fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

หลุดสเปคฯ Huawei P30, P30 Pro กล้องดีขึ้นทั้งถ่ายที่มืดและซูมไกล จอใช้แทนลำโพงได้

เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนชื่อดังหลายยี่ห้อในยุคนี้ที่ก่อนเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการมักจะมีข่าวลือ ข่าวหลุด หรือแม้กระทั่งข่าวปล่อยออกมาอย่างไม่ขาดสาย ยิ่งใกล้เวลาเปิดตัวข้อมูลก็ยิ่งถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณชนเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดถึงคิวของ P30 Series สมาร์ทโฟนระดับเรือธงใน P Series ของยี่ห้อ Huawei ที่กำลังจะเปิดตัว Global Launch อย่างเป็นทางการในวันที่ 26 มีนาคมนี้

โดยเว็บไซต์ Phonearena ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่อ้างอิงมาจากแหล่งข่าวอย่าง WinFuture เป็นข้อมูลที่เรียกว่าเกือบจะเผยทั้งหมดของสมาร์ทโฟนใหม่จากหัวเว่ย

(ภาพประกอบจาก winfuture.de)

ข้อมูลแรกเป็นเรื่องของหน้าจอแสดงผลที่หัวเว่ยเลือกใช้จอแบบ OLED ทั้งในรุ่น P30 และ P30 Pro โดยรุ่น P30 นั้นหน้าจอมีขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด 2,340 x 1,080 พิกเซล ส่วนรุ่น P30 Pro หน้าจอมีขนาด 6.47 นิ้ว ด้านข้างเป็นขอบโค้ง (curved edges) ความละเอียด 3,120 x 1,440 พิกเซล

หน้าจอของทั้ง 2 รุ่นจะมีรอยเว้าเล็ก ๆ เป็นรูปหยดน้ำอยู่ที่ตรงกลางขอบจอด้านบนเพื่อเว้นที่ไว้ให้สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

WinFuture ยังได้รายงานว่าในรุ่น P30 Pro นั้นจะไม่มีลำโพงฟังเสียงสนทนาอยู่ที่ขอบจอด้านบนแล้ว แต่จะใช้เทคโนโลยี Sound-on-Display ทำการสั่นหน้าจอเพื่อให้เกิดเสียงโดยทำงานร่วมกับเทคโนโลยี bone conduction สำหรับช่องเสียบหูฟัง 3.5mm จะมีมาเฉพาะในรุ่น P30

Huawei P30 Pro จะไม่มีลำโพงเสียงสนทนา แต่ใช้หน้าจอแทนลำโพง (ภาพประกอบจาก winfuture.de)
Huawei P30 จะยังคงมีช่องหูฟัง 3.5mm (ภาพประกอบจาก winfuture.de)

จากภาพและข้อมูลที่ปรากฏในทั้ง 2 เว็บไซต์จะเห็นว่า P30 Series มีกล้องหลังวางในแนวตั้งเรียงกันลงมาเหมือนกับ P20 Series ไม่ได้รวมกันเป็นกลุ่มอยู่ตรงกลางเหมือนกับ Mate 20 Series

โดย P30 มีกล้องหลัง 3 ตัว ส่วน P30 Pro มีกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว ในจำนวนนั้นมาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่ แน่นอนว่าการออกแบบในส่วนนี้ยังคงได้รับความร่วมมือกับแบรนด์ Leica เหมือนเคย

ใน Huawei P30 กล้องหลักมีความละเอียดสูงถึง 40 ล้านพิกเซล เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/1.8 เหมือนกับ Mate 20 Pro สำหรับกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล สุดท้ายเป็นกล้องเลนส์เทเลซูมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีความสามารถในการซูมภาพได้ถึง 5 เท่าแบบ lossless

กล้องหลังของ Huawei P30 Pro (ภาพประกอบจาก winfuture.de)

สำหรับรุ่น P30 Pro กล้องหลักมีความละเอียด 40 ล้านพิกเซลเช่นกัน มาพร้อมชุดเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/1.6 และระบบกันสั่นในตัวเลนส์หรือ OIS (Optical Image Stabilization) รองรับการถ่ายภาพในที่มืดหรือที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

สำหรับกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษมีความละเอียด 20 ล้านพิกเซลเช่นเดียวกับรุ่น P30 แต่กล้องเลนส์เทเลซูมนั้นจะมีพลังในการซูมภาพดีกว่า P30 ขึ้นไปอีก

โดยทาง Phonearena ได้ประเมินจากภาพโปรโมทบางภาพที่ทางหัวเว่ยปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ก่อนชี้ว่าเลนส์เทเลซูมของ P30 Pro นั้นน่ามีความสามารถในการซูมภาพแบบออปติคได้ประมาณ 7.8-10 เท่าเลยทีเดียว (น้อง ๆ กล้องส่องทางไกลนั่นเอง)

ขณะที่กล้องตัวที่ 4 ของ P30 Pro นั้นเป็นกล้องที่เรียกว่า Time-of-Flight (ToF) ทำหน้าที่ตรวจจับระยะชัดลึกได้ละเอียดยิ่งขึ้น ช่วยให้การถ่ายภาพในโหมดถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait สามารถประมวลผลระยะชัดตื้น-ชัดลึกหรือ depth of field ได้ดียิ่งขึ้น

ภาพที่ว่ากันว่าเป็นภาพโปรโมตจากหัวเว่ยแสดงให้เห็นถึงพลังในการซูมภาพของกล้องในมือถือ P30 Series (ภาพประกอบจาก https://goo.gl/Fge32d)
ภาพที่ว่ากันว่าเป็นภาพโปรโมตจากหัวเว่ยแสดงให้เห็นถึงพลังในการซูมภาพของกล้องในมือถือ P30 Series (ภาพประกอบจาก https://goo.gl/Fge32d)
ภาพที่ว่ากันว่าเป็นภาพโปรโมตจากหัวเว่ยแสดงให้เห็นถึงพลังในการซูมภาพของกล้องในมือถือ P30 Series (ภาพประกอบจาก https://goo.gl/eT93QH)

ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับชิปเซ็ต Kirin 980 แบตเตอรี่ความจุ 3,650mAh และ 4,200mAh ตามลำดับ รองรับการชาร์จเร็วแบบ SuperCharge ในรุ่น P30 จะมาพร้อม RAM 6GB ความจุในตัว 128GB ส่วนรุ่น P30 Pro จะขยับเป็น 8GB และ 256GB/512GB โดยทั้งคู่จะเพิ่มความจุได้โดยใช้เมมมอรี่แบบ nanoSD card

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ