fbpx
NEWS

ลือ… สมาร์ทโฟน HUAWEI P70 จะมาพร้อมกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพที่พัฒนาขึ้นเองในบริษัท

ด้วยการเปิดตัว Mate 60 Series หัวเว่ยจึงได้กลับมาผลิตชิปเซ็ต HiSilicon Kirin ที่รองรับ 5G อีกครั้งเพื่อใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเอง ตอนนี้ดูเหมือนว่าทางบริษัทวางแผนที่จะเปลี่ยนชิปตัวอื่นที่ได้มาจากการออกแบบภายในบริษัทเอง นั่นก็คือ ‘เซ็นเซอร์รับภาพ’

HUAWEI ใช้เซ็นเซอร์ของ Sony ในสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือมานานแล้ว โดยเป็นเซ็นเซอร์ที่มีการออกแบบแปลกประหลาดไปจากปกติโดยมีพิกเซลย่อยสีเหลืองสองพิกเซลแทนที่จะเป็นสีเขียวสองชุด

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวรั่วไหลอย่าง Fix Focus Digital รายงานว่า Sony และ HUAWEI ไม่ได้ต่อสัญญาการพัฒนาร่วมกันแล้ว และ HUAWEI เองก็ไม่มีเซ็นเซอร์ของ Sony อยู่ในคลังอีกต่อไป

HUAWEI P70 will reported use an in-house image sensor for the cameras

จากรายงานนี้กระตุ้นให้เกิดการคาดเดาว่า HUAWEI P70 Series ที่กำลังจะเปิดตัวจะเลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพที่ออกแบบโดย HUAWEI เอง เมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัทต้องเปลี่ยนส่วนประกอบอื่น ๆ ของระบบกล้อง หลังจากที่ความร่วมมือกับ Leica ได้สิ้นสุดลง หลังจากนั้นไม่นาน HUAWEI ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม XMAGE รวมถึง NPU ที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นมาตามความต้องการของแบรนด์เอง

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า HUAWEI กำลังพัฒนาระบบอ่านลายนิ้วมือแบบออปติคอลรุ่นใหม่สำหรับ HUAWEI P70 Series ด้วย อย่างไรก็ดีทางบริษัทยังไม่ได้ยืนยันข้อมูลนี้อย่างเป็นทางการ แต่เราคาดว่าการออกแบบองค์ประกอบต่าง ๆ ขึ้นเองภายในองค์กรเหล่านี้จะเป็นส่วนสำคัญของการนำเสนอเมื่อถึงเวลาเปิดตัว ซึ่งน่าจะเป็นในช่วงต้นปีหน้า

แม้ว่านั่นอาจไม่ใช่ทางเลือก HUAWEI จำเป็นต้องสร้างทางเลือกของตนเองแทนส่วนประกอบที่นำเข้ามาก่อนหน้านี้ และนั่นทำให้น่าจับตามองต่อไปว่า HUAWEI P70 Series จะมาพร้อมกับการยกระดับสิ่งเหล่านั้นขึ้นไปอีกระดับ


ที่มา: gsmarena

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ