fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

HUAWEI เปิดตัวคุณสมบัติ Spatial Audio สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า

HUAWEI เริ่มเปิดตัวคุณสมบัติ Spatial Audio ในหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro 2 อย่างเป็นทางการซึ่งพร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ระดับเรือธงรุ่นเก่าด้วย ซึ่งรวมถึง P40 Series และ Mate 30 Series เพื่อให้สามารถเข้าถึงคุณภาพเสียงที่สมจริงมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ได้รับการอัปเกรดแล้ว

โดยผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดปลั๊กอิน Audio Accessory Manager เวอร์ชันล่าสุดจาก AppGallery ซึ่งเป็นเวอร์ชัน 13.0.0.120 โดยมันจะเพิ่มคุณสมบัติการรองรับระบบเสียงแบบใหม่อย่าง Spatial Audio เข้ามาในการตั้งค่าของหูฟัง FreeBuds Pro 2 โดยอัตโนมัติ ตามข้อมูลคุณสมบัติ Spatial Audio ของ HUAWEI สำหรับหูฟัง FreeBuds Pro 2 จะรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ดังต่อไปนี้:

• Mate 40E

• P40

P40 Pro

• P40 Pro+

• Mate 30 (4G/5G)

• Mate 30 Pro (4G/5G)

• Mate 30 RS Porsche Design

• Mate Xs

สำหรับสมาร์ทโฟน HUAWEI P50 Series และ Mate 40 Series ได้รับการอัปเกรดความสามารถด้านเสียงนี้แล้ว รวมทั้งอาจขยายไปยังรุ่นอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต ซึ่งยังไม่มีการยืนยันเพิ่มเติมในเวลานี้

อย่างไรก็ดีคุณสมบัติล่าสุดนี้ปัจจุบันมีใช้งานเฉพาะหูฟัง FreeBuds Pro 2 รุ่นที่จำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น แต่ในอนาคตก็อันใกล้นี้ก็มีความเป็นได้เช่นกันว่าอาจมีการเปิดใช้งานสำหรับหูฟัง FreeBuds Pro 2 รุ่นที่จำหน่ายทั่วโลก ซึ่งสามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นที่กล่าวถึงข้างต้นด้วยเช่นกัน

HUAWEI FreeBuds Pro 2 เป็นชุดหูฟังไร้สายรุ่นแรกที่รองรับระบบเสียง Audio Vivid spatial audio รองรับแหล่งสัญญาณเสียงที่หลากหลาย เช่น เสียง 3 มิติ, เสียงเซอร์ราวด์ และเสียงสเตอริโอ ใช้ระบบเรนเดอร์สนามเสียง Spatial Audio ตามเงื่อนไขและเทคโนโลยีที่หัวเว่ยได้พัฒนาขึ้นเอง

โดยมีโหมดเอฟเฟ็กต์เสียง Spatial Audio ให้เลือกใช้งานอยู่สามรูปแบบได้แก่ โรงละคร, โรงภาพยนตร์ และคอนเสิร์ตฮอลล์ ให้เสียงที่ตรงกับสถานการณ์และถ่ายทอดบรรยากาศความรู้สึกที่สมจริง

ในขณะเดียวกัน HUAWEI FreeBuds Pro 2 ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ไจโร 6 แกน ซึ่งรองรับการติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะแบบไดนามิก (dynamic head tracking) ปรับรูปร่างตำแหน่งของสนามเสียงแบบเรียลไทม์ และให้ผู้ใช้งานมีโอกาสได้ดื่มด่ำกับเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง 360 องศา ที่พรั่งพรูด้วยรายละเอียด รวมถึงประสบการณ์การในการฟัง

คุณสมบัติเสียงรอบทิศทาง Spatial Audio รองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3 และหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro 2 และเมื่อใช้คุณสมบัติเสียงรอบทิศทางความละเอียดสูง ระบบจะรองรับอัตราการสุ่มตัวอย่างสูงสุดที่ 48kHz และ Bit Depth 24bit

การเพิ่มเข้ามาของคุณสมบัติ Spatial Audio แสดงให้เห็นว่า HUAWEI สนับสนุนให้ผู้ใช้สามารถปรับปรุงประสบการณ์เสียงของหูฟัง FreeBuds Pro 2 ได้


ที่มา: HUAWEI

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ