fbpx

Huawei ยืนยันพร้อมเปิดตัวสมาร์ทโฟน HarmonyOS เป็นทางเลือกใหม่ในปีหน้า

Huawei ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม HarmonyOS 2.0 ในงานประชุมประจำปี Huawei Developer Conference (HDC) 2020 ที่ประเทศจีน เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ภายในงานนายริชาร์ด หยู ซีอีโอแบบหมุนเวียนของบริษัทได้ยืนยันว่า Huawei จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ในปีค.ศ.2021

โดยซอฟต์แวร์ HarmonyOS ที่ปรับแต่งมาสำหรับสมาร์ทโฟนจะเปิดตัวเวอร์ชันเบต้า (ทดสอบใช้งาน) รุ่นแรกสำหรับนักพัฒนาในเดือนธัน​วาคมนี้

ที่ผ่านมา Huawei ได้ยืนยันมาโดยตลอดว่ายังไม่มีแผนการที่จะใช้ HarmonyOS กับสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนในเร็ว ๆ นี้ โดยบริษัทให้ข้อมูลว่า HarmonyOS นั้นพัฒนาขึ้นกับสำหรับอุปกรณ์อัจฉริยะทั่วไป

ทว่าในเวลานี้ดูเหมือนว่าความตึงเครียดและแรงกดดันที่มาจากการกีดดันของรัฐบาลสหรัฐฯ นั้นเป็นตัวเร่งให้หัวเว่ยต้องเร่งพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมาเพื่อใช้งานในสมาร์ทโฟน

Huawei จะเปิดตัว HarmonyOS 2.0 สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน รุ่นทดสอบ พร้อมทั้งรหัสคำสั่ง SDK, เอกสารประกอบ, ชุดเครื่องมือ และซิมูเลเตอร์ สำหรับนักพัฒนา ภายในเดือนธันวาคมปีนี้ ทางบริษัทยังบอกด้วยว่า เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่เป็น HarmonyOS ในปีหน้าอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกันนายริชาร์ด หยู เผยว่า HarmonyOS 2.0 ในช่วงเริ่มต้นนั้นจะรองรับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน่วบความจำ RAM ตั้งแต่ 128kB จนถึง 128MB

ในเดือนเมษายน ปี 2021 หัวเว่ยมีแผนที่จะเพิ่มการรองรับอุปกรณ์ที่มี RAM มากขึ้น คือตั้งแต่ 128MB ไปจนถึง 4GB และในท้ายที่สุดคือช่วงเดือนตุลาคม 2021 จะรองรับอุปกรณ์ที่มีหน่วยความจำ RAM ตั้งแต่ 4GB ขึ้นไป

แนวทางการพัฒนาระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0 ดังกล่าวเป็นการบอกใบ้ชัดเจนว่าสมาร์ทโฟน HarmonyOS รุ่นแรก ๆ นั้นน่าจะเป็นรุ่นราคาประหยัดหรือระดับกลางที่มีหน่วยความจำ RAM ไม่เกิน4GB มากกว่าที่จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียม

ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของ Huawei นั้นเป็นแพลตฟอร์มระบบเปิด (open-source platform) เหมือนดังเช่นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ดังนั้นเราจึงสามารถเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่าง Huawei กับHarmonyOS ได้ในทำนองเดียวกับ Google และ Android

นั่นหมายความว่า แม้ Huawei เป็นผู้พัฒนา HarmonyOS ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระบบเปิด ดังนั้นพวกเขาจึงมุ่งหวังว่าจะมีบริษัทอื่น ๆ ที่สนใจจะใช้ระบบปฏิบัติการนี้เพิ่มขึ้นด้วยในอนาคต

ดังนั้นตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าการแข่งขันระหว่างผู้มาใหม่อย่างสมาร์ทโฟน HarmonyOS จะต่อกรกับคู่แข่งตัวเป้งอย่างสมาร์ทโฟน Android หรือ iOS ได้สักเพียงใด คงต้องติดตามชมกันต่อไป


ที่มา: gizmochina

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ