เปิดตัวแล้ว ! Huawei Sound X ลำโพงสมาร์ทที่ควบรวมเทคโนโลยีจาก Devialet เคาะราคา 8,5xx บาท

วันนี้ที่ประเทศจีน Huawei เปิดตัว Sound X ลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็นผลิตผลจากการรวมพัฒนาระหว่าง Huawei และ Devialet ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังจากประเทศฝรั่งเศส

Huawei Sound X มาพร้อมกับดีไซน์ทรงกระบอกที่ขอบเหลี่ยมมีความโค้งมน ออกแบบให้ถ่ายทอดเสียงได้รอบทิศแบบ 360 องศา ตัวลำโพงตกแต่งมาในสไตล์ 2 โทน ครึ่งบนมีความเงามันวาว ส่วนด้านล่างตกแต่งเป็นพื้นผิวด้าน

ตัวลำโพงมีช่องเปิดสำหรับการถ่ายทอดเสียงจากลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่อยู่ในตัว ด้านบนของตัวลำโพงเป็นแผงควบคุมแบบสัมผัส พร้อมเอฟเฟ็คต์ไฟสีรุ้งเมื่อตัวลำโพงได้รับคำสั่งจาก AI voice assistant ของหัวเว่ย

ภายในลำโพง Huawei Sound X ประกอบไปด้วยไดรเวอร์ทั้งหมด 8 ตัว ด้านความถี่ต่ำเป็นหน้าที่ของไดรเวอร์ความถี่ต่ำขนาด 3.5 นิ้ว จำนวน 2 ตัว (กำลังขับรวม 60 วัตต์) ออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีเสริมความถี่ต่ำ SAM (Speaker Active Matching)

หัวเว่ยยืนยันว่า Sound X เป็นลำโพงสมาร์ทรุ่นแรกที่ได้รับการรับรองให้เป็นระบบเสียง Hi-Res Audio สามารถตอบสนองความถี่ต่ำได้ลึกถึง 40Hz เปิดโอกาสให้ผู้ฟังสามารถสัมผัสถึงพลังงานของเสียงทุ้มได้ทั่วทั้งร่างกาย (ไม่ใช่แค่ได้ยิน)

เป็นลำโพงที่ให้ความเข้มของเสียงได้ถึงระดับ 93dB เล่นได้ดังโดยที่ไม่เกิดความผิดเพี้ยนของเสียง คุณสมบัติดังกล่าวมาจากเทคนิคการออกแบบที่เรียกว่า Push-Pull acoustic design ของ Devialet

เทคนิคนี้จะใช้ไดรเวอร์ความถี่ต่ำ 2 ตัวติดตั้งอยู่ภายในห้องอากาศเฉพาะและใช้หลักการหักล้างกันของคลื่นเสียงที่อยู่ด้านหลังตัวไดรเวอร์ ทำให้สามารถเปิดฟังได้ดังเกินตัวโดยที่เสียงยังไม่ผิดเพี้ยน

ลำโพงฟูลเรนจ์ขนาด 1.5 นิ้วอีก 6 ตัว ทำงานร่วมกับลำโพงซับวูฟเฟอร์ ปรับแต่งเสียงด้วยอัลกอรึธึมพิเศษ Huawei Histen ใช้เทคนิคการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลเพื่อให้เสียงที่ถ่ายทอดออกมาเหมาะสมกับตำแหน่งที่จัดวางตัวลำโพง

ไมโครโฟนทั้ง 6 ตัวที่ติดตั้งอยู่รอบตัวลำโพงสามารถรับคำสั่งเสียงที่อยู่ห่างจากตัวลำโพงได้ไกลถึง 5 เมตร ทำงานร่วมกับชิปประมวลผลแบบ 4 แกน ความเร็ว 1.5GHz MediaTek MT8518

ตัวลำโพงมาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน เพื่อช่วยให้ตัวลำโพงสามารถรับคำสั่งเสียงได้แม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวน และการเชื่อมต่อผ่าน NFC ให้ใช้งานกับสมาร์ทโฟนได้สะดวกยิ่งขึ้น ลำโพง Huawei Sound X สองตัวยังสามารถเชื่อมต่อทำงานร่วมกันเป็นระบบเสียงสเตริโอได้

เทคโนโลยี HiLink smart control และ Xiaoyi voice assistant ของ Huawei เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถใช้เสียงสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าบ้านในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Midea, Gree, TCL, Haier, Skyworth, Bosch, Siemens และอื่น ๆ ในอนาคต

ตัวลำโพงมีน้ำหนัก 3.5 กิโลกรัม มาพร้อมกับความสูง 203 มิลลิเมตรและขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 165 มิลลิเมตร ภายในบรรจุหน่วยความจำ RAM 8GB และ ROM 512MB รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi Dual Band, Bluetooth 5.0 จ่ายพลังงานด้วยอะแดปเตอร์ 24V 2.7A

ลำโพงสมาร์ท Huawei Sound X เปิดราคาในประเทศจีนที่ 1,999 หยวน หรือประมาณ 8,5xx บาท สำหรับลำโพง 1 ตัว และ 3,888 หยวน หรือ 16,xxx บาทลำโพงแพคเกจลำโพง 2 ตัว มาพร้อมกับสีให้เลือกเพียงสีเดียวคือ Starry Night

เปิดรับสั่งจองล่วงหน้าตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปในเวลา 18:08 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศจีน และเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป และปลายเดือนธันวาคมนี้สำหรับแพคเกจลำโพง 2 ตัว


ที่มา: GizmoChina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide