fbpx

Huawei MateBook 14 กับ 4 เช็คลิสต์สำคัญ ที่ไม่ควรมองข้ามกันก่อนซื้อแล็ปท็อปใหม่

ในยุคนี้เวลาจะเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปใหม่ทั้งที คงไม่น่ามีใครมองหาเครื่องที่ใหญ่โตเทอะทะพกพาลำบากกันแล้ว บางเครื่องนอกจากจะใหญ่เทอะทะ สเปคฯ ตกรุ่น โหลดข้อมูลนาน ยังอาจจะทำลายสุขภาพของเราได้ด้วยจากน้ำหนักของเครื่อง

ดังนั้นให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ คำตอบสุดท้ายจึงต้องเป็นแล็ปท็อปยุคใหม่อย่าง “Ultrabook (อัลตร้าบุ๊ค)” เพราะจุดเด่นหลักของเครื่อง Ultrabook นั้นมีทั้งเรื่องความบาง เบา ขณะที่ยังมีสเปคฯ สูง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเป็นแล็ปท็อปพกพาไปทำงานอะไรที่ไหนก็ได้อย่างสะดวกสบาย

ที่สำคัญในปัจจุบันราคาค่าตัวของ Ultrabook ก็ลดลงมาอยู่ในระดับที่สามารถจับต้องได้ง่ายขึ้น แม้จะมีงบประมาณแค่ 20,000 กว่าบาทก็สามารถเป็นเจ้าของกันได้แล้ว ดังนั้นหากวันนี้ใครกำลังมองหาแล็ปท็อปสไตล์ Ultrabook เครื่องใหม่เอาไว้ใช้ในปี 2020 นี้ อย่าลืมตรวจให้ดีก่อนซื้อว่ามี 4 ฟีเจอร์พวกนี้ครบถ้วนแล้วหรือยัง !

1. แค่จอใหญ่ไม่พอ ขอความคมชัดเกินระดับ Full HD
ขนาดหน้าจอที่เหมาะสมสำหรับเครื่อง Ultrabook ส่วนใหญ่มักจะเป็นหน้าจอขนาดไม่เกิน 14 นิ้ว (บางรุ่นเป็นจอสัมผัสด้วย) ถือว่าเป็นขนาดที่กำลังดีสำหรับการพกพาได้สะดวกคล่องตัว ขณะเดียวกันก็ยังมีขนาดใหญ่เต็มตาเพียงพอกับการใช้งานได้อย่างสบายตา
 
Huawei MateBook 14 must have check list laptop for new gen
 
ขณะเดียวกันแล็ปท็อปบางรุ่นอย่างเช่น Huawei MateBook 14 ที่มาพร้อมเอกสิทธิ์เฉพาะตัวของหัวเว่ยอย่างเทคโนโลยี “FullView Display” นอกจากกรอบหน้าจอจะบางเฉียบกินพื้นที่เพียง 10% ของทั้งหน้าจอแล้ว ยังแสดงผลด้วยความละเอียดระดับ 2K Full HD+ (2,160 x 1,440) ทำให้หน้าจอของแล็ปท็อปรุ่นนี้ให้ภาพที่คมชัด เหมาะกับทั้งการใช้ทำงาน ใช้ดูหนัง ดูซีรี่ส์ไทย/เทศ หรือแม้แต่ใช้เล่นเกมก็ยังตอบสนองความต้องการได้สบาย ๆ
 
ที่สำคัญจอของ MateBook 14 ยังรองรับเทคโนโลยีป้องกันแสงสีฟ้าจาก TÜV Rheinland ช่วยถนอมสายตาของคุณจนไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้งานติดต่อกันนาน ๆ อีกต่อไป ใน Huawei MateBook 14 รุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Ryzen 7 หน้าจอยังเป็นระบบสัมผัสแบบมัลติทัช สนับสนุนการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทได้อย่างไร้รอยต่อ
 
2. สเปคฯ เครื่องต้องแรงทันใจ เปิด-ปิดฉับไว บูตเครื่องไม่ต้องรอนาน
อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้สำหรับเครื่อง Ultrabook ก็คือหน่วยจัดเก็บข้อมูลความเร็วสูงอย่าง​ Solid State Drive (SSD) ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของเครื่องสามารถเปิดใช้งานแล็ปท็อปได้อย่างรวดเร็วทันใจสายฟ้าแลบ ไม่ว่าจะบูตเครื่องขึ้นมาใหม่หรือเปิดจากโหมด Sleep ก็สามารถหยิบออกมาทำงานได้แทบจะทันที
 
นอกจากการเลือกใช้ SSD (PCIe NVMe) ที่มีสมรรถนะสูงและประหยัดพลังงานแล้ว หากว่าสเปคฯ ฮาร์ดแวร์ส่วนอื่นๆ ใน Ultrabook เครื่องนั้นยิ่งแรงก็จะยิ่งเสริมให้การโหลดข้อมูลและการทำงานทุกรูปแบบบนเครื่องเร็วขึ้นไปอีกขั้น
 
โดย Huawei MateBook 14 นอกจากจะมาพร้อมกับ SSD ความจุสูงถึง 512 GB แล้ว ยังมีขุมพลังเป็นชิปเซ็ตสุดแรงล่าสุด AMD Ryzen 7 4800H และ Ryzen 5 4600H ซึ่งถือเป็น Gaming level ชิปเซ็ตที่โดดเด่นทั้งในเรื่องการเล่มเกม รวมไปถึงการทำงานระดับกึ่งมืออาชีพได้อย่างสบาย ๆ เพียงพอต่อการใช้ในชีวิตประจำวัน
 
Huawei MateBook 14 must have check list laptop for new gen
 
การ์ดจอ AMD Radeon™ Graphics พร้อมหน่วยความจำ 16GB DDR4 แถมยังมีระบบระบายความร้อนรูปแบบใหม่ Huawei Shark Fin แบบคู่ เพื่อการระบายความร้อนส่วนเกินได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถรักษาเสถียรภาพในด้านอุณหภูมิของเครื่องไม่ให้เป็นอุปสรรคในระหว่างใช้งาน  
 
นอกจากนี้เจ้าของยังสามารถเปิดใช้ Performance Mode ด้วยการกดปุ่ม Fn+P เพื่อดึงประสิทธิภาพเครื่องออกมาใช้สูงสุดสำหรับงานตัดต่อ งานกราฟิก หรือระหว่างใช้โปรแกรมที่กินสเปคฯ เครื่องหนัก ๆ ได้อีกด้วย
 
3. แบตทนนานใช้งานได้สบายใจ ชาร์จเร็วด้วยได้ก็ยิ่งดี
แน่นอนว่าเป็นเครื่องแล็ปท็อปที่เน้นการเอาไว้พกไปทำงานนอกสถานที่ทั้งที ความจุของแบตเตอรี่และความเร็วในการชาร์จไฟก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ประสบการณ์การทำงานของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน
 
ตามมาตรฐานทั่วไปของเครื่อง Ultrabook ควรจะสามารถใช้งานแบบไม่เสียบปลั๊กได้นานกว่า 5 ชั่วโมงขึ้นไป แต่หากคุณต้องการเวลาการใช้งานแบบไร้สายนานกว่านั้น Huawei MateBook 14 คือ Ultrabook ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่สุดอึด ใช้งานได้ทนทานนานถึง 10 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไปหรือแม้กระทั่งการรับชมวิดีโอและมัลติมีเดียอื่น ๆ 
 
Huawei MateBook 14 must have check list laptop for new gen
 
สำหรับการท่องอินเทอร์เน็ต สามารถใช้งานได้นาน 8.5 ชั่วโมง และยังมีฟีเจอร์รองรับการชาร์จพลังงานอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยี “Huawei SuperCharge” ด้วยฟัวชาร์จและสายชาร์จ USB Type-C กำลังแรง 65W แบบอเนกประสงค์ซึ่งใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ของ Huawei ทำให้สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลาเพียงไม่กี่อึดใจ
 
4. ดีไซน์เรียบหรู บางเบา พร้อมอวดทุกสายตา
จุดสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ รูปลักษณ์และน้ำหนักของ Ultrabook เครื่องนั้น ๆ ที่ต้องไม่หนาและหนักเกินไป เช่น หนาไม่เกิน 18 มิลลิเมตร และหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม เพื่อให้สามารถตอบโจทย์การเป็นแล็ปท็อปยุคใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้ทำงานนอกบ้านอย่างแท้จริง
 
และด้วยหลักการดีไซน์ของ Huawei MateBook 14 ที่อิงตามคอนเซ็ปต์ “Pure & Invisible” ทำให้ตัวเครื่องเบาบางเพียง 15.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักแค่ 1.49 กิโลกรัมเท่านั้น นอกจากนั้นบอดี้ภายนอกของครื่องยังได้รับการออกแบบมาอย่างหรูหราเกินราคาด้วยวัสดุโลหะผิวด้านสี Space Grey ที่ดูดีและช่วยให้จับกระชับมือมากขึ้นไปพร้อมกัน
 
Huawei MateBook 14 must have check list laptop for new gen

สุดท้ายนี้ที่ต้องไม่ลืมคือ ท่อง 4 ข้อนี้เอาไว้ให้ขึ้นใจแล้วออกไปเลือกซื้อเครื่อง Ultrabook คู่ใจเครื่องใหม่มาใช้กันได้เลย ซึ่ง Huawei MateBook 14 นั้นเป็นหนึ่งในแล็ปท็อปที่มีคุณสมบัติของการเป็น Ultrabook ยุคใหม่ได้อย่างครบถ้วน นั่นคือ บาง เบา และแรง

ที่น่าสนใจกว่านั้น คือวันนี้ได้มีการเปิด Pre-Order กันแล้ว โดยมีตัวเลือกเป็น สำหรับชิปเซ็ต Ryzen 5 ราคา 25,990 บาท ส่วนชิปเซ็ต Ryzen 7 ราคา 29,990 บาท โดยรุ่นนี้สามารถใช้งานแบบ Multi-touch Screen (จอแบบสัมผัส)

Huawei MateBook 14 must have check list laptop for new gen

สามารถสั่งจองตั้งแต่วันนี้ พร้อมของแถมฟรีสุดเร้าใจ Huawei FreeBuds 3 กระเป๋าเป้หัวเว่ยสำหรับแล็ปท็อปและเม้าส์ มูลค่ารวมกว่า 5,579 บาท โดยสั่งจองได้ที่ HUAWEI Experience Store และ HUAWEI Online Store ที่ https://shop.huawei.com/th และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ จนถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2563 เท่านั้น

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide