AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Huawei ออกแอปฯ ใหม่ ใช้ AI ช่วยเล่าเรื่องให้กับเด็กหูหนวก

จะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถแปลงตัวหนังสือเป็นภาษามือได้จากแอปฯ ฟรีเพียงตัวเดียว!?

การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาและความตั้งใจอย่างมากสำหรับเด็กหลายๆ คน โดยเฉพาะเด็กหูหนวกยิ่งต้องใช้ความพยายามมากขึ้น

จากปัญหาดังกล่าว Huawei ยักษ์ใหญ่ทางด้านมือถือของจีน จึงได้เปิดตัว StorySign แอปฯ บนมือถือที่ให้โหลดฟรี ทำหน้าที่แปลหนังสือสำหรับเด็กให้เป็นภาษามือ เพื่อช่วยสร้างเสริมประสบการณ์และช่วยประหยัดเวลาในการเรียนรู้สำหรับเด็กที่มีปัญหาทางด้านการได้ยิน

เมื่อผู้ใช้เปิดแอปฯ ขึ้นมาจะมีตัวการ์ตูนเด็กผู้หญิงชื่อ Star ปรากฏขึ้น และเมื่อถือสมาร์ทโฟนส่องไปบนหน้าหนังสือ หนูน้อย Star จะเริ่มอ่านตัวอักษรและแสดงออกมาเป็นภาษามือแบบเรียลไทม์ โดยจะมีการเน้นสีข้อความที่กำลังแสดงภาษามืออยู่ให้เห็นด้วย

แอปพลิเคชั่นนี้ถูกการออกแบบมาเพื่อช่วยเด็กหูหนวกที่บกพร่องทางด้านการอ่านในช่วงปีแรก ๆ ของการเรียนรู้ ด้วยการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยสร้างความน่าสนใจได้อย่างสมจริง

แอปพลิเคชั่น StorySign ปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรี ทั้งใน Google Play และ AppGallery ของ Huawei ใน 10 ประเทศทางยุโรป ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจะมีเวอร์ชันสำหรับ iPhone หรือไม่

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เผยข้อมูลไว้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า ทั่วโลกมีผู้สูญเสียการได้ยินประมาณ 466 ล้าน ซึ่งในจำนวนนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วยถึง 34 ล้านคน โดยทาง WHO ได้ให้ข้อสังเกตไว้ว่า เด็กหูหนวก ควรได้รับโอกาสในการเรียนรู้ภาษามือและครอบครัวควรลดผลกระทบที่เกิดจากการสูญเสียการได้ยินอันจะส่งผลต่อพัฒนาการและการศึกษาของเด็ก ๆ

อย่างไรก็ดี มีคนเพียงไม่กี่คนที่รู้ภาษามือนอกชุมชนคนหูหนวกเนื่องจาก 90 เปอร์เซ็นต์ของเด็กหูหนวกเกิดมาโดยมีพ่อแม่ที่ไม่ได้หูหนวก

StorySign เป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีทางด้าน AI ที่มีศักยภาพในการลดช่องว่างระหว่างการได้ยินและการไม่ได้ยิน นอกจากนี้ StorySign ยังได้รับการสนับสนุนจากองค์กรการกุศลต่างๆเช่น สหภาพคนหูหนวกแห่งยุโรป และ สมาคมคนหูหนวกแห่งสหราชอาณาจักร

“เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งนี้จะสร้างแรงผลักดันให้กับกลุ่มคนหูหนวก ช่วยให้เด็กหูหนวกหลายคนได้เรียนรู้วิธีการอ่านได้ในระดับเดียวกันกับเด็ก ๆ ที่ได้ยินเป็นปกติ” Mr. Mark Wheatley ผู้อำนวยการบริหารสหภาพคนหูหนวกแห่งยุโรปได้กล่าวไว้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ