fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

หัวเว่ยขยายความห่วงใย สานต่อ HUAWEI Service Carnival พร้อมใส่ใจสมาร์ทดีไวซ์ให้อีก 1 เดือนเต็ม ! ตั้งแต่ 1-30 มิ.ย. 2565

30 พฤษภาคม 2565, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายระยะเวลาแคมเปญ HUAWEI Service Carnival เพิ่มระยะเวลาโปรโมชันบริการหลังการขายสุดคุ้มให้ลูกค้าเจ้าของสมาร์ทดีไวซ์ของหัวเว่ยได้รับความพึงพอใจอย่างเต็มอิ่ม ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2565

หัวเว่ยนำเสนอสิทธิประโยชน์มากมายสำหรับลูกค้าที่ต้องการนำสมาร์ทดีไวซ์เข้ารับบริการ เพื่อให้มีประสบการณ์การใช้สมาร์ทดีไวซ์ที่ราบรื่น และได้รับความอุ่นใจจากพนักงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อย่างใกล้ชิด ได้แก่

– ส่วนลดราคาอะไหล่ 20%

– เปลี่ยนแบตเตอรี่ราคาเริ่มต้นเพียง 599 บาท

– ส่วนลด 20% เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ HUAWEI Care ทั้งที่หน้าร้าน และบนช่องทางออนไลน์

– ส่วนลดฟิล์มกันรอยและฟิล์มฝาหลังสูงสุดถึง 50%

นอกจากนี้ ลูกค้าที่เข้ารับบริการยังได้รับบริการพิเศษโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ความจุบน HUAWEI Mobile Cloud 50GB ฟรี 3 เดือน สำหรับผู้ใช้งานใหม่ ด้านลูกค้าทุกรายที่เข้าร่วมกิจกรรม HUAWEI Service Carnival รับฟรีของสมนาคุณสุดพิเศษจากหัวเว่ย (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของศูนย์บริการ)

หมดกังวลกับบริการหลังการขาย ติดต่อง่ายทุกที่ทุกเวลา
ลูกค้าหัวเว่ยสามารถรับบริการหลังการขายอย่างสะดวกสบาย โดยนำสมาร์ทดีไวซ์เข้ารับบริการที่ศูนย์บริการใกล้บ้านที่มีสาขากว่า 22 แห่ง โดยตรวจสอบได้อย่างง่ายดายบนแอปพลิเคชัน My HUAWEIหรือสามารถขอรับบริการรับส่งเครื่องซ่อมถึงบ้านได้ 3 ช่องทางด้วยกัน ได้แก่

– ติดต่อหัวเว่ยคอลเซ็นเตอร์ หมายเลข 1800010111

– นัดส่งเครื่องซ่อมผ่านแอปพลิเคชัน My HUAWEI เลือกเมนู “การสนับสนุน” และเลือก “ส่งเพื่อซ่อม”

– นัดส่งเครื่องซ่อมผ่านโฮมเพจ HUAWEI Support และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

หลังจากติดต่อกับฝ่ายบริการลูกค้าเรียบร้อยแล้ว สามารถเตรียมพัสดุสำหรับส่งซ่อม และรอการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ขนส่งเพื่อยืนยันการเข้ารับพัสดุได้เลย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

หัวเว่ยมีความมุ่งมั่นที่จะยกระดับ “ชีวิตเอไอ ไร้รอยต่อ” ให้กับลูกค้าได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่การจำหน่ายสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยอัปเกรดชีวิตให้ไร้รอยต่อ ไปจนถึงการบริการที่ทำให้ลูกค้าได้รับทั้งความสะดวกสบาย ความพึงพอใจ และความคุ้มค่า ลูกค้าสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโมชันได้ที่นี่ พร้อมทั้งติดตามอัปเดตข่าวสารล่าสุดก่อนใครได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ HUAWEI Mobile TH

ติดตามอัปเดตข่าวสารล่าสุดก่อนใครได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ HUAWEI Mobile TH สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อสินค้า คอมมิวนิตี้ และบริการง่ายๆ ในคลิกเดียว เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน My HUAWEI ใน HUAWEI AppGallery

หมายเหตุ: เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด สามารถใช้ได้กับรุ่นอุปกรณ์ที่ร่วมรายการเท่านั้น และขึ้นอยู่กับเงื่อนไขมาก่อนมีสิทธิ์ก่อน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ