fbpx

[Buyer’s Guide] แกะฝาเจาะสูตรลับนวัตกรรมจอพับสุดล้ำที่ไม่มีใครเทียบ ใน ‘HUAWEI Mate Xs 2’

ในยุคนี้ใครจะไปคาดว่าโทรศัพท์มือถือที่มีดีไซน์เป็นแบบฝาพับจะกลับมาฮิตติดเทรนด์อีกครั้ง ทว่าครั้งนี้มาในรูปแบบหน้าจอสัมผัส หากว่าย้อนไป 2-3 ปี แบรนด์มือถือระดับพรีเมียมหลายรายก็ได้นำเสนอสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่มีหน้าจอแบบพับได้ออกมา และยังคงทยอยออกมาอย่างต่อเนื่องสำหรับแบรนด์ที่มีการพัฒนาอย่างจริงจัง ในด้านเสียงตอบรับดูเหมือนว่าผู้บริโภคที่ชอบลองอะไรที่ใหม่ ๆ ล้ำ ๆ ก็ค่อนข้างจะถูกใจกับสมาร์ทโฟนสไตล์นี้ด้วย

ขณะเดียวกันสมาร์ทโฟนดีไซน์ใหม่นี้ก็มีจุดเด่น ๆ ที่ถือว่าเป็นไฮไลต์นั่นคือ ยังได้จอใหญ่เท่าเดิม หรือบางทีใหญ่กว่าเดิม แต่ยังพกพาสะดวกมากขึ้น เมื่อพับหน้าจอให้ตัวเครื่องย่อส่วนลงเหลือเพียงครึ่งเดียว ยิ่งถ้าการพับหน้าจอสามารถพับได้สนิทโดยไม่มีช่องว่างตอนพับจอยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีก เพราะแสดงถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีตลอดจนความเอาใจใส่ในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

หนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนจอพับที่ได้รับการยืนยันว่าสาสมารถพับหน้าจอได้แนบสนิทยิ่งกว่าใครในตลาดเวลานี้ ก็คือ สมาร์ทโฟนจอพับสุดพรีเมียมระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง HUAWEI Mate Xs 2 ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมด้านวัสดุตัวเครื่อง วัสดุและการออกแบบชุดบานพับ รวมถึงหน้าจอแสดงผลที่จะทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ใหม่กับสมาร์ทโฟนฝาพับได้อย่างคุ้มค่า และรู้สึกถึงความพรีเมียมอย่างแท้จริง

เพื่อให้เห็นภาพตามไปด้วยมากขึ้น เรามาไขปริศนาไปด้วยกันว่าสมาร์ทโฟนตัวนี้ใช้สูตรลับอะไรในการนำเสนอประสบการณ์ใช้งานจอพับที่เหนือชั้นกว่าสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นอื่น ๆ ในเวลานี้

หน้าจอคมชัดยืนหนึ่ง พร้อมต้านทานทุกแรงกระแทก
ในแง่สเปคฯ ของหน้าจอแสดงผลสมาร์ทโฟน HUAWEI Mate Xs 2 มาพร้อมกับหน้าจอพับแบบ True Chroma ขนาด 7.8 นิ้ว ถ่ายทอดความควมชัดที่ละเอียดระดับ 2,480 x 2,200 พิกเซล (424ppi) ซึ่งนับว่าเป็นหน้าจอสมาร์ทโฟนจอพับที่มีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งจอใหญ่และมีความละเอียดของพิกเซลระดับต้น ๆ ในตลาดเวลานี้

นอกจากนั้นยังมีอัตรารีเฟรชเรตของหน้าจอสูงสุดถึง 120Hz และยังมีอัตราการตอบสนองต่อการสัมผัสสูงสุดถึง 240Hz เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การใช้งานบนหน้าจอสัมผัสที่ลื่นไหล สั่งงานแม่นยำได้ดั่งใจ

HUAWEI Mate Xs 2 the innovation behind the ultimate foldable phone

สำหรับการในแง่ของความทนทาน HUAWEI Mate Xs 2 มาพร้อมกับงานดีไซน์หน้าจอแบบคอมโพสิตระดับชั้นนำของอุตสาหกรรม จากนวัตกรรมที่หัวเว่ยได้พัฒนาขึ้นเอง จนได้มาซึ่งหน้าจอแสดงผลที่สามารถกันกระแทกได้ดี โดยหน้าจอที่เห็นนี้มีองค์ประกอบของหน้าจอถึง 4 ชั้น ได้แก่ ชั้นป้องกัน, ชั้นบัฟเฟอร์สำรอง, ชั้นกั้นกันกระแทก และชั้นหน้าจอแสดงผล

ซึ่งใน 3 ชั้นแรกนั้นประกอบด้วยโครงสร้างแบบ มาโครโมเลกุล ที่ทำหน้าที่ช่วยกันดูดซับแรงกระแทก ซึ่งเป็นการออกแบบด้วยนวัตกรรมและใช้หลักการเดียวกับโครงสร้างนิรภัยในตัวถังของรถยนต์ ทั้งหมดนี้ทำให้ตัวเครื่องและหน้าจอของ HUAWEI Mate Xs 2 มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทานที่สุดพร้อมรองรับในทุกสภาพการใช้งาน

การผสมผสานของวัสดุหลากหลาย เพื่อส่งมอบความบางเบาคู่ความแกร่ง
จากความต้องการของผู้ใช้งวานส่วนใหญ่ ตัวเครื่องของสมาร์ทโฟนดีไซน์หน้าจอพับได้จำเป็นต้องตอบโจทย์ทั้งในด้านความทนทาน ความยืดหยุ่น และความสวยงามไปพร้อมกัน การออกแบบ HUAWEI Mate Xs 2 จึงต้องผสมผสานหลักการดีไซน์และการเลือกวัสดุที่หลากหลาย เพื่อช่วยเสริมจุดแกร่งของกันและกัน

HUAWEI Mate Xs 2 the innovation behind the ultimate foldable phone

โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้ดีไซน์การพับหน้าจอให้จอแสดงผลอยู่ด้านนอก ด้วยนวัตกรรมวัสดุของหน้าจอตรงจุดเชื่อมระหว่างบอดี้ทั้งสองส่วนที่บางเบาเป็นพิเศษ ส่งมอบประสบการณ์การใช้งานหน้าจอพับที่สามารถกางออกและพับเก็บได้อย่างลื่นไหลแนบเนียนเป็นธรรมชาติ

โดยด้านหลังของตัวเครื่องสมาร์ทโฟนนั้นได้เลือกใช้กระจกไฟเบอร์กลาสเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอากาศยาน และนับเป็นครั้งแรกของการออกแบบพื้นผิวสัมผัสตัวเครื่องแบบ 3D Fiberglass เพื่อช่วยลดรอยนิ้วมือจากการใช้งาน

ส่วนกรอบหน้าจอใช้วัสดุไทเทเนียมอัลลอยด์เกรดเดียวกับที่ใช้ในยานอวกาศ ขณะที่ชิ้นส่วนของบานพับหน้าจอก็เลือกใช้เหล็กกล้าเกรดพิเศษซึ่งได้รับการออกแบบและพัฒนาขึ้นใช้สำหรับหัวเว่ยโดยเฉพาะ เพื่อให้มีคุณสมบัติด้านความแข็งแกร่งและความบางเบาควบคู่กัน

ทำให้สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีความอึด ถึก ทน ทว่ายังคงความเบาบางเป้นมิตรกับการใช้งาน ด้วยน้ำหนักรวมเพียง 255 กรัม และความหนาของบอดี้ตอนกางจอเพียง 5.4 มิลลิเมตรเท่านั้น

บานพับเจเนอเรชันล่าสุด เพื่อหน้าจอที่เรียบเนียนไร้รอยต่อ
หนึ่งในปัญหาหลักที่ทำให้ผู้สนใจใช้สมาร์ทโฟนจอพับหลายคนเป็นกังวลก็คือ หน้าจอแสดงผลที่อาจจะดูไม่เรียบเนียนเวลากางออกมาใช้งาน หรือบางครั้งอาจถึงขั้นรู้สึกว่าความละเอียดภาพบนหน้าจอดูไม่คมกริบสวยงามแบบสมาร์ทโฟนปกติ

ความต้องการดังกล่าวได้ผลักดันให้ HUAWEI Mate Xs 2 ได้รับการออกแบบให้มาพร้อมกับนวัตกรรมบานพับหน้าจอปีกนก ‘Falcon Wing’ แบบใหม่ ซึ่งเป็นบานพับปีกนกเหยี่ยวแบบหมุนได้ 2 ชั้น (Double-rotating Falcon Wing) เพื่อให้ได้หน้าจอที่เรียบเนียนที่สุดจนแทบไม่ต่างจากแผ่นกระจก

HUAWEI Mate Xs 2 the innovation behind the ultimate foldable phone

HUAWEI Mate Xs 2 the innovation behind the ultimate foldable phone

โดยตัวบานพับจะสามารถเลื่อนล็อคหน้าจอในแนวตรงได้อย่างแนบเนียนเวลากางใช้งาน ส่งมอบประสบการณ์การพับหรือกางหน้าจอออกมาใช้งานได้อย่างลงตัว ทำให้รู้สึกดีทุกครั้งเมื่อล็อคหน้าจอตอนพับเก็บ หรือในเวลาหยิบออกมาเปิดใช้งาน นอกจากนี้ หากเทียบกับ HUAWEI Mate Xs รุ่นที่แล้ว นวัตกรรมบานพับแบบใหม่ยังช่วยให้จอของ HUAWEI Mate Xs 2 เรียบเนียนกว่า HUAWEI Mate Xs รุ่นเดิมถึง 70%

นวัตกรรมการถ่ายภาพชั้นนำ มาตรฐานที่คู่ควรกับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม
HUAWEI Mate Xs 2 มาพร้อมระบบกล้อง True-Chroma Camera กล้องหลังสามตัวความละเอียดสูงสุด 50MP รองรับ HUAWEI XD Optics ให้ภาพสวยสดใสสมจริง และด้วยเทคโนโลยี HUAWEI XD Fusion ยังเก็บเกี่ยวกับในส่วนของรายละเอียดและสีสันของภาพให้สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าทึ่ง

HUAWEI Mate Xs 2 the innovation behind the ultimate foldable phone

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีนวัตกรรมการถ่ายภาพแบบ Mirror Shooting ที่ให้ตากล้องและนายแบบหรือนางแบบได้พรีวิวภาพที่ถ่ายจากสองจอหน้าหลังเมื่อพับอยู่ไปพร้อม ๆ กัน

และที่น่าจะถูกใจสายถ่ายภาพแบบรัว ๆ ไม่ต้องมัวชาร์จแบต เพราะว่า HUAWEI Mate Xs 2 มาพร้อมแบตเตอรี่ 4,600mAh รองรับชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge สามารถชาร์จจนถึง 90% ในเวลาเพียง 30 นาที [1] ให้สนุกกับการถ่ายภาพได้อย่างต่อเนื่อง ทริปไหน ๆ ก็สามารถฟินได้อย่างต่อเนื่อง

AppGallery และ HUAWEI Apps เข้าถึงประสบการณ์ความสมบูรณ์แบบในสมาร์ทโฟนจอพับได้ดีกว่าที่เคย
ไม่เพียงในส่วนของฮาร์ดแวร์เท่านั้น หัวเว่ยยังได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาให้ใช้งานกับสมาร์ทโฟนจอพับขนาดใหญ่ได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่ง HUAWEI Mate Xs 2 นั้นรองรับการใช้งาน Smart Multi-Window [2] เปิดการใช้งานสองหน้าจอพร้อมกัน ให้ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินไปกับการเปรียบเทียบราคาสินค้าที่ต้องการซื้อ พร้อมทั้งจะดูริวิวสินค้าแบบคู่ขนานสองหน้าจอได้ในเวลาเดียวกัน  

HUAWEI Mate Xs 2 the innovation behind the ultimate foldable phone

HUAWEI Mate Xs 2 the innovation behind the ultimate foldable phone

เช่นเดียวกับการใช้ Petal Search ที่จะสามารถแสดงผลการค้นหาได้สองหน้าจอที่แตกต่างกัน นอกจากนั้นการใช้งาน Petal Maps ที่ผู้ใช้งานจะได้ใช้ฟีเจอร์ที่มีลูกเล่นมากกว่าที่เคย อาทิ Lighting Effect กับ Dark Mode ตอนกลางคืน หรือ ‘Lane Guidance’ ที่จะสามาถช่วยบอกภาพรวมของสี่แยกหรือวงเวียนข้างหน้า โดยแสดงภาพในมุมมองที่กว้างขวางเต็มตากว่าเดิม เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานทั้งทางตรงและทางอ้อม 

หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลเบื้องหลังการออกแบบ HUAWEI Mate Xs 2 ข้างต้นทั้งหมดมาแล้ว ใครที่อยากสัมผัสถึงความล้ำของนวัตกรรมล่าสุดในวงการสมาร์ทโฟนจอพับ ที่สามารถส่งมอบทั้งความทนทาน ความเรียบเนียน และความบางเบากว่าสมาร์ทโฟนจอพับทั้งหลายที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ ก็เหลือเพียงการได้ลองสัมผัสใช้งานด้วยตัวเอง เพื่อซึมซับประสบการณ์การใช้งานหน้าจอพับแบบสมาร์ทที่ราบรื่นและเสถียรที่สุดเท่าที่เคยมีมา

HUAWEI Mate Xs 2 the innovation behind the ultimate foldable phone

โดย HUAWEI Mate Xs 2 ได้เปิดราคาจำหน่ายในประเทศไทยที่ 61,990 บาท แถมตอนนี้หัวเว่ยเขายังจัดโปรแรงสำหรับผู้นำเทรนด์ที่พรีออเดอร์ได้ตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2565 ถึง 7 กรกฎาคม 2565 รับทันที ! สมาร์ทวอทช์ HUAWEI WATCH GT 2 Pro มูลค่า 8,990 บาท และเคสใสสำหรับ HUAWEI Mate Xs 2 มูลค่า 1,599 บาท (รวมมูลค่า 10,589 บาท)

โดยสามารถสั่งจองได้ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่าง HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada และแอปพลิเคชัน My HUAWEI ทั้งไฮเทคทั้งโปรแรงขนาดนี้ สายเทคล้ำ ๆ ทั้งหลายไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด

🔴 ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารก่อนใครกันเลยได้ที่นี่ และศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

ติดตามอัปเดตข่าวสารล่าสุดก่อนใครได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ HUAWEI Mobile TH สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อสินค้า คอมมิวนิตี้ และบริการ ง่าย ๆ ในคลิกเดียว เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน My HUAWEI ใน HUAWEI AppGallery


[1] ข้อมูลมาจากการทดสอบใน Huawei lab ที่ต้องชาร์จด้วยที่ชาร์จและสายชาร์จของหัวเว่ยที่รองรับ HUAWEI SuperCharge เท่านั้น

[2] ฟีเจอร์ Smart Multi-Window” ใช้งานได้กับบางแอปพลิเคชันเท่านั้น การปรับเปลี่ยนหรืออัปเดตรูปแบบการใช้งาน อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ