดยทฤษฎีแล้วไฟฟ้ากระแสสลับที่ออกจากเต้าเสียบไฟที่บ้านของเราควรจะเป็นไฟฟ้ากระแสสลับล้วน ๆ ที่มีรูปคลื่นเป็นไซน์เวฟซึ่งในเฟสบวกและเฟสลบมีความสมมาตรกันเป๊ะ ๆ

อย่างไรก็ดีในโลกความเป็นจริงไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ ไฟฟ้ากระแสสลับที่มีไฟฟ้ากระแสตรงปะปนอยู่เพียงเล็กน้อยมีส่วนทำให้รูปคลื่นของไฟฟ้ากระแสสลับเกิดความไม่สมมาตรอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งนั่นจะมีผลโดยตรงต่อกระแสไฟตรงส่วนเกิน (DC Offset) ที่จะไปปรากฏในวงจรขยายได้

หม้อแปลงไฟฟ้ากระแสสลับที่มีใช้งานอยู่ในเครื่องเสียงบ้านเป็นส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับไฟฟ้ากระแสตรงในระดับหนึ่งโดยไม่เกิดการลดทอนประสิทธิภาพ

โดยทั่วไปแล้วไฟฟ้ากระแสสลับตามบ้านเรือนทั่วไปมักจะมีไฟกระแสตรงปะปนอยู่ราว ๆ 500mV DC ซึ่งนั่นสามารถทำให้หม้อแปลงแบบวงแหวนซึ่งนิยมใช้งานในเครื่องเสียงบ้านส่วนใหญ่เกิดการอิ่มตัวขึ้นได้ และนั่นส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพเสียงและอาจทำให้เกิดเสียงฮัมจากการสั่นของตัวหม้อแปลงได้

iFi คุยว่า DC Blocker ถูกออกแบบให้สามารถกำจัดไฟฟ้ากระแสตรงได้มากกว่า 1,000mV DC นั่นหมายความว่าปัญหาความไม่สมมาตรของรูปคลื่นไฟฟ้ากระแสสลับและ DC Offset จะได้รับการปรับแก้อย่างตรงจุด ทางผู้ผลิตคุยว่าการทำงานของ DC Blocker นั้นทำงานอย่างชาญฉลาด เพราะมันจะปรับประสิทธิภาพตามระดับของไฟ DC ที่ตรวจพบ

iFi introduce SilentPower range aims to reduce mains noise DC component in audio video system

ขณะที่ iFi GND Defender ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหากราวด์ลูปหรือการไหลวนของกระแสไฟในระบบกราวด์ ซึ่งส่งผลให้เกิดเสียงฮัมหรือเสียงหึ่งที่ลำโพง

ไม่เพียงระบบเสียงเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากกราวด์ลูป ระบบภาพเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของแถบภาพที่สามารถมองเห็นได้ ซึ่ง iFi คุยว่าอุปกรณ์ GND Defender ตัวนี้ก็สามารถใช้แก้ปัญหาได้ด้วยเช่นกัน

ทั้ง DC Blocker และ GND Defender ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้กับแรงดันไฟฟ้าตั้งแต่ 90V ถึง 240V จึงสามารถใช้งานได้ทั่วโลก

สำหรับสายไฟเอซีทั้ง Nova และ SupaNova ถือว่าเป็นสินค้ากลุ่มใหม่ของทาง iFi ตั้งใจออกแบบให้มีโครงสร้างเหมือนสายระดับไฮเอนด์ แต่ขายในราคาที่ย่อมเยา สำหรับใช้อัปเกรดคุณภาพแทนสายไฟเอซีที่แถมมากับเครื่อง

iFi introduce SilentPower range aims to reduce mains noise DC component in audio video system
iFi Nova

สายไฟเอซีรุ่น Nova มาพร้อมกับตัวนำไฟฟ้า 5 ชุด แต่ละชุดเป็นตัวนำไฟฟ้าขนาดใหญ่ ผลิตจากทองแดง OFHC (Oxygen-Free High thermal Conductivity) ที่ผ่านการดึงรีดขึ้นรูปอย่างต่อเนื่อง แบ่งเป็นตัวนำไฟฟ้าสำหรับ LIVE และ Neutral อย่างละ 2 ชุด และสายกราวด์อีก 1 ชุดจัดเรียงเอาไว้ในบริเวณใจกลางของสาย ซึ่ง iFi เรียกการออกแบบนี้ว่า Ground Zero

ตัวนำไฟฟ้าแต่ละชุดยังถูกห่อหุ้มเอาไว้ด้วยฉนวนโพลีเมอร์ที่ภายในบรรจุเอาไว้ด้วยอากาศเพื่อให้ทำหน้าที่เป็นฉนวนได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังถูกหุ้มด้วยฉนวนและชีลด์ป้องกันสัญญาณรบกวนอีกหลายชั้น ตัวสายแม้จะมีความแข็งแกร่งแต่ก็ยังมีความยืดหยุ่นให้ใช้งานสะดวก สำหรับขั้วต่อหัว-ท้ายนั้นเป็นขั้วต่อเกรดออดิโอไฟล์ของทาง iFi เอง ซึ่งมีขาตัวนำไฟฟ้าทำจากทองแดงปลอดออกซิเจนเคลือบผิวด้วยทอง 24K

iFi introduce SilentPower range aims to reduce mains noise DC component in audio video system
iFi SupaNova

สำหรับสายไฟเอซีรุ่นใหญ่ขึ้นมาอีกอย่าง SupaNova อัปเกรดจากรุ่น Nova โดยมีท่อคั่นอยู่ในตัวสาย ท่อนี้มาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนที่มีชื่อว่า Active Noise Cancellation II ของทาง iFi เพื่อช่วยปรับสภาพกระแสไฟให้มีความสะอาดบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น

iFi SilentPower Series เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้ โดย DC Blocker และ GND Defender มีจำหน่ายแล้ว (ในต่างประเทศ) ขณะที่สายไฟเอซี Nova และ SupaNova หัวปลั๊ก UK จะเริ่มวางจำหน่ายเดือนกรกฎาคมนี้

โดย DC Blocker ตั้งราคาเอาไว้ที่ 129 ปอนด์ หรือประมาณ 5,600 บาท สำหรับ GND Defender ราคา 99 ปอนด์ หรือประมาณ 4,300 บาท ขณะที่สายไฟเอซี Nova และ SupaNova ความยาว 1.8 เมตร ราคา 169 ปอนด์ (ประมาณ 7,400 บาท) และ 349 ปอนด์ (ประมาณ 15,200 บาท) ตามลำดับ


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ