fbpx

[ลือ] HUAWEI กำลังเจรจาเข้าซื้อบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน

ย้อนไปในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีรายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการมุ่งหน้าสู่ธุรกิจยานยนต์ของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่าง HUAWEI ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับระบบโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากนั้นในเดือนเมษายนทางบริษัทได้ประกาศเปิดตัวและวางจำหน่ายรถยนต์ครอสโอเวอร์ Seres SF5 ดังนั้นในเวลานี้จึงดูเหมือนว่า HUAWEI นั้นพร้อมจะกระโดดเข้ามาในอุตสาหกรรมยานยนต์มากกว่าจะแค่เข้ามาสร้างกระแสแล้วผ่านไปเฉย ๆ ซะแล้ว

HUAWEI rumored to acquire Chinese automaker

อ้างอิงจากรายงานล่าสุด ทาง HUAWEI กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับบริษัท Chongqing Sokon ในการเข้าควบรวมกิจการในส่วนของ Chongqing Jinkang New Energy Automobile สำนักข่าวรอยเตอร์ยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวมาจาก “บุคคลสองคนที่มีส่วนรู้เห็นในเรื่องดังกล่าวโดยตรง” อย่างไรก็ดี ข้อมูลนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ทางรอยเตอร์เผยว่าขณะนี้ตัวแทนจากทั้ง 2 บริษัทได้ปฏิเสธข่าวลือนี้ โดยตัวแทนจาก HUAWEI บอกว่า “HUAWEI ไม่คิดจะผลิตรถยนต์” นอกจากนั้นยังเสริมด้วยว่าบริษัทไม่ได้มีความคิดที่จะควบรวมกิจการบริษัทใด ขณะที่ทาง Chongqing Sokon ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น

บรรดานักวิเคราะห์มองว่าการเข้าสู่ธุรกิจยานยนต์ซึ่งมีความเป็นไปได้ของทาง HUAWEI ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับบริษัท ในการช่วยชดเชยธุรกิจสมาร์ทโฟนที่ถดถอยลงเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

HUAWEI rumored to acquire Chinese automaker

เมื่อเร็ว ๆ นี้ HUAWEI ได้ประกาศข้อตกลงกับผู้ผลิตรถยนต์ในจีนจำนวน 3 ราย ในการเป็นผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์ที่มีชื่อว่า HUAWEI Inside การซื้อแบรนด์รถยนต์ขนาดเล็กจึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นการรุกคืบในลำดับต่อไป

อ้างอิงจากรายงานของรอยเตอร์เผยว่า นายริชาร์ด หยู ผู้บริการของหัวเว่ยเป็นคนแรก ๆ ที่เผยโอกาสในการเข้าควบรวมกิจการของ Chongqing Jinkang New Energy Automobile โดยเขาเองเป็นหนึ่งในผู้บริหารคนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการเติบโตของ HUAWEI และปัจจุบันเป็นผู้รับผิดชอบต่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ เชื่อกันว่า HUAWEI ต้องการบทสรุปในข้อตกลงดังกล่าวโดยเร็วที่สุดในเดือนกรกฎาคมปีนี้

ปัจจุบัน HUAWEI ยังคงเปิดจำหน่ายรถยนต์ Seres SF5 ที่โชว์รูมแฟลกชิปสโตร์ของ HUAWEI หลายแห่งในประเทศจีน โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 246,800 หยวนหรือประมาณ 1 ล้าน 2 แสนบาท สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ และ 216,800 หยวนหรือประมาณ 1 ล้าน 5 หมื่นบาท สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ


ที่มา: motor1reuters

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide