fbpx

รุ่งอรุณแห่ง ‘HMS’ ทางเลือกใหม่ในอีโคซิสเตมของ Huawei ลองเลยใน Mate 30 Pro

หลังเปิดตัวได้เพียงไม่นานสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดของ Huawei อย่าง Mate 30 Pro ก็ได้รับการยอมรับโดยทั่วกันว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนแห่งยุคที่มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่พร้อมจะรันวงการสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์

ไม่ว่าจะเป็นตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง Kirin 990, จอแสดงผล Horizon Display ที่มาพร้อมกับ Innovative Side-Touch Interaction, ระบบกล้องที่พัฒนาไปพร้อม ๆ กันทั้งด้านการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว หรือ AI gesture control ที่ออกแบบให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ

อย่างไรก็ดี ผลพวงจากปัญหาข้อพิพาททางการค้าระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และจีนที่ดำเนินมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ซึ่งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โอเพ่นซอร์สยังไม่สามารถใช้งานทรัพยากรซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับ Google Mobile Services (GMS) ได้

นั่นหมายความว่าแอปพลิเคชั่นใดที่ต้องพึ่งพา Google Mobile Services รวมถึงซอฟต์แวร์ส่วนเสริมอย่าง Google Play Services จะยังคงไม่มีให้ใช้งานหรือใช้งานได้ไม่สมบูรณ์กับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

ในระหว่างที่ปัญหาการกีดกันทางการค้าระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศยังคงมีสถานะคลุมเครือ ในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ยังคงมียอดจำหน่ายเป็นอันดับที่สองของโลก Huawei จึงจำเป็นต้องหันไปหยิบเอาอีโคซิสเตมที่มีชื่อว่า HMS (Huawei Mobile Services) ของตัวเองที่ซุ่มพัฒนาได้สักพักหนึ่งมาแล้วมาใช้งาน

เพื่อให้ผู้ที่สนใจสมาร์ทโฟน Mate 30 Series ได้มีคำตอบสำหรับการใช้งานในระยะสั้น และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในอนาคตเมื่อข้อพิพาททางการค้าระหว่างสองประเทศมหาอำนาจได้ลุล่วงไปแล้ว

นั่นหมายความว่าหาก HMS ได้รับการพัฒนาจนสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ ในอนาคตผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อาจมีทั้ง HMS และ GMS ให้เลือกใช้งานได้โดยไม่ต้องรักพี่เสียดายน้อง

HMS โมบายอีโคซิสเตมใหม่ที่นักพัฒนาต้องจับตามอง
ในแง่มุมของผู้ใช้งาน ความใหม่ของ HMS อาจทำให้เกิดคำถามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าอนาคตของมันเป็นอย่างไร ผู้ใช้จะมั่นใจกับ HMS ได้สักแค่ไหน และแอปพลิเคชั่นของ HMS จะตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ครบถ้วนเพียงใด ?

ก่อนจะเราจะไปหาคำตอบให้กับคำถามดังกล่าว แง่มุมหนึ่งที่น่าสนใจคือ Huawei เป็นสมาร์ทโฟนที่มียอดขายมากเป็นอันกับที่สองของโลก นั่นหมายความว่า หากนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นละเลยที่จะพัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับ HMS พวกเขาก็จะเสียผู้ใช้งานที่มีอยู่จำนวนไม่น้อยไป

เพราะว่าหลังจากเกิดข้อพิพาททางการค้าทางหัวเว่ยก็ยังไม่ได้หยุดพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมา อีกทั้งยังมีข่าวว่าตลาดสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยยังโตขึ้นอีก 63% สำหรับตลาดในประเทศจีน และโตขึ้น 29% ในตลาดโลก

HMS กับความพร้อมสำหรับการพัฒนา
ส่วนตัวผู้เขียนเองยอมรับว่าไม่สันทัดนักกับเรื่องของการพัฒนาซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่นเนื่องจากอยู่ในฝั่งของผู้ใช้งานหรือ end-user เสียมากกว่า

ทว่าเมื่อศึกษาข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกมาอย่างต่อเนื่องทำให้ทราบว่า HMS นั้นไม่ใช่สิ่งที่หัวเว่ยเพิ่งคิดขึ้นมาได้เมื่อไม่นานนี้ แต่เป็นสิ่งที่พวกเขาเฝ้าศึกษามาพอสมควรโดยเฉพาะในส่วนที่ช่วยสนับสนุนให้บรรดานักพัฒนาซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่นสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

1. Account Kit เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในส่วนของแอปพลิเคชั่นที่อาศัยการ Sign-in เข้าใช้งานระบบต่าง ๆ อย่างปลอดภัย เช่น แอปฯ สำหรับช็อปปิ้งออนไลน์หรือทำธุรกรรมทางการเงิน

2. Location Kit เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในส่วนของแอปพลิเคชั่นที่อาศัยการระบุตำแหน่งพิกัด มีการเข้าถึงการใช้งาน GPS, Wi-Fi, Bluetooth หรือตำแหน่งสถานีเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่

3. Map Kit ที่เตรียมให้ใช้งานเป็นอีกหนึ่งทางเลือกนอกจากแผนที่ของ Google ซึ่งปัจจุบัน Map Kit ได้รับการยืนยันว่ามีข้อมูลจุดที่น่าสนใจมากกว่า 100 ล้านตำแหน่ง ข้อมูลที่อยู่กว่า 150 ล้านตำแหน่ง ครอบคลุมมากกว่า 150 ประเทศ 40 ภาษาทั่วโลก

4. Drive Kit พัฒนาขึ้นเพื่อรองรับทั้งการอ่าน ไฟล์ เขียนไฟล์ และการเชื่อมต่อใช้งานร่วมกับ Huawei Cloud

5. Game Service ได้รับการพัฒนาให้เทียบเท่ากับ Google Play Games ส่วนของซอฟต์แวร์บริการนักเล่นเกมที่ช่วยให้ผู้ใช้สะดวกขึ้นทั้งการลงชื่อเข้าเล่นเกม รวมถึงการเก็บบันทึกสถิติต่าง ๆ และการจัดอันดับของผู้เล่นเกม

6. Push Kit พัฒนาขึ้นเพื่อรองรับการส่งข้อความไปยังผู้ใช้งานโดยอาศัยระบบ Cloud เป็นตัวกลาง ซึ่งปัจจุบันคุยว่าครอบคลุมไปมากกว่า 200 ประเทศแล้ว

7. Analytic Kit พัฒนาขึ้นเพื่อให้นักพัฒนาสามารถเก็บบันทึกสถิติต่าง ๆ หรือพฤติกรรมของผู้ใช้ได้มากกว่า 500 รูปแบบเพื่อนำไปใช้ปรับปรุงซอฟต์แวร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

8. In-App Purchases พัฒนาขึ้นเพื่อรองรับการจ่ายเงินสมัครใช้งาน หรือชำระเงินในลักษณะของ In-App Purchases เพื่อใช้งานแอปฯ นั้น ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

9. Ads Kit พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ตรวจสอบประสิทธิภาพของโฆษณาที่อยู่ในแอปฯ นั้น ๆ โดยการวัดผลในลักษณะเดียวกับ Google AdMob

ส่วนหนึ่งของอีโคซิสเตมสำหรับ IoT
แนวคิดในการพัฒนา HMS ยังเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบอีโคซิสเตมสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ ของหัวเว่ยเอง

ซึ่งในปัจจุบันนอกจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแล้ว หัวเว่ยยังมีสินค้าที่อยู่ในกลยุทธการพัฒนาอีโคซิสเตมของตัวเองไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์แล็บท็อป, wearable gadget, smart audio, head-unit ในรถยนต์​หรือ smart screen (TV)

ดังนั้นการประเดิมใช้งาน HMS ใน Huawei Mate 30 Pro นอกจากเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแล้ว ยังเป็นก้าวแรกที่กล้าของทางหัวเว่ย ซึ่งอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้นในเวลานี้คงยังเร็วเกินไปที่จะมาพิจารณากัน แต่ต้องยอมรับว่าเป็นอะไรที่น่าจับตามองเลยทีเดียว 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์