fbpx
NEWS

Huawei เผยโฉมลำโพง AI Speaker ที่ร่วมออกแบบกับแบรนด์ Dynaudio

ที่ผ่านมาแบรนด์สินค้าไอทีระดับโลกอย่าง Apple, Google และ Samsung ต่างก็มีสินค้าที่เป็นลำโพงสมาร์ทออกมาแล้ว

เพื่อไม่ให้ตกขบวนเทคโนโลยี ล่าสุดแบรนด์สินค้าไอทีระดับโลกอย่าง Huawei ซึ่งเคยได้เผยโฉมลำโพง AI Cube มาก่อนหน้านี้ ก็ได้เผยโฉมลำโพงสมาร์ทรุ่นล่าสุด Huawei AI Speaker ออกมาแล้ว ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน Huawei Mate 20 Series ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนเมื่อวานนี้

Huawei AI Cube ลำโพงที่สามารถเชื่อมต่อ 4G, Wi-Fi และมี Router ในตัว แต่มีดีไซน์แอบดูคล้ายลำโพง Google Home
Huawei AI Speaker กับรูปร่างหน้าตาที่คล้าย Apple HomePod แต่ราคาถูกกว่ากันหลายเท่า

Huawei AI Speaker มีดีไซน์ภายนอกที่ดูคุ้นตา รูปร่างเป็นลักษณะทรงกระบอกที่มีความโค้งมนในส่วนปลายทั้งสองด้าน มีปุ่มควบคุมการทำงานอยู่ด้านบน ดูคล้ายลำโพงสมาร์ทชื่อดังอย่าง Apple HomePod

แต่ที่แตกต่างอย่างชัดเจนคือ Huawei AI Speaker ซึ่งมีสีให้เลือกทั้งสีขาวและสีดำ ราคาแค่ 399 หยวนหรือประมาณ $60 ขณะที่ Apple HomePod ราคา $349

ด้านการออกแบบวงจรข้างในตัวลำโพงเลือกใช้อัลกอรึธึมหรือเทคโนโลยีระบบเสียง Histen ของ Huawei เอง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการปรับแต่งเสียงแบบเดียวกับที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยเอง

ส่วนของซอฟต์แวร์ทำงานผสานกับส่วนของฮาร์ดแวร์ที่ใช้ไดรเวอร์ขับเสียงขนาด 2.25 นิ้ว ภาคขยายเสียงกำลังขับ 10 วัตต์ และพาสสีฟเรดิเอเตอร์อีก 2 ตัว ซึ่งอ้างว่าทำให้ตัวลำโพงสามารถถ่ายทอดเสียงที่มีรายละเอียดได้อย่างเป็นธรรมชาติ และให้เสียงทุ้มที่ทรงพลังเกินตัว

เว็บไซต์ EnGadget ยังเผยว่าข้อมูลจากหัวเว่ยระบุว่า การออกแบบลำโพง Huawei AI Speaker ได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตลำโพงชื่อดังจากประเทศเดนมาร์กอย่าง Dynaudio มาร่วมออกแบบในส่วนของดีไซน์และระบบอะคูสติก

ลำโพง Huawei AI Speaker มีไมโครโฟนรับเสียงทั้งหมด 6 ตำแหน่งรอบตัวลำโพง มีเทคโนโลยีจดจำลักษณะเสียงพูดของผู้ใช้งาน

นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียงพูดหรือ voice assistant ที่ชื่อว่า “Xiaoyi” ของหัวเว่ยเอง ทำให้สามารถใช้สั่งงานควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทภายในบ้านได้ อย่างเช่น ระบบล็อคประตู, ไฟส่องสว่าง, เครื่องฟอกอากาศ, กล้องวงจรปิด ฯลฯ

ในเบื้องต้นทราบว่าทาง Huawei รอจะเปิดเผยข้อมูลมากกว่านี้อีกครั้งหนึ่งเมื่อถึงเวลาเปิดตัว Global Launch ในเร็ว ๆ นี้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ