fbpx

เปิดตัว iFi Neo Stream มิวสิกสตรีมเมอร์ hi-res ที่รองรับทั้ง Roon Ready และ MQA

iFi แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงสัญชาติอังกฤษเปิดตัว iFi Neo Stream มิวสิกสตรีมเมอร์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีและคุณสมบัติในการสตรีมเพลงมากมายเพื่อเล่นไฟล์เพลงรายละเอียดสูงได้จากหลากหลายช่องทาง

การออกแบบ Neo Stream ทาง iFi เขาคุยว่าเป็นการออกแบบขึ้นมาแบบใหม่หมดจดตั้งแต่ต้นเลย โดยเลือกใช้เทคโนโลยีสตรีมมิงใหม่ล่าสุดของ iFi ซึ่งได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยมุ่งหวังเพียงแค่เรื่องของการสตรีมเสียงด้วยคุณภาพสูงสุดเป็นหลัก

โดยเป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สที่สร้างขึ้นบนโปรเซสเซอร์ ARM Cortex แบบ quad-core และระบบปฏิบัติการที่ทาง iFi เรียกว่า Linus-based OS ซึ่งช่วยให้ iFi สามารถพัฒนาและอัปเดตผลิตภัณฑ์เมื่อเวลาผ่านไป ถ้าหากในอนาคตมีคุณสมบัติใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมา

ขณะเดียวกันในส่วนของวงจร DAC ทั้งหมดนั้นออกแบบโดยอ้างอิงจากชิป Burr-Brown ที่ทาง iFi ได้เลือกมาใช้งานในผลิตภัณฑ์หลายต่อหลายรุ่น รวมถึงรุ่นใหม่ ๆ อย่าง Neo iDSD

และเช่นเดียวกับ Neo iDSD การออกแบบได้มีการเลือกใช้ชิปเซ็ต XMOS ใช้ในการประมวลผลข้อมูลสัญญาณเสียงทั้งหมดที่ได้รับเข้ามาผ่านอินพุตดิจิทัล นอกจากนั้นทีมออกแบบภายในของ iFi ยังได้ปรับแต่งโปรแกรมในไมโครคอนโทรลเลอร์ XMOS แบบ 16 คอร์เพื่อ “ปรับจูนคุณภาพเสียงให้ออกมาดีที่สุดและสามารถทำงานร่วมกับชิป DAC ของ Burr-Brown ได้ดีที่สุด” (ตามคำกล่าวอ้างของทาง iFi)

iFi introduce Neo Stream new high-res DAC and music streamer features MQA and Roon Ready support

iFi Neo Stream รองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงทั้ง PCM 32bit/768kHz, DSD ถึงระดับ DSD512 รวมถึงไฟล์ DXD และ MQA (Full Decode MQA) ไฟล์ความละเอียดสูงเหล่านี้ไม่เพียงแค่รองรับผ่านอีเทอร์เน็ตและการเชื่อมต่อผ่านสาย USB เท่านั้น แต่ยังรองรับผ่าน Wi-Fi ด้วยหากเชื่อมต่อด้วยสัญญาณไวไฟ 5GHz ที่มีความเสถียรมากพอ

นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อสัญญาณผ่านขั้วต่อ “Optical LAN” ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของ iFi สำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบเสียบสาย ซึ่งทาง iFi คุยว่าวิธีนี้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับ “การส่งสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงด้วยความถูกต้องสมบูรณ์แบบ” เหนือกว่าการเชื่อมต่อด้วย Ethernet มาตรฐาน

iFi Neo Stream สามารถใช้งานเป็นสตรีมเมอร์ เพียงเชื่อมต่อกับแอมป์และลำโพง หรือลำโพงแอคทีฟก็สามารถใช้งานได้เลย นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานเป็นอุปกรณ์ Network Bridge โดยการเชื่อมต่อ DAC ภายนอก แล้วใช้งานเป็นแหล่งสัญญาณเสียงในชุดเครื่องเสียงไฮไฟได้ด้วยเช่นกัน

ด้านคุณสมบัติในการสตรีมมิง iFi Neo Stream รองรับการสตรีมผ่าน AirPlay, Tidal Connect, Spotify Connect และแพลตฟอร์ม DLNA/UPnP รวมถึง หรือสตรีมด้วยคุณสมบัติ Roon Ready ร่วมกับแอปพลิเคชัน Roon

ขณะเดียวกันยังสามารถใช้แอปฯ “Stream-iFi” สำหรับการตั้งค่าและเล่นเพลงจากแหล่งเก็บไฟล์เพลงที่เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่ายเดียวกัน (NAS)

ตัวเครื่องมาพร้อมกับขั้วต่อสัญญาณอะนาล็อกเอาต์พุตทั้งแบบบาลานซ์ 4.4mm และอันบาลานซ์ RCA สเตริโออีกหนึ่งคู่

ด้านขั้วต่อสัญญาณดิจิทัลเอาต์พุตให้มาทั้ง optical, coaxial และ AES/EBU ซึ่งรองรับไฟล์เสียง PCM ถึงระดับ 192kHz นอกจากนั้นยังมีขั้วต่อดิจิทัลเอาต์พุต USB-A 3.0 และ HDMI-I2S ซึ่งรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงไปจนถึงระดับ PCM 768kHz และ DSD512

iFi introduce Neo Stream new high-res DAC and music streamer features MQA and Roon Ready support

การออกแบบวงจรแปลงสัญญาณเสียงดิจิทัลเป็นอะนาล็อกนั้นเลือกใช้ชิป DAC สี่ตัวทำงานในรูปแบบ True Native แยกการถอดรหัสสัญญาณเสียงในรูปแบบ PCM และ DSD อิสระจากกันเพื่อให้การแปลงสัญญาณยังคงเก็บทุกรายละเอียครบถ้วนไปจนถึงวงจรอะนาล็อกขาออก

Neo Stream ยังมาพร้อมกับวงจรลดทอนจิตเตอร์และสัญญาณรบกวนที่ทาง iFi ได้พัฒนามาใหม่ล่าสุดไม่ว่าจะเลือกใช้งานที่ช่องสัญญาณขาเข้าช่องทางใด

เพื่อให้สอดคล้องกับสุนทรียศาสตร์ของเครื่องเสียงในตระกูล Neo การออกแบบ Neo Stream จึงมาพร้อมกับตัวเครื่องที่ขึ้นรูปจากอะลูมิเนียม มีขนาดกะทัดรัดและสามารถจัดวางได้ทั้งในแนวนอนหรือแนวตั้ง หน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 2 นิ้วก็สามารถปรับมุมมองได้ตามลักษณะการจัดวางด้วยเช่นกัน

iFi Neo Stream พร้อมวางจำหน่ายแล้วในราคา 1,299 ปอนด์ หรือประมาณ 55,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ