fbpx
NEWS

เผยโฉม iFi iCan Phantom แอมป์หูฟังสุดล้ำที่ทำมาให้ใช้กับหูฟังอิเล็กโตรสแตติกได้ทุกรุ่น

คนส่วนใหญ่อาจรู้จัก iFi Audio ดีขึ้นในฐานะผู้ผลิตเครื่องเสียงระบบดิจิทัลชื่อดังที่มี DAC ให้เลือกใช้มากมายหลายรุ่น และราคาย่อมเยา เช่น Zen DAC V2, Go Link, Uno และ hip-DAC 2 ทว่าล่าสุดผู้ผลิตยี่ห้อนี้ได้นำเสนอเครื่องเสียงรุ่นใหม่ในระดับไฮเอนด์ ซึ่งเผยโฉมครั้งแรกในงานแสดงเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ที่มิวนิค เครื่องเสียงรุ่นใหม่ที่ว่านี้คือ iFi iCan Phantom

iFi iCan Phantom ซึ่งยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ได้รับการออกแบบเป็นแอมป์หูฟังระบบอะนาล็อกล้วน ออกมาเพื่อแทนที่แอมป์หูฟังรุ่นเรือธงในปัจจุบันอย่าง iFi Pro iCan Signature

แอมป์หูฟัง iFi iCan Phantom มาพร้อมกับรูปลักษณ์ใหม่เอี่ยม ตลอดจนการออกแบบที่ค่อนข้างชาญฉลาด รวมถึงเทคนิควิทยาการใหม่ ๆ ในการปรับตั้งแรงดันไบอัสที่ถูกต้องเหมาะสมเพื่อให้แมตช์กับหูฟังอิเล็กโตรสแตติกรุ่นต่าง ๆ ที่มีใช้งานอยู่ในเวลานี้

iFi iCan Phantom new headphones amplifier spot uniqe feature for electrostatic headphones users

iFi iCan Phantom new headphones amplifier spot uniqe feature for electrostatic headphones users

แอมป์หูฟังรุ่นนี้เป็นการออกแบบวงจรดิฟเฟอเรนเชียลบาลานซ์อย่างสมบูรณ์ นำเสนอ “ประสิทธิภาพเสียงรบกวนต่ำเป็นพิเศษ” และขุมพลังที่มหาศาล ขณะที่ iFi คุยว่ามันจะทำงานร่วมกับหูฟังแทบทุกแบบที่คุณนึกออก ตั้งแต่ IEM ที่มีความไวสูงเป็นพิเศษไปจนถึงหูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติกที่ขับยาก

มันมาพร้อมกับช่องทางการเชื่อมต่อหูฟังหลากหลาย ตั้งแต่ขั้วต่อเฉพาะสำหรับหูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติก, ขั้วต่อบาลานซ์แบบ 4 ขา, ขั้วต่อบาลานซ์แบบ 3 ขา, ขั้วต่อบาลานซ์ 4.4mm และขั้วต่อมาตรฐาน 3.5mm อีกด้านหนึ่งอินพุตบาลานซ์ XLR หนึ่งคู่และอินพุต RCA อีก ตัวเครื่องมาพร้อมกับรีโมตคอนโทรล

iFi iCan Phantom new headphones amplifier spot uniqe feature for electrostatic headphones users

แอมป์หูฟังรุ่นนี้มาพร้อมกับการออกแบบทางด้านรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง มันมีลักษณะเหมือนกล่องที่ซ้อนกันสองชั้น และสีสันแบบทูโทน ขณะที่ชื่อรุ่นยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถยนต์รุ่น Phantom ในตำนานของ Rolls Royce

บนหน้าปัดมีจอแสดงผล OLED ทรงกลม ถูกขนาบข้างด้วยแป้นหมุนแบบหมุนสองแป้น (อันหนึ่งสำหรับเลือกอินพุต อีกอันสำหรับปรับระดับเสียง) บนส่วนโลหะด้านบนสุดโฉบเฉี่ยว แท่นเครื่องส่วนนี้อยู่เหนือแท่นเครื่องอีกชั้นที่เป็นสีดำล้วน (ที่ดูหรูหราน้อยกว่า) เป็นจุดที่ติดตั้งขั้วต่อทั้งหมด

ด้านบนเครื่องซึ่งปิดด้วยกระจกรมควันสามารถมองเห็นหลอดสุญญากาศและวงจรไฟฟ้าภายในได้ คล้ายกับ Pro iCan Signature ที่ออกมาแทนที่ แอมป์หูฟัง iCan Phantom มีภาคขยายเสียงขาเข้าสองชั้น ชั้นแรกเป็นวงจรแบบโซลิดสเตท อีกส่วนคือวงจรขยายเสียงที่ทำงานด้วยหลอดสุญญากาศ ซึ่งออกแบบให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้การทำงานระหว่างวงจรทั้งสองได้ด้วยตามแต่อารมณ์และรสนิยมในการฟังเพลง

อีกหนึ่งการออกแบบที่ไม่เหมือนใครของแอมป์หูฟังรุ่นนี้คือ วงจรที่ทำหน้าที่จ่ายแรงดันไฟฟ้าที่ไฟฟ้าสถิตที่จำเป็นต้องใช้งานเพื่อให้แมตช์กับหูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติกมากที่สุด

โดยปกติเราไม่สามารถใช้แอมป์หูฟังทั่วไปกับหูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติกได้ เนื่องจากหูฟังประเภทนี้ต้องการแรงดันไฟฟ้าที่ต้องใช้ในการขับสูงกว่าปกติมาก ดังนั้นตัวแอมป์หูฟังจึงต้องมีส่วนของวงจรจ่ายค่าแรงดันไบอัสซึ่งทำหน้าที่จ่ายแรงดันไฟฟ้ากระตุ้นการทำงานเพื่อช่วยขับเคลื่อนหูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติก โดยจำเป็นต้องมีแรงดันไฟฟ้าที่ถูกต้องสำหรับหูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติกแต่ละรุ่น

iFi iCan Phantom new headphones amplifier spot uniqe feature for electrostatic headphones users

นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เราจึงมักเห็นผู้ผลิตหูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติก นำเสนอแอมป์หูฟังที่แมตช์กันมาจากโรงงานออกมาพร้อมกันด้วย สำหรับใน iCan Phantom สิ่งที่ iFi ทำคือการออกแบบให้ตั้งค่าแรงดันไบอัสที่แตกต่างกัน เพื่อให้แมตช์กับหูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติกแต่ละรุ่น สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกเสียบ SD Card ตามรหัสสีและระดับแรงกันไบอัสที่กำหนดไว้

ทำไมต้องออกแบบเป็น SD Card ? ตัวแทนของ iFi เผยว่าในแอมป์ซีรีส์ Pro รุ่นเดิมมีปุ่มควบคุมขนาดเล็กที่ให้คุณเปลี่ยนแรงดันไฟฟ้าให้เหมาะกับหูฟังไฟฟ้าสถิตของคุณ ทว่าปัญหาคือหากคุณเข้าใจผิดเผลอไปปรับค่านั้นจนผิดเพี้ยนไปมันอาจทำให้หูฟังแบบอิเล็กโตรสแตติกราคาแพงเกิดความเสียหายได้

ดังนั้นในรุ่น Phantom ทาง iFi มีเป้าหมายที่จะขจัดปัญหาเหล่านั้นด้วยการ์ดขนาดเล็กสีสันสดใส ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนและใช้งานได้ง่าย

iCan Phantom ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ดังนั้นจึงไม่มีการกำหนดราคาที่แน่นอน แต่แหล่งข่าวได้รับแจ้งว่าจะมีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ และคาดว่าจะมีราคาประมาณ 3,700 ปอนด์ หรือ 3,700 ดอลลาร์ (ประมาณ 130,000 บาท)


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ