fbpx
NEWS

Huawei เตรียมมาตรการเสริมความมั่นใจใช้ Google, Facebook ฯลฯ ไม่ได้ คืนเงินเต็มจำนวน

เมื่อเร็ว ๆ นี้นายเหริน เจิ้ง เฟย ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของหัวเว่ยได้ออกมาให้ข้อมูลว่ายอดขายสมาร์ทโฟนที่ลดลงกว่า 40% หลังจากที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ ออกมากีดกันทางการค้า อาจส่งผลให้ยอดขายในปีนี้หดหายไปเป็นมูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

เพื่อเป็นการตอบโต้ยอดขายสมาร์ทโฟนที่ถูกเบรกเช่นนี้ หัวเว่ยเตรียมออกมาตรการ ‘การรับประกันพิเศษ’ ที่สัญญาว่าจะคืนเงินเต็มจำนวนให้ลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟนหัวเว่ย หากว่าภายใน 2 ปี สมาร์ทโฟนนั้น ๆ ของหัวเว่ยใช้งานแอปฯ ยอดนิยมอย่าง Facebook, WhatsApp, YouTube, Gmail, Instagram ฯลฯ ไม่ได้แล้ว

เว็บไซต์ GizmoChina ได้รายงานข่าวนี้โดยอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ Huawei Central ซึ่งระบุว่ามาตรการพิเศษนี้จะเริ่มใช้งานครั้งแรกที่ประเทศฟิลิปปินส์เท่านั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมยอดขายและช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้า

จากนั้นทางหัวเว่ยก็ได้ออกมายืนยันในมาตรการนี้และได้แถลงว่า “มันเป็นความคิดริเริ่มของผู้จัดจำหน่ายและตัวแทนของเรา” สำหรับมาตรการนี้มีตัวแทนและผู้จัดจำหน่ายในประเทศฟิลิปปินส์ที่สนับสนุนหัวเว่ยเข้าร่วมด้วยแล้วกว่า 30 ราย

ขณะที่เว็บไซต์ Revu ในฟิลิปปินส์ได้เผยรายชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่เข้าร่วมมาตรการรับประกัน 2 ปียินดีคืนเงินนี้

Huawei P30 Pro

Huawei P30

Huawei P30 Lite

Huawei Mate 20 Pro

Huawei Mate 20

Porsche Design Huawei Mate 20 RS

Huawei P20 Pro

Huawei P20

Huawei P20 Lite

Huawei Nova 3

Huawei Nova 3i

Huawei Nova 2 Lite

Huawei Y Max

Huawei Y9 Prime 2019

Huawei Y9 2019

Huawei Y7 Pro 2019

Huawei Y6 Pro 2019

Huawei Y6 2018

Huawei Y5 2019

Huawei Y5 Lite 2018

Huawei M5 Lite 10

Huawei M5 Lite 8

Huawei M3 Lite 8

Huawei T5 10

Huawei T3 7

ปัจจุบันหัวเว่ยยังคงครองตำแหน่งอันดับสอง สำหรับยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาสแรกของปีนี้พ.ศ.2562 อย่างไรก็ตามขณะนี้ บริษัทกำลังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้แบรนด์คู่แข่งอย่าง Samsung และ Apple

ขณะที่ทางซีอีโอของหัวเว่ยกล่าวว่า บริษัทได้คาดไว้แล้วเช่นกันว่าทางสหรัฐฯ จะโจมตีธุรกิจของหัวเว่ยด้วยความมุ่งมั่น และเป็นวงกว้างเช่นนี้

ที่ผ่านมาบริษัทสัญชาติจีนรายนี้มีทศวรรษแห่งการเติบโตอย่างไร้ที่ติและยังทำรายได้ทะลุ 100,000 ล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก แต่สถิติในการการเติบโตนั้นได้ถูกยั้งไว้โดยมาการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามทางหัวเว่ยยังตั้งเป้าว่าพวกเขาจะไปต่อได้แน่นอน อย่างช้าก็ภายในปีพ.ศ.2564

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ