fbpx
NEWS

Huawei เตรียมเปิดตัว OS ของตัวเองปลายปีนี้ พร้อมคุณสมบัติทำงานร่วมกับแอปฯ Android ได้ทั้งหมด

หลังจากที่ถูก Google เตรียมตัดสัมพันธ์ตามนโยบายคว่ำบาตรของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่าอุปกรณ์สมาร์ทในอนาคตของ Huawei จะยังคงใช้ระบบปฎิบัติการ Android ที่ถูกบีบให้ใช้งานได้อย่างจำกัดจำเขี่ยต่อไป หรือว่าหัวเว่ยจะมีทางเลือกอื่นนั้น

ล่าสุดมีรายงานที่สอดคล้องกับคำตอบจากทางหัวเว่ยที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นระยะว่าทางหัวเว่ยได้เตรียมพร้อมสำหรับการถูกกีดดันทางการค้ามาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยรายงานจากเว็บไซต์ Gizmochina ที่อ้างอิงแหล่งข่าวจาก XDA Developers ระบุว่า หัวเว่ยเตรียมเปิดตัวระบบปฎิบัติการของตัวเองในเดือนกันยายนนี้ ชูจุดเด่นใช้งานร่วมกับแอปฯ Android ได้

นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของหัวเว่ย

ซึ่งข้อมูลนี้สอดคล้องกับการให้ข่าวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของหัวเว่ยได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อจีนที่สำนักงานใหญ่หัวเว่ย (อ้างอิงจากแฟนเพจ Huawei Technologies Thailand) โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า

“การผ่อนผันการแบนหัวเว่ยออกไปอีก 90 วัน ‘ไม่ได้มีผลอะไรนัก’ และหัวเว่ยได้มีการเตรียมการณ์ไว้แล้ว… ทางหัวเว่ยจะมีแผนสำรองและการรับมือกับทุก ๆ สถานการณ์อยู่ตลอดเวลา และไม่หมดหนทางอย่างง่าย ๆ”

ริชาร์ด หยู ซีอีโอ คนปัจจุบันของ Huawei Consumer Business Group

ต้นตอของข่าวนี้มาจากรายงานของ Caijing สื่อในประเทศจีน อ้างอิงการให้สัมภาษณ์ของนายริชาร์ด หยู ซีอีโอ คนปัจจุบันของ Huawei Consumer Business Group ที่ได้เผยว่า หัวเว่ยนั้นเตรียมเปิดตัวระบบปฏิบัติการของตัวเองในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาให้ใช้งานแบบครบวงจรทั้งในอุปกรณ์ สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, ทีวี, รถยนต์ และอุปกรณ์สมาร์ทสำหรับการสวมใส่

ระบบปฏิบัติการนี้จะสามารถใช้งานร่วมกับแอปฯ ของ Android ได้ทั้งหมด นอกจากนั้นบางแอปฯ ยังได้รับการ recompiled หรือปรับแต่งให้มีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งที่ผ่านมา Samsung ได้เคยทำอะไรในทำนองนี้มาแล้วกับระบบปฏิบัติการ Tizen ที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Linux OS และใช้งานอยู่ในสมาร์ททีวีของซัมซุง

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ