Huawei เปิดตัว Kirin 990 ชิปเรือธงสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีโมเด็ม 5G ในตัว

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Huawei ได้เปิดตัว Kirin 990 ชิปประมวลระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดในงาน IFA 2019 ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน นอกจากพลังในการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นแล้วในชิปรุ่นใหม่นี้ยังมีเวอร์ชันที่มีมาพร้อมกับโมเด็ม 5G มาในตัว

Kirin 990 เป็นชิปเทคโนโลยี 7nm ซึ่งทางหัวเว่ยยืนยันว่าโมเด็ม 5G ประสิทธิภาพสูงที่บิลต์อินมาในตัวชิปนี้มีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 2.3Gbps และอัตราการอัปโหลดสูงสุด 1.25Gbps ส่วนของการประมวลผลเป็นซีพียู 8 แกน ใช้สถาปัตยกรรม ARM Cortex

การรวมโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวชิปประมวลผลนี้นอกจากการประหยัดพื้นที่บนแผงวงจรแล้ว ทางหัวเว่ยยังคุยว่าการรวมชิปไว้ด้วยกันทำให้การใช้พลังงานมีประสิทธิดีกว่าการแยกตัวชิปออกจากกัน

การประกาศนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ทาง Samsung ได้ประกาศเปิดตัว Exynos 980 ชิปเซ็ต 5G ของตัวเองออกมา ขณะที่ทางผู้ผลิตชิปชื่อดังอย่าง Qualcomm จะยังไม่มีการรวมชิปทั้ง 2 ส่วนเอาไว้ในชิปเดียวจนกว่าจะถึงปีหน้า ขณะที่ผู้ผลิตชิปอีกรายคือ MediaTek ก็มีชิป 5G ของตัวเองแล้วเช่นกัน

เครดิตภาพ: Android Authority

เช่นเดียวกับชิป 5G Exynos ของทางซัมซุง ชิป Kirin 990 เวอร์ชันที่เป็น 5G นั้นไม่รองรับคลื่นความถี่ 5G แบบ mmWave ซึ่งทางบริษัทให้เหตุผลว่ามีใช้งานเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าหัวเว่ยไม่ได้ขายอุปกรณ์โครงข่าย 5G ในสหรัฐอเมริกาเลย ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขายังพิจารณาบางส่วนของเทคโนโลยี 6G เอาไว้เป็นทางเลือกนอกเหนือจาก 5G อีกด้วยซึ่งคาดหมายกันว่าจะมีใช้งานแพร่หลายทั่วโลกมากกว่า

สำหรับ Kirin 990 ชิปเซ็ตรุ่นนี้ยังมีส่วนของ CPU และ GPU ที่ยังคงออกแบบด้วยสถาปัตนกรรมชิปของ ARM เหมือนเดิม แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวปัญหาของทั้ง 2 บริษัท ซึ่งพัวพันกับนโยบายการกีดกันทางการระหว่างประเทศสหรัฐฯ และประเทศจีนก็ตาม

ขณะที่ทางหัวเว่ยออกมาเผยว่าชิป Kirin 990 จะถูกนำไปใช้งานในสมาร์ทโฟน Mate Series รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 19 กันยายนนี้ ซึ่งในแวดวงสื่อก็เป็นที่ทราบกันดีว่าคือสมาร์ทโฟน Mate 30 Series นั่นเอง


ที่มา: The Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide