fbpx

เผยโฉม HUAWEI Vision V-Series ทีวี 4K รุ่นใหม่ที่มาพร้อมระบบเสียงจาก Devialet

HUAWEI เผยโฉมทีวี 4K รุ่นใหม่ Vision V-Series และเป็นอีกครั้งที่แบรนด์ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนได้ร่วมมือกับ Devialet ผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์จากประเทศฝรั่งเศสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่

HUAWEI Vision V-Series มาพร้อมกับระบบเสียงที่มีลำโพงทั้งหมด 9 ตัว พร้อมกำลังขับรวม 75 วัตต์ ซึ่งในระบบนั้นมีลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่ออกแบบให้มีรูปทรงบางเฉียบรวมอยู่ด้วย พร้อมทั้งอัลกอริธึมอัจฉริยะที่ช่วยให้การถ่ายทอดเสียงทุ้มนั้นมีรายละเอียดและสามารถลงได้ลึก

ระบบพาสสีฟเรดิเอเตอร์ใน HUAWEI Vision V-Series ได้รับการออกแบบตามหลักการขยับตัวแบบสมมาตร Push-Push ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของทาง Devialet ซึ่งทางผู้ผลิตยืนยันว่ามันสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้อย่างสมจริง ในขณะที่ยังมีแบคกราวน์น้อยส์ในระดับต่ำอีกด้วย

ทีวีรุ่นใหม่ของ HUAWEI ยังมาพร้อมกับระบบเสียงพิเศษที่มีชื่อว่า “Devialet mode” ซึ่งทางแบรนด์ยืนยันว่ามันสามารถถ่ายทอดพลังเสียงได้อย่างหนักแน่นทรงพลัง ขณะเดียวกันก็ยังมีสมดุลเสียงที่ดีอีกด้วย ที่น่าสนใจคือโหมดเสียงดังกล่าวใช้งานได้ดีทั้งในเวลาฟังเพลงและการชมภาพยนตร์

ในทีวีบางรุ่นยังมาพร้อมกับระบบเสียงที่สามารถให้มิติเสียงในแนวตั้ง ให้สนามเสียงโอบล้อมรอบทิศทางแบบ 3 มิติได้ด้วย ซึ่งในข้อมูลที่เผยแพร่ออกมาเปรียบเทียบว่าเป็น ‘เสียงจากเวหา’ นั่นหมายความว่าระบบสามารถให้เสียงที่เสมือนว่าลอยลงมาจากเพดานห้อง โดยอาศัยตัวขับเสียงแบบฟูลเรนจ์ที่อยู่ด้านบนของหน้าจอทำหน้าที่ในการสร้างสนามเสียง 3 มิตินี้

นอกจากนั้นยังมีตัวช่วยด้านระบบเสียง ที่จะทำหน้าที่จำลองรูปแบบสนามเสียงของห้องจากสภาพอะคูสติกจริง โดยการปล่อยคลื่นเสียงออกไปเพื่อเรียนรู้รูปทรงและสภาพอะคูสติกของห้อง ก่อนจะนำมาประมวลผลเพื่อปรับแต่งสนามเสียง 3 มิติให้สอดคล้องกับสภาพการใช้งานจริง

ในส่วนของเทคโนโลยีระบบภาพ HUAWEI Vision V-Series มาพร้อมกับหน้าจอที่มีอัตรารีเฟรชภาพ 120Hz รองรับระบบภาพแบบ HDR ด้วยความสว่างสูงสุด 1,000nits นอกจากนั้นเทคโนโลยีพิเศษที่ใช้ในการควบคุมแสงยังช่วยเพิ่มคอนทราสต์ให้ภาพบนหน้าจอทีวีด้วย

ขณะเดียวกับ HUAWEI และ Devialet ยังได้ร่วมมือกันสร้างระบบการจัดหมวดหมู่ใหม่สำหรับใช้กับคุณภาพเสียงในทีวี ซึ่งได้ถูกนำมาอธิบายในอุตสาหกรรมนี้เป็นครั้งแรก

ซึ่งการจัดหมวดหมู่นั้นซึ่งขึ้นอยู่กับทั้ง “วิธีการประเมินทางวิทยาศาสตร์” และการใช้ดุลยพินิจในการฟังเสียงแบบอัตนัยสำหรับคุณลักษณะของเสียงทั้งในด้านพลังเสียง ความสมดุลของเสียง ความเที่ยงตรงและความอิ่มเอมในการรับฟังเสียง

ซึ่งการแบ่งระดับสำหรับระบบเสียงในทีวีนั้น แบ่งได้เป็น 3 ระดับดังนี้

– ระดับฟังแล้วเคลิ้มชวนฝัน (Dream level): ได้คะแนนจากการทดสอบเท่ากับ 90 หรือมากกว่านั้น

– ระดับผู้ชำนาญการ (Expert level): ได้คะแนนในช่วงระหว่าง 60-90

– ระดับพรีเมียร์และอิลีท (Premier/Elite level): ได้คะแนนในช่วงต่ำกว่า 60

และก็ไม่น่าประหลาดใจว่าทีวีรุ่น 65 นิ้ว, 75 นิ้ว และ 85 นิ้วของ HUAWEI นั้นได้คะแนนสูงกว่า 90 ขณะที่รุ่น 55 นิ้วนั้นก็ยังได้คะแนนระดับ Expert level

ทีวี Huawei Vision V-Series มีให้เลือกทั้งขนาดจอ 55, 65, 75 และ 85 นิ้ว เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศจีนภายในสัปดาห์หน้า ในราคาเริ่มต้น 5,499 หยวนหรือประมาณ 26,xxx บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ