fbpx

เปิดตัว iFi Uno ‘DAC hi-res พกพา รองรับ 32bit/384kHz, DSD256 และ MQA ราคาแค่ 3,000 บาท

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่จะมาช่วยยกระดับคุณภาพเสียงของคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปหรือว่าสมาร์ทโฟนในงบประมาณที่ย่อมเยาล่าสุดในตลาดเครื่องเสียงพกพาได้มีตัวเลือกเพิ่มมาอีกหนึ่งแล้ว นั่นคือ iFi Uno อุปกรณ์ DAC/AMP ขนาดพกพารุ่นใหม่จาก iFi Audio

iFi Uno มาในดีไซน์สะดุดตาและมีขนาดกะทัดรัดเพียง 9 x 2.6 x 8 เซ็นติเมตรเท่านั้น สามารถวางไว้บนฝ่ามือหรือพกพาได้โดยสะดวกพอสมควร โดยตัวเครื่องหลักผลิตจากวัสดุโพลีเมอร์ผสมเส้นใยแร่ที่มีคุณสมบัติแข็งแกร่งแต่มีน้ำหนักเบา ขณะที่แผงหน้าจอเป็นวัสดุอะลูมิเนียมล้วน

iFi Audio launch Uno the new cheaper entry level dac with hi-res audio and MQA

ตัว DAC มีช่องเชื่อมต่อสัญญาณขาเข้าและไฟเลี้ยง 5V เป็นขั้วต่อ USB-C ที่ด้านหลังเครื่อง ขั้วต่อนี้สามารถใช้งานได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์ Windows / Mac และสมาร์ทโฟน

ด้านสัญญาณขาออกเป็นขั้วต่อสัญญาณอะนาล็อก RCA ที่ด้านหลังตัวเครื่อง สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับชุดเครื่องเสียงหลักหรือลำโพงที่มีกำลังขยายเสียงในตัวได้ นอกจากนั้นยังมีขั้วต่อสัญญาณหูฟัง 3.5mm อยู่ด้านหน้าเครื่อง ได้รับการออกแบบให้มีสัญญาณรบกวนและการข้ามช่องสัญญาณในระดับต่ำ

iFi Audio launch Uno the new cheaper entry level dac with hi-res audio and MQA

ขั้วต่อสัญญาณหูฟังมาพร้อมกับกำลังขับ 211 มิลลิวัตต์เมื่อใช้งานกับหูฟัง 32 โอห์ม หรือสามารถจ่ายแรงดันไฟฟ้าได้ 3.5V เมื่อใช้งานกับหูฟัง 600 โอห์ม

ด้านหน้าเครื่องมีปุ่มฟังก์ชัน Power Match เมื่อกดใช้งานจะเพิ่มอัตราขยายอีก 6dB เมื่อใช้งานกับหูฟังที่มีความไวต่ำ นอกจากนั้นยังมีปุ่มฟังก์ชันปรับชดเชยเสียงในโหมดอะนาล็อกให้เลือกใช้ได้ 3 ตัวเลือก

iFi Audio launch Uno the new cheaper entry level dac with hi-res audio and MQA

โดยเมื่อเลือกไปที่โหมด Movie วงจรนี้จะเพิ่มความกระจ่างชัดสดใสให้กับเสียง หากเลือกที่โหมด Game วงจรนี้จะเพิ่มรายละเอียดเสียงในย่านความถี่ต่ำ และหากเลือกในโหมด Music วงจรนี้จะปรับเสียงให้มีความเป็นกลางเพื่อการฟังเพลงหลากหลายแนว

iFi Uno เลือกชิป D/A Converter รหัส ES9219MQ/Q จาก ESS Labs และคริสตัลออสซิเลเตอร์พิเศษในวงจร clock เพื่อ ‘ลดความเพี้ยน สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงและไดนามิกเรนจ์ได้เป็นอย่างดี’

โดย iFi Uno ออกแบบให้รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงได้ทั้ง PCM 32bit/384kHz, DSD256 และ MQA พร้อมไฟแต่ละสีเพื่อแสดงสถานะของรูปแบบและความถี่สุ่ม (sample rate) ของไฟล์เสียงที่เล่นอยู่ โดยไฟแสดงสถานะนี้ออกแบบเป็นวงแหวนอยู่รอบ ๆ ปุ่มปรับระดับเสียงด้านหน้าเครื่อง

iFi Uno จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ในราคา $79 หรือประมาณ 3,000 บาท


ที่มา: iFi Audio

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ