Huawei ยื่นจดสิทธิบัตรมากที่สุดในยุโรป ตอกย้ำว่าวงการสื่อสารดิจิทัลอยู่ในช่วงขาขึ้น นำโดยเทคโนโลยี 5G

กรุงเทพฯ/ 27 มีนาคม 2563 – บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ส์ จำกัด ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งผู้ขอจดสิทธิบัตรรายใหญ่ที่สุดในยุโรปประจำปี 2562 ตามข้อมูลจากรายงานล่าสุดของสำนักงานสิทธิบัตรยุโรป (European Patent Office – EPO) โดยหัวเว่ยเป็นบริษัทจีนเพียงรายเดียวที่ก้าวขึ้นตำแหน่งสูงสุดนี้

หัวเว่ยได้ยื่นขอจดทะเบียนสิทธิบัตรทั้งสิ้น 3,524 ฉบับในปี 2562 นำห่างซัมซุง (2,858 ฉบับ) แอลจี (2,817 ฉบับ) ยูไนเต็ด เทคโนโลยี่ส์ (2,813 ฉบับ) และซีเมนส์ (2,619 ฉบับ) ที่ตามมาในลำดับที่สอง สาม สี่ และห้า ตามลำดับ

จากจำนวนสิทธิบัตรทั้งสิ้น 3,524 ฉบับที่หัวเว่ยขอขึ้นทะเบียนในปี 2562 ร้อยละ 64 จัดอยู่ในกลุ่มการสื่อสารดิจิทัล ร้อยละ 12 อยู่ในกลุ่มโทรคมนาคม และอีกร้อยละ 11 อยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มร. ยาน เมนิแยร์ หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์ของ EPO เผยว่า การสื่อสารดิจิทัลเป็นกลุ่มที่มีการขอยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรมากที่สุดในปี 2562 สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาอันรวดเร็วของเทคโนโลยี 5G

บริษัท หัวเว่ย ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเซิ่นเจิ้น กำลังขึ้นเป็นผู้นำในตลาดการแข่งขัน 5G ระดับโลก ด้วยการคว้าสัญญา 5G เชิงพาณิชย์กับโอเปอเรเตอร์ทั่วโลกมากกว่า 90 ฉบับ ในขณะที่โลกกำลังเตรียมเปิดให้บริการ 5G อย่างเป็นทางการ

มร. เหลียง หัว ประธานบริษัทหัวเว่ย ได้ประกาศเมื่อปลายปีที่ผ่านมาว่า บริษัทได้ส่งมอบสถานีฐาน 5G ไปแล้วกว่า 400,000 ชุด มร. เหริน เจิ้งเฟย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งของบริษัท ยังได้กล่าวว่า เขาเชื่อว่าบริษัทจะสามารถส่งมอบสถานีฐานได้ 1.5 – 2 ล้านชุดในปี 2563

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทประกาศว่าจะสร้างโรงงานอุปกรณ์ 5G สำหรับยุโรปแห่งแรกในประเทศฝรั่งเศส โดยจะผลิตสถานีฐานเคลื่อนที่แบบเมดอินยุโรป “โรงงานแห่งนี้จะจัดส่งอุปกรณ์ให้ตลาดทั่วทั้งยุโรป ไม่ใช่แค่ในฝรั่งเศส” มร. เหลียง หัว กล่าว ฐานการผลิตในฝรั่งเศสซึ่งใช้เงินลงทุน 200 ล้านยูโร จะเป็นโรงงานผลิตสถานีฐาน 5G แห่งแรกของหัวเว่ยที่ตั้งอยู่นอกประเทศจีน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ