fbpx
NEWS

HUAWEI ชิงเปิดตัว Watch 4 สมาร์ทวอทช์รุ่นแรกที่คอยตรวจสอบระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ก่อน Apple

ในโลกของเทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่ คุณลักษณะที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ผ่านมามีข่าวลือมานานแล้วว่า Apple ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดแบบไม่ต้องมีชิ้นส่วนทิ่มแทงเข้าไปในผิวหนัง

ทว่าล่าสุดดูเหมือนว่า HUAWEI จะชิงเปิดตัว HUAWEI Watch 4 สมาร์ทวอทช์รุ่นแรกที่มาพร้อมคุณสมบัติสุดล้ำที่สามารถตรวจสอบระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ ซึ่งนี่นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของเทคโนโลยีด้านสุขภาพในอุปกรณ์สวมใส่ได้

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน การจัดการระดับน้ำตาลในเลือดเป็นสิ่งสำคัญ โดยปกติแล้วผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องพึ่งพาการตรวจเลือดที่เจ็บปวดและมีค่าใช้จ่ายสูงซึ่งจำเป็นต้องทำหลายครั้งต่อวันโดยใช้เข็มเจาะตรวจเลือดและอุปกรณ์กลูโคมิเตอร์

นวัตกรรมของ HUAWEI นำเสนอทางเลือกในการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่ต้องมีการทิ่มแทงผิวหนัง ผ่านการวิเคราะห์ที่ครอบคลุมของตัวบ่งชี้สุขภาพ 10 ประการในเวลาเพียง 60 วินาที แม้ว่า HUAWEI Watch 4 นั้นไม่สามารถแจ้งค่าระดับน้ำตาลในเลือดได้ตามต้องการ แต่ก็มีการแจ้งเตือนอย่างทันท่วงทีเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ตัดสินใจอย่างมีข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานอาหารและการบริโภคน้ำตาล

ความสำเร็จของ HUAWEI เป็นผลมาจากการวิจัยอย่างกว้างขวางและความร่วมมือกับสถาบันทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียง ด้วยการทดสอบอย่างเข้มงวดในจุดข้อมูลน้ำตาลในเลือดกว่า 800,000 จุดในระยะเวลา 100,000 ชั่วโมง ทำให้ HUAWEI สามารถพัฒนาระบบตรวจสอบสุขภาพที่เชื่อถือได้และมีความแม่นยำ

นอกจากนั้น HUAWEI Watch 4 ยังสามารถติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ลักษณะคลื่นชีพจร และตัวบ่งชี้สำคัญอื่น ๆ เพื่อประเมินความเสี่ยงของภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

ในการใช้คุณลักษณะนี้ ผู้ใช้ต้องเข้าร่วมในโครงการวิจัยสุขภาพระดับน้ำตาลในเลือดที่ดำเนินการโดยสถาบันทางการแพทย์ของบุคคลที่สาม และผู้ใช้ต้องมีอายุมากกว่า 18 ปี สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่า HUAWEI Watch 4 ไม่จัดอยู่ในประเภทอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่ข้อมูลที่ให้เป็นข้อมูลสำหรับการอ้างอิง

นอกจากนั้น บุคคลที่เป็นเบาหวานประเภทที่ 1 ไม่แนะนำให้ใช้เทคโนโลยีนี้ เนื่องจากตับอ่อนของพวกเขาไม่มีการผลิตอินซูลิน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ซึ่งพบว่าการผลิตอินซูลินลดลงเมื่อเวลาผ่านไปและเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน จะได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของ HUAWEI Watch 4

ในเบื้องต้นฟีเจอร์ล้ำสมัยนี้ยังถูกจำกัดเฉพาะรุ่นที่จำหน่ายในตลาดประเทศจีนเท่านั้น โดย HUAWEI Watch 4 มีหน้าจอ AMOLED ขนาด 1.5 นิ้ว และขับเคลื่อนโดยระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3.1 มีฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพต่าง ๆ รวมถึงการอ่านค่าออกซิเจนในเลือดและการวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG)

อุปกรณ์นี้มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่สูงสุดสามวันและกันน้ำได้สูงถึง 5ATM มีรุ่นและสีที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะกับความชอบของแต่ละบุคคล


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ