fbpx
NEWS

HUAWEI เปิดตัวคุณสมบัติ Spatial Audio สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า

HUAWEI เริ่มเปิดตัวคุณสมบัติ Spatial Audio ในหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro 2 อย่างเป็นทางการซึ่งพร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ระดับเรือธงรุ่นเก่าด้วย ซึ่งรวมถึง P40 Series และ Mate 30 Series เพื่อให้สามารถเข้าถึงคุณภาพเสียงที่สมจริงมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ได้รับการอัปเกรดแล้ว

โดยผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดปลั๊กอิน Audio Accessory Manager เวอร์ชันล่าสุดจาก AppGallery ซึ่งเป็นเวอร์ชัน 13.0.0.120 โดยมันจะเพิ่มคุณสมบัติการรองรับระบบเสียงแบบใหม่อย่าง Spatial Audio เข้ามาในการตั้งค่าของหูฟัง FreeBuds Pro 2 โดยอัตโนมัติ ตามข้อมูลคุณสมบัติ Spatial Audio ของ HUAWEI สำหรับหูฟัง FreeBuds Pro 2 จะรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ดังต่อไปนี้:

• Mate 40E

• P40

P40 Pro

• P40 Pro+

• Mate 30 (4G/5G)

• Mate 30 Pro (4G/5G)

• Mate 30 RS Porsche Design

• Mate Xs

สำหรับสมาร์ทโฟน HUAWEI P50 Series และ Mate 40 Series ได้รับการอัปเกรดความสามารถด้านเสียงนี้แล้ว รวมทั้งอาจขยายไปยังรุ่นอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต ซึ่งยังไม่มีการยืนยันเพิ่มเติมในเวลานี้

อย่างไรก็ดีคุณสมบัติล่าสุดนี้ปัจจุบันมีใช้งานเฉพาะหูฟัง FreeBuds Pro 2 รุ่นที่จำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น แต่ในอนาคตก็อันใกล้นี้ก็มีความเป็นได้เช่นกันว่าอาจมีการเปิดใช้งานสำหรับหูฟัง FreeBuds Pro 2 รุ่นที่จำหน่ายทั่วโลก ซึ่งสามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นที่กล่าวถึงข้างต้นด้วยเช่นกัน

HUAWEI FreeBuds Pro 2 เป็นชุดหูฟังไร้สายรุ่นแรกที่รองรับระบบเสียง Audio Vivid spatial audio รองรับแหล่งสัญญาณเสียงที่หลากหลาย เช่น เสียง 3 มิติ, เสียงเซอร์ราวด์ และเสียงสเตอริโอ ใช้ระบบเรนเดอร์สนามเสียง Spatial Audio ตามเงื่อนไขและเทคโนโลยีที่หัวเว่ยได้พัฒนาขึ้นเอง

โดยมีโหมดเอฟเฟ็กต์เสียง Spatial Audio ให้เลือกใช้งานอยู่สามรูปแบบได้แก่ โรงละคร, โรงภาพยนตร์ และคอนเสิร์ตฮอลล์ ให้เสียงที่ตรงกับสถานการณ์และถ่ายทอดบรรยากาศความรู้สึกที่สมจริง

ในขณะเดียวกัน HUAWEI FreeBuds Pro 2 ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ไจโร 6 แกน ซึ่งรองรับการติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะแบบไดนามิก (dynamic head tracking) ปรับรูปร่างตำแหน่งของสนามเสียงแบบเรียลไทม์ และให้ผู้ใช้งานมีโอกาสได้ดื่มด่ำกับเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง 360 องศา ที่พรั่งพรูด้วยรายละเอียด รวมถึงประสบการณ์การในการฟัง

คุณสมบัติเสียงรอบทิศทาง Spatial Audio รองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3 และหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro 2 และเมื่อใช้คุณสมบัติเสียงรอบทิศทางความละเอียดสูง ระบบจะรองรับอัตราการสุ่มตัวอย่างสูงสุดที่ 48kHz และ Bit Depth 24bit

การเพิ่มเข้ามาของคุณสมบัติ Spatial Audio แสดงให้เห็นว่า HUAWEI สนับสนุนให้ผู้ใช้สามารถปรับปรุงประสบการณ์เสียงของหูฟัง FreeBuds Pro 2 ได้


ที่มา: HUAWEI

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ