fbpx
NEWS

Huawei ออกแอปฯ ใหม่ ใช้ AI ช่วยเล่าเรื่องให้กับเด็กหูหนวก

จะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถแปลงตัวหนังสือเป็นภาษามือได้จากแอปฯ ฟรีเพียงตัวเดียว!?

การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาและความตั้งใจอย่างมากสำหรับเด็กหลายๆ คน โดยเฉพาะเด็กหูหนวกยิ่งต้องใช้ความพยายามมากขึ้น

จากปัญหาดังกล่าว Huawei ยักษ์ใหญ่ทางด้านมือถือของจีน จึงได้เปิดตัว StorySign แอปฯ บนมือถือที่ให้โหลดฟรี ทำหน้าที่แปลหนังสือสำหรับเด็กให้เป็นภาษามือ เพื่อช่วยสร้างเสริมประสบการณ์และช่วยประหยัดเวลาในการเรียนรู้สำหรับเด็กที่มีปัญหาทางด้านการได้ยิน

เมื่อผู้ใช้เปิดแอปฯ ขึ้นมาจะมีตัวการ์ตูนเด็กผู้หญิงชื่อ Star ปรากฏขึ้น และเมื่อถือสมาร์ทโฟนส่องไปบนหน้าหนังสือ หนูน้อย Star จะเริ่มอ่านตัวอักษรและแสดงออกมาเป็นภาษามือแบบเรียลไทม์ โดยจะมีการเน้นสีข้อความที่กำลังแสดงภาษามืออยู่ให้เห็นด้วย

แอปพลิเคชั่นนี้ถูกการออกแบบมาเพื่อช่วยเด็กหูหนวกที่บกพร่องทางด้านการอ่านในช่วงปีแรก ๆ ของการเรียนรู้ ด้วยการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยสร้างความน่าสนใจได้อย่างสมจริง

แอปพลิเคชั่น StorySign ปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรี ทั้งใน Google Play และ AppGallery ของ Huawei ใน 10 ประเทศทางยุโรป ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจะมีเวอร์ชันสำหรับ iPhone หรือไม่

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เผยข้อมูลไว้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า ทั่วโลกมีผู้สูญเสียการได้ยินประมาณ 466 ล้าน ซึ่งในจำนวนนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วยถึง 34 ล้านคน โดยทาง WHO ได้ให้ข้อสังเกตไว้ว่า เด็กหูหนวก ควรได้รับโอกาสในการเรียนรู้ภาษามือและครอบครัวควรลดผลกระทบที่เกิดจากการสูญเสียการได้ยินอันจะส่งผลต่อพัฒนาการและการศึกษาของเด็ก ๆ

อย่างไรก็ดี มีคนเพียงไม่กี่คนที่รู้ภาษามือนอกชุมชนคนหูหนวกเนื่องจาก 90 เปอร์เซ็นต์ของเด็กหูหนวกเกิดมาโดยมีพ่อแม่ที่ไม่ได้หูหนวก

StorySign เป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีทางด้าน AI ที่มีศักยภาพในการลดช่องว่างระหว่างการได้ยินและการไม่ได้ยิน นอกจากนี้ StorySign ยังได้รับการสนับสนุนจากองค์กรการกุศลต่างๆเช่น สหภาพคนหูหนวกแห่งยุโรป และ สมาคมคนหูหนวกแห่งสหราชอาณาจักร

“เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งนี้จะสร้างแรงผลักดันให้กับกลุ่มคนหูหนวก ช่วยให้เด็กหูหนวกหลายคนได้เรียนรู้วิธีการอ่านได้ในระดับเดียวกันกับเด็ก ๆ ที่ได้ยินเป็นปกติ” Mr. Mark Wheatley ผู้อำนวยการบริหารสหภาพคนหูหนวกแห่งยุโรปได้กล่าวไว้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ