fbpx
NEWS

หลุดสเปคฯ Huawei P30, P30 Pro กล้องดีขึ้นทั้งถ่ายที่มืดและซูมไกล จอใช้แทนลำโพงได้

เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนชื่อดังหลายยี่ห้อในยุคนี้ที่ก่อนเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการมักจะมีข่าวลือ ข่าวหลุด หรือแม้กระทั่งข่าวปล่อยออกมาอย่างไม่ขาดสาย ยิ่งใกล้เวลาเปิดตัวข้อมูลก็ยิ่งถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณชนเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดถึงคิวของ P30 Series สมาร์ทโฟนระดับเรือธงใน P Series ของยี่ห้อ Huawei ที่กำลังจะเปิดตัว Global Launch อย่างเป็นทางการในวันที่ 26 มีนาคมนี้

โดยเว็บไซต์ Phonearena ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่อ้างอิงมาจากแหล่งข่าวอย่าง WinFuture เป็นข้อมูลที่เรียกว่าเกือบจะเผยทั้งหมดของสมาร์ทโฟนใหม่จากหัวเว่ย

(ภาพประกอบจาก winfuture.de)

ข้อมูลแรกเป็นเรื่องของหน้าจอแสดงผลที่หัวเว่ยเลือกใช้จอแบบ OLED ทั้งในรุ่น P30 และ P30 Pro โดยรุ่น P30 นั้นหน้าจอมีขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด 2,340 x 1,080 พิกเซล ส่วนรุ่น P30 Pro หน้าจอมีขนาด 6.47 นิ้ว ด้านข้างเป็นขอบโค้ง (curved edges) ความละเอียด 3,120 x 1,440 พิกเซล

หน้าจอของทั้ง 2 รุ่นจะมีรอยเว้าเล็ก ๆ เป็นรูปหยดน้ำอยู่ที่ตรงกลางขอบจอด้านบนเพื่อเว้นที่ไว้ให้สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

WinFuture ยังได้รายงานว่าในรุ่น P30 Pro นั้นจะไม่มีลำโพงฟังเสียงสนทนาอยู่ที่ขอบจอด้านบนแล้ว แต่จะใช้เทคโนโลยี Sound-on-Display ทำการสั่นหน้าจอเพื่อให้เกิดเสียงโดยทำงานร่วมกับเทคโนโลยี bone conduction สำหรับช่องเสียบหูฟัง 3.5mm จะมีมาเฉพาะในรุ่น P30

Huawei P30 Pro จะไม่มีลำโพงเสียงสนทนา แต่ใช้หน้าจอแทนลำโพง (ภาพประกอบจาก winfuture.de)
Huawei P30 จะยังคงมีช่องหูฟัง 3.5mm (ภาพประกอบจาก winfuture.de)

จากภาพและข้อมูลที่ปรากฏในทั้ง 2 เว็บไซต์จะเห็นว่า P30 Series มีกล้องหลังวางในแนวตั้งเรียงกันลงมาเหมือนกับ P20 Series ไม่ได้รวมกันเป็นกลุ่มอยู่ตรงกลางเหมือนกับ Mate 20 Series

โดย P30 มีกล้องหลัง 3 ตัว ส่วน P30 Pro มีกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว ในจำนวนนั้นมาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่ แน่นอนว่าการออกแบบในส่วนนี้ยังคงได้รับความร่วมมือกับแบรนด์ Leica เหมือนเคย

ใน Huawei P30 กล้องหลักมีความละเอียดสูงถึง 40 ล้านพิกเซล เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/1.8 เหมือนกับ Mate 20 Pro สำหรับกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล สุดท้ายเป็นกล้องเลนส์เทเลซูมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีความสามารถในการซูมภาพได้ถึง 5 เท่าแบบ lossless

กล้องหลังของ Huawei P30 Pro (ภาพประกอบจาก winfuture.de)

สำหรับรุ่น P30 Pro กล้องหลักมีความละเอียด 40 ล้านพิกเซลเช่นกัน มาพร้อมชุดเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/1.6 และระบบกันสั่นในตัวเลนส์หรือ OIS (Optical Image Stabilization) รองรับการถ่ายภาพในที่มืดหรือที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

สำหรับกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษมีความละเอียด 20 ล้านพิกเซลเช่นเดียวกับรุ่น P30 แต่กล้องเลนส์เทเลซูมนั้นจะมีพลังในการซูมภาพดีกว่า P30 ขึ้นไปอีก

โดยทาง Phonearena ได้ประเมินจากภาพโปรโมทบางภาพที่ทางหัวเว่ยปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ก่อนชี้ว่าเลนส์เทเลซูมของ P30 Pro นั้นน่ามีความสามารถในการซูมภาพแบบออปติคได้ประมาณ 7.8-10 เท่าเลยทีเดียว (น้อง ๆ กล้องส่องทางไกลนั่นเอง)

ขณะที่กล้องตัวที่ 4 ของ P30 Pro นั้นเป็นกล้องที่เรียกว่า Time-of-Flight (ToF) ทำหน้าที่ตรวจจับระยะชัดลึกได้ละเอียดยิ่งขึ้น ช่วยให้การถ่ายภาพในโหมดถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait สามารถประมวลผลระยะชัดตื้น-ชัดลึกหรือ depth of field ได้ดียิ่งขึ้น

ภาพที่ว่ากันว่าเป็นภาพโปรโมตจากหัวเว่ยแสดงให้เห็นถึงพลังในการซูมภาพของกล้องในมือถือ P30 Series (ภาพประกอบจาก https://goo.gl/Fge32d)
ภาพที่ว่ากันว่าเป็นภาพโปรโมตจากหัวเว่ยแสดงให้เห็นถึงพลังในการซูมภาพของกล้องในมือถือ P30 Series (ภาพประกอบจาก https://goo.gl/Fge32d)
ภาพที่ว่ากันว่าเป็นภาพโปรโมตจากหัวเว่ยแสดงให้เห็นถึงพลังในการซูมภาพของกล้องในมือถือ P30 Series (ภาพประกอบจาก https://goo.gl/eT93QH)

ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับชิปเซ็ต Kirin 980 แบตเตอรี่ความจุ 3,650mAh และ 4,200mAh ตามลำดับ รองรับการชาร์จเร็วแบบ SuperCharge ในรุ่น P30 จะมาพร้อม RAM 6GB ความจุในตัว 128GB ส่วนรุ่น P30 Pro จะขยับเป็น 8GB และ 256GB/512GB โดยทั้งคู่จะเพิ่มความจุได้โดยใช้เมมมอรี่แบบ nanoSD card

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ